Phóng sự: LỄ CHÀO CỜ TẠI ĐIỂM CỰC ĐÔNG VIỆT NAM.

07-05-2021

kyluc.vn - Theo kế hoạch, chiều ngày 29 tháng 4, năm 2021, Đoàn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings ( TPHCM) và Văn phòng Đại diện VietKings tại Nha Trang, Khánh Hòa cùng các thành viên của Hội “Tai Mũi Họng Việt Nam” sẽ có mặt tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa để sáng ngày 30/4/2021 tập trung lên Du thuyền đậu tại Mũi Đôi - điểm Cực Đông Việt Nam để làm Lễ Chào cờ nhân Lễ kỷ niệm 46 năm ngày “Giải phóng miền Nam Thống nhất đất nước: 30/4/1975 – 30/4/2021”. Lễ Chào cờ sẽ có đầy đủ 04 thành phần chính của xã hội gồm: CÔNG – NÔNG – BINH - TRÍ.

 

 

Hành trình đến điểm cực Đông Việt Nam của đoàn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings

Theo kế hoạch, chiều ngày 29 tháng 4, năm 2021, Đoàn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings ( TPHCM) và Văn phòng Đại diện VietKings tại Nha Trang, Khánh Hòa cùng các thành viên của Hội “Tai Mũi Họng Việt Nam” sẽ có mặt tại vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa để sáng ngày 30/4/2021 tập trung lên Du thuyền đậu tại  Mũi Đôi - điểm Cực Đông Việt Nam để làm Lễ Chào cờ nhân Lễ kỷ niệm 46 năm ngày “Giải phóng miền Nam Thống nhất đất nước: 30/4/1975 – 30/4/2021”. Lễ Chào cờ sẽ có đầy đủ 04 thành phần chính của xã hội gồm: CÔNG – NÔNG – BINH - TRÍ.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh covid đang bùng phát nhiều nơi trên đất nước ta nên UBND Tỉnh Khánh Hòa đã chủ trương: KHÔNG ĐƯỢC TẬP TRUNG ĐÔNG NGƯỜI!… Và như thế, kế hoạch đã thay đổi một cách đáng để ghi nhận và nhớ đời của Đoàn 10 người “thám hiểm” chúng tôi gồm:

1/ Bác sĩ, Kỷ lục gia Nguyễn Văn Xáng (Văn phòng đại diện VietKings) Trưởng Đoàn;

2/ Ông Nguyễn Mạnh Quí – Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam;

3/ Ông Trương Như Bá – Trưởng phòng Biên tập VietKings;

4/ KLG Thế giới Nguyễn Văn Phúng;

5/ PGS-TS Trần Phan Chung Thủy - Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng VN;

6/ Bác sĩ Nguyễn Phương Mai, PGĐ Bệnh viện Khánh Hòa – Ủy viên Hội TMH VN;

7/ BS Mai Đặng Tú Nhi - BV ĐKKH;

8/ KTV Lương Thị Bích Ngọc, CTV VietKings;

9/ KTV Hồ Ngọc Lân, CTV VietKings;

10/ Nghệ nhân Nguyễn Thị Thanh Lan, CTV VietKings cùng 3 Hướng dẫn viên Leo núi của khu Du lịch Bãi Lách (Khánh Hòa).

 

Gian nan đường đến điểm cực Đông Việt Nam nhưng vô cùng thú vị

 Đoàn chúng tôi gồm 10 người, danh sách liệt kê ở phần trên. 

Sau khi dự Lễ trao bằng Bách niên Trường thọ của Cụ bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bảy tại thành phố Nha Trang, cùng lên 2 xe gồm: xe 07 chỗ của bác sĩ Xáng do chính bác sĩ cầm lái (chở 5 người) và chiếc Lemosine (09 chỗ) do tài xế Tuấn điều khiển (5 người), từ từ lăn bánh theo hướng Bắc, kim đồng hồ chỉ đúng 15 giờ 05 phút…

 

            Lễ trao bằng Bách niên Trường thọ của Cụ bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Bảy tại thành phố Nha Trang.

 

Sau hơn một giờ, hai xe chạy với tốc độ đúng với chỉ dẫn của bảng an toàn giao thông ghi trên các biển báo thì đến địa phận Thị xã Ninh Hòa. Theo đề nghị của Trưởng đoàn Nguyễn Văn Xáng và lời mời của BS Phương Mai, Đoàn rẽ vào một con đường nhỏ để đến thôn Bình Thành, xã Ninh Bình,thị xã Ninh Hòa (quê hương của BS Mai) để dùng bữa chiều. Thức ăn gồm những món đặc sản miền quê Ninh Hòa: bánh bèo chén, hột vịt lộn, bánh canh, chè bưởi, chè trôi nước… Tất cả các món đều lạ miệng, đậm đà… ai cũng tấm tắt khen ngon. Hai người em gái của BS Mai là Phương Anh và Phương Cát ở quê lo lắng thật chu tất, hình như họ đã có liên lạc từ trước.

 

 

Những món đặc sản miền quê Ninh Hòa: bánh bèo chén, hột vịt lộn, bánh canh, chè bưởi, chè trôi nước…

 

Bữa tiệc nhỏ diễn ra trong không khí ấm áp nghĩa tình giữa chủ và khách chừng hơn nửa giờ thì được lệnh khởi hành. Đoạn đường chúng tôi đã đi qua chỉ mới 1/3 đích đến, cho nên chúng tôi vội vàng lên xe trực chỉ hướng Bắc để kịp đến vịnh Vân Phong, huyện Vạn Ninh trước khi trời tối…

 

Đồn biên phòng... và hành trình trên biển bằng Ca nô

Chúng tôi đến địa phận huyện Vạn Ninh  khi đồng hồ chỉ đúng 18 giờ 10 phút. Xe của bác sĩ Xáng chạy trước, từ quốc lộ 1A rẽ vào con đường hướng về biển (vịnh Vân Phong), đường đi có nhiều đoạn gập ghềnh khó đi nhưng cuối cùng cũng đến...

 

 

Đúng 18g30, chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Đầm Môn – vịnh Vân Phong. Chỉ huy trưởng Đồn và các chiến sĩ canh giữ vùng biển quê hương niềm nở tiếp đón chúng tôi. Sau khi chụp hình lưu niệm và trao ít quà đến Đơn vị dùng trong ngày mai Lễ 30/4 và 1/ 5, Trưởng đoàn Nguyễn Văn Xáng nhận Lá cờ Tổ quốc từ vị Đồn trưởng để sáng mai Đoàn đến Điểm cực Đông của Việt Nam làm Lễ chào cờ Tổ quốc như dự định… Mọi người lại tiếp tục lên xe tiến về bãi đậu xe nằm cách đó không bao xa.

18 giờ 50 phút, mười người chúng tôi lên một ca nô lớn của du lịch Bãi Lách chờ tại bến tự bao giờ. Anh Nguyện, hướng dẫn viên là một người đàn ông trạc tuổi 50, to khỏe nói giọng miền Bắc vui tính, cởi mở và 2 Tài công, phụ lái nhanh nhẹn, tháo vác...

 

 

Sau khi tất cả mọi người mặc áo phao, ca nô nổ máy ầm ầm… rồi nhẹ nhàng lướt sóng trong màn đêm chập choạng, bầu trời đầy sao… chỉ nghe tiếng máy ca nô và tiếng sóng vỗ ầm ì vào mạn thuyền… Phía bên trái, mờ mờ hình ảnh đất liền với núi đồi, cây cối lùi xa, xa dần… Xa xa, đèn trên những chiếc tàu đánh cá, câu mực… rực sáng từng chùm, từng cụm như những thành phố về đêm trên biển trông thật đẹp mắt… Có người trong đoàn buộc miệng: Tuyệt quá, đẹp quá! Các anh, các chị trong đoàn tha hồ dương điện thoại chụp hình lưu niệm, những tấm hình mờ ảo của người, thuyền và sóng nước trong màn đêm nhưng mang đầy những kỷ niệm khó quên.

 

 

 

 

Chừng 50 phút sau ca nô đến khu du lịch Bãi Lách, đèn điện trong những tòa nhà và những trụ điện trên bờ chiếu sáng cả một vùng. Chúng tôi rời ca nô để lên đất liền, sau khi nhận phòng tại một resort, chúng tôi đến nhà ăn của du lịch Bãi Lách để ăn tối, đồng hồ lúc này chỉ đúng 20 giờ 30, trăng lưỡi liềm lên cao. Vừa ăn uống, vừa đàn hát những bài hát về biển nồng nàn như : Biển nhớ , Biển cạn, Biển và em… vui chơi đến khoảng gần 23 giờ lúc nào không hay. Trưởng đoàn Nguyễn Văn Xáng xem đồng hồ rồi dõng dạc: “Chúng ta về ngủ để sáng mai dậy sớm lên tàu đến Điểm cực Đông Việt Nam làm Lễ chào cờ các bạn nhé! Tất cả mọi người phải thức dậy lúc 4 giờ sáng, vệ sinh cá nhân xong, 4giờ 30 tập trung tại bến ca nô để lên đường”…

 

Vượt qua gian khó để đến đích

Trời chưa sáng hẳn, BS. Xáng đã thức dậy gõ cửa từng phòng, có người còn đang ngái ngủ nhưng cuối cùng cũng tập trung đông đủ để lên ca nô khởi hành lúc 5 giờ sáng ngày 30 tháng 4. Lướt sóng, lướt sóng… với tốc độ tối đa, ca nô đến Điểm cực Đông Việt Nam lúc 6 giờ 20.

 

 

 

Điểm cực đông có Cột Mốc ghi tọa độ, vĩ độ, kinh độ (N 12’39’00’’ – E 109’28’00’’) nằm trên một hòn đá lớn cao hơn 10 mét (so với mặt nước biển). Ca nô không vào gần đất liền được vì dưới mặt nước có nhiều đá ngầm, chúng tôi vào bờ bằng chiếc Thúng chao (thuyền thúng) để sẵn trên thuyền. Thúng chao mỗi lần chỉ chở được 04 người. Từ chỗ ca nô neo đậu vào tới bãi đá đất liền chừng hơn trăm mét, người chèo thúng chao là một thanh niên ngoài 20 tuổi, rất tài tình khi điều khiển chiếc thúng tròn vo đi theo một đường thẳng để đưa chúng tôi vào bờ. Khó khăn là khi thúng chao vào bãi đá đất liền còn cách xa gần 2 mét, đá dưới mặt nước trơn trợt khó đứng vững mà chúng tôi ai nấy đều mang giày đế cao (không dự tính leo núi) nên không dám bước xuống. Anh Nguyện, hướng dẫn viên lại “ra tay nghĩa hiệp” cõng từng người vào bờ thật cảm động.

 

 

 

 

 

 

Bây giờ chúng ta phải đi bộ, leo núi đá, đoạn đường đi không tính là bao xa, chí tính thời gian đến Điểm cực Đông là khoảng hơn 30 phút. Tất cả mọi người phải chú ý theo kịp người đi trước và sau tôi để khỏi bị lạc…” Anh Nguyện cho biết như vậy trước khi chúng tôi theo chân anh để vượt qua “đoạn đường chiến binh”. Lúc lên dốc, xuống dốc, vượt ghềnh đá, eo đá… vòng vo với địa hình như một “mê cung”…gian nan, hiểm trở vô cùng để đến được dưới chân tảng đá có Cộ mốc Điểm cực Đông trên bản đồ Việt Nam.

 

 

 

Sau khi tập trung đông đủ 10 người dưới chân điểm chính, giờ là điều khó khăn nhất trong cuộc hành trình: leo thang dây thẳng đứng (10 mét) để lên tảng đá có cột mốc điểm cực Đông.

 

 

 

 

Người hướng dẫn viên lên trước, anh ta chuẩn bị sợi “dây thừng bảo hiểm” được buộc chặt vào một hốc của tảng đá, thòng xuống vòng ngang lưng từng người khi leo thang dây. Một người, hai người, ba người… cho đến người thứ mười của đoàn đặt chân lên Điểm cực Đông trong tiếng thở phào nhẹ nhõm của Trưởng đoàn Nguyễn Văn Xáng.

Sau 5 - 10 phút nghỉ ngơi, chụp hình lưu niệm, theo sự hướng dẫn của Trưởng đoàn, 12 người chúng tôi (có thêm tài xế Tuấn và anh Hướng dẫn viên) sắp thành một hàng vòng cung để làm Lễ Chào cờ.

 

Buổi chào cờ ý nghĩa

Đúng 7 giờ sáng ngày 30 tháng 4 năm 2021, Lễ Chào cờ bắt đầu.

Trưởng đoàn Nguyễn Văn Xáng hô lớn: Tất cả chú ý: NGHÊM! Chào cờ CHÀO! “Đoàn quân Việt Nam đi.. Chung lòng cứu quốc…” Quốc ca Việt Nam hùng tráng của 12 giọng (nam, nữ) vang lên trong tiếng gió, tiếng sóng vỗ của muôn trùng biển cả…

 

 

Lễ chào cờ diễn ra chưa đầy 10 phút nhưng mang nhiều ý nghĩa lớn lao: Đây là buổi Chào cờ đầu tiên tại Điểm cực Đông Việt Nam nhân dịp Lễ 30/ 4 và Quốc tế Lao động 1/ 5 của Đoàn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings.

Sau khi nghỉ ngơi, chụp vô số hình lưu niệm, Đoàn chúng tôi theo đường cũ để trở về bến đậu, lên ca nô (cũng bằng thuyền thúng). Ngồi yên trên ca nô, mọi người có vẻ im lặng, hình như ai cũng tự cảm phục chính mình vì đã vượt qua đoạn đường gian nan, nguy hiểm để làm nên kỳ tích mà có lẽ trong đời, sẽ không có lần thứ hai khi… đa số người trong đoàn đều là những người cao tuổi: trên 50, hơn 60 tuổi và có người là U70.

Ầm ầm…ình ình,,,, tiếng máy ca nô rời xa bãi đá. Mặt trời đã lên cao, ánh nắng chói chang của vầng dương chiếu lên từng gương mặt rạng rỡ… như nhắc nhỡ mọi người rằng: Hãy xông pha khám phá những điều kỳ diệu của đất nước này và thế giới này khi chúng ta còn sức lực!


Theo Như Bá - Kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ