Rạng ngời bước chân người Việt trên đỉnh Everest

14-09-2015

(Vietkings) - Sau 7 tháng tập luyện ở nhiều địa hình, 64 ngày đêm trèo đèo, leo dốc, vượt suối…, vận động viên Phan Thanh Nhiên đã giương cao lá cờ Tổ quốc Việt Nam đứng trên đỉnh Everest (đỉnh núi cao nhất Thế giới), đem lại niềm tự hào cho giới trẻ Việt Nam về sức khỏe, ý chí và tinh thần thể dục thể thao mãnh liệt. Năm 2009, anh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: “Người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest”.

Mới đây, anh lại tiếp tục sở hữu thêm một kỷ lục khác tại Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, Quảng Bình.

Chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi đầy thú vị với vận động viên trẻ Phan Thanh Nhiên xung quanh quá trình 64 ngày đêm leo núi và làm nên Thương hiệu "Everest Việt”…
Chào anh! Anh có thể cho biết quá trình học tập và hoạt động của anh ở lĩnh vực thể dục thể thao trước đây và hiện nay?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên: Tôi là người đam mê lĩnh vực thể dục thể thao từ thời còn niên thiếu. Năm 1996 – 2002, tôi luyện tập môn võ thuật Takwondo tại Câu lạc bộ võ thuật huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến năm 2003 tôi thi đậu Đại học Thể dục Thể thao, TP. Hồ Chí Minh và học ở đó đến năm 2007 tốt nghiệp ra trường. Sau khi ra trường, để thử sức mình, tôi luyện tập leo núi với mục đích chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest mà người nước ngoài thường hay thám hiểm.

- Được biết anh là một trong ba người Việt Nam leo lên đỉnh Everest cách đây vài năm, anh cho biết nguyên nhân từ đâu anh chọn đỉnh Everest?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên: Xuất phát từ hoàn cảnhkhó khăn thuở thiếu thời, tôi sinh ra trong một gia đình nghèo. Khi sinh ra, tôi èo uột, nặng chưa đầy 1,8 kg, và lớn lên trong một gia đình rất nghèo, thiếu thốn về mọi mặt. Vì vậy, tôi luôn có những ước mơ thay đi phận nghèo của gia đình mình. Bằng sự cố gắng, n lực học tập, tôi đã đến được trường Đại học TDTT, TP. Hồ Chí Minh, nhưng do hoàn cảnh nên tôi phải làm thêm nhiều việc để có tiền trang trải cho việc học và tập luyện. Đầu tháng 10/2007 Chương trình chinh phục Everest tuyền sinh vòng đầu tiên trên toàn quốc, với sự tham gia của gần 4000 vận động viên chuyên nghiệp của các môn thể thao, tôi đã ghi danh với mục đích kiếm thêm chút đỉnh tiền (chương trình leo núi có tài trợ kinh phí) để lo cho việc học khi gần ra trường. Trong thời gian luyện tập, tôi rất cố gắng và đã lt vào Top 12 người leo núi ưu tú nhất của Việt Nam. Tôi nhận ra được rằng, tuy mình nghèo nhưng có sự cố gắng thì mình có thể đạt được những mục tiêu cao, đồng thời ngay thời điểm ấy, tôi cũng cảm nhận được ý nghĩa của hảnh trình chinh phục đỉnh Everest và nhận thấy đây chính là thời cơ để theo đuổi ước mơ thay đi cuộc đời mình. Và tôi đã có mặt trong chương trình chinh phục Đỉnh núi Everest năm 2008.


- Có thể mô tả lại cuộc hành trình leo núi đầy gian khổ ấy để mọi người cùng ngưỡng mộ?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên:Hành trình chinh phục Everest là một hành trình chinh phục ý chí và khoa họcvì một năm chỉ có một mùa, một mùa chỉ có mấy tháng, mấy tháng chỉ có mấy ngày và trong mấy ngày đó chỉ có mấy giờ là phù hợp và thuận lợi để lên trên đỉnh núi, cùng với sự khắc nghiệt vô cùng của đỉnh núi. Ban ngày khi trời nắng nhiệt độ Âm từ 30 -40 độ, khi không nắng gặp bão thì nhiệt độ hạ xuống dưới 50 – 60 độ âm. Lượng oxy những đoạn từ 7500 – 8850m chỉ có 27% so với điều kiện bình thường, khi leo, người leo phải trang bị cho mình một ba lô nặng 35 kg, đôi giày nặng đến 6kg, mang 4 lớp áo quần, khoảng thời gian chinh phục đỉnh có đôi lúc không ăn, không uống 4 ngày, chỉ ngậm tuyết để tồn tại. Chính vì sự khắc nghiệt của khí hậu đó, mà người leo núi Everest của các quốc gia khác trên thế giới phải có 3 năm tập luyện ý chí, thể lực và sự thích nghi trên nhiều đỉnh núi từ thấp đến cao của các châu lục mới có đủ điều kiện chinh phục Everest. Nhưng Việt Nam, thời gian tập luyện chỉ có khoảng 7 tháng mà thôi.Tôi và mọi người phải trải qua hành trình tập luyện các chặng như sau:

Chọn lựa trên 4000 người qua 3 vòng loại để chọn ra 12 người. Hành trình đầu tiên là chinh phục "nóc nhà Đông Dương” – đỉnh Fansipan (cao trên 3.000m), kế tiếp là đỉnh Kota Kinabalu cao nhất Đông Nam Á, tiếp theo là Kilimajaro – đỉnh núi cao nhất Châu Phi, kế tiếp là Island Peak địa hình tương tự Everest và cuối cùng là Everest

Thời gian chinh phục đỉnh Everest của tôi và hai người Việt Nam là 64 ngày trong những điều kiện hết sức khắc khổ, trong đó có 64 ngày không tắm.
Điểm cuối máy bay có thể đáp được là sân bay Lukla ở độ cao 2800 m. Từ 2800 m đến chân núi Everest cao 5300 mất 10 ngày leo núi theo con đường dốc.Đến chân núi sẽ được nghỉ ngơi 2 ngày để tạo điều kiện thích nghi với môi trường. Ở đây có thề cảm nhận được sự khắc nghiệt của Everest, những chứng bệnh độ cao kì lạ và nguy hiểm như: chứng mù tuyết nếu không mang mắt kính khi đi trên băng; chứng ho " Ho khumbu”: ho trong 2 tháng có thể làm cho người ho bị gãy xương sườn đâm vào nội tạng mất mạng; chứng "lỏng não”: não chảy thành nước, chảy ra khóe mắt và mũi; chứng hoại tử tay chân: có thể bị tháo khớp tay và chân khi bị hoại tử do quá lạnh và còn rất nhiều những chứng bệnh khác.
Từ chân núi ở độ cao 5300m lên chia thành 3 hành trình thích nghi, Everest có 4 trạm, đỉnh Everest là trạm thứ 5. Đợt 1: Leo từ chân núi lên Trạm 1 đến Trạm 2 sau đó quay về lại chân núi. Lần 2 từ Trạm 1 lên Trạm 2, lên Trạm 3 sau đó quay về lại chân núi. Lần cuối cùng sẽ lên tất cà các Trạm chinh phục đỉnh núi và quay về. Trên đường đi sẽ luôn gặp những khe vực tử thần và hàng loạt những xác chết nằm bên đường và bên dưới những khe vực. Ước mơ lớn nhất của người leo núi Everest là được ngủ nhưng chưa bao giờ thực hiện được điều đó, vì khi đang leo ngoài trời dưới điều kiện khắc nghiệt của Everest thì có khi chỉ ngủ 15 phút là sẽ chết mãi mãi. Những khoảng thời gian trên núi người leo núi rất ít được ngủ do nhịp tim khi ngủ đã lên đến 140 nhịp...

Trong hành trình Everest tính kỷ luật và ý chí sắt đá không thể thiếu vì cái chết là điều dễ dàng đến nhất, chết đồng nghĩa với thất bại. Mỗi thời điểm đều phải chính xác và chi tiết, thời điểm nào phải có mặt ở đâu thì phải đúng không được sai lệch quá nhiều, nếu đến sớm hơn cũng sẽ chết và đến trễ hơn cũng sẽ chết....
Sau khi xuống núi trở về Việt Nam, anh đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục? Sau đó anh còn tham gia leo núi ở những nơi nào? có dự thi giải leo núi quốc tế nào không?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên:Sau khi trở về Việt Nam, tôi đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: " Người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest”. Bằng xác lập kỷ lục đã được trao trong một buổi lễ long trọng diễn ratại thành phố biển Vũng Tàu quê hương tôi vào năm sau - 2009.
Còn việc có leo núi nào nữa không thì tôi nghĩ, những ngọn núi cao nhất Việt Nam, châu lục và thế giới tôi đều đã có leo đến đỉnh, cho nên thời gian sau khi ở Everest trở về tôi chỉ luyện tập leo núi tốc độ để dự thi các giải quốc tế mà cụ thể là năm 2010, trong chương trình Thi leo núi tốc độ tại Seagame lần thứ 26 tổ chức tại Indonesia, tôi đã giành được Huy chương Bạc. Đây cũng là lần đầu tiên vận động viên người Việt Nam đoạt Huy chương Bạc về bộ môn này.

Hai năm sau (2012), tôi cùng với những vận động viên Việt Nam khác dự thi leo núi tốc độ tại Beachgame (Trung Quốc) đã đoạt Hạng 4 giải Đồng đội.

Từ năm 2012 đến 2014, tôi là Vận động viên quốc gia Việt Nam môn Leo núi và là nhân tố Tổ chức huấn luyện, xây dựng các môn Thể thao mạo hiểm trên địa bàn Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

- Theo anh, leo núi tự nhiên và leo núi nhân tạo có gì khác nhau, lĩnh vực nào khó hơn?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên:Theo tôi, leo núi nhân tạo chỉ là một phần nhỏ của leo núi thiên nhiên, khi leo có những điểm chung giống nhau như: phát triển ý chí tinh thần, khả năng phán đoán, phát triển cân đối cơ thể và tinh thần, nâng cao khả năng phối hợi vận động đặc biệt là cải thiện đáng kể về tính rụt rè và sợ độ cao của người leo.

Leo núi tự nhiên bao gồm cả leo núi vách "tương tự như leo núi nhân tạo” cùng với các k năng sinh tồn trong môi trường khắc nghiệt như rừng, đồi núi, sông suối, băng tuyết và thời thiết cùng với lượng oxy thiếu thốn.... Leo núi tự nhiên phát triển cao hơn về tinh thần và các knăng sinh tồn. Đồng thời leo núi tự nhiên sẽ có được nhiều trải nghiệm để thay đỗi con người theo hướng tích cực. Leo núi tự nhiên là biểu tượng cho sự cố gắng của tinh thần là đỉnh điểm của sự thành công trong việc vượt lên mọi giới hạng của bản thân.
- Công việc chính của anh hiện nay là gì?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên:Tôi và những người công sự mở công ty mang tên EVEREST – VIỆT. Công ty chúng tôi là đơn vị đi đầu trong việc xây dng, lắp đặt và tổ chức các môn thể thao mạo hiểm mọi địa hình. Bản thân tôi là diễn giả tinh thần cho Các khóa học cộng đồng, Các công ty liên doanh nước ngoài và Việt Nam về tinh thần Everest; Vận động viên quốc gia về môn Leo tường; Đại sứ thương hiệu hình ảnh cho Công ty May 10Tổ chức các chương trình trò chơi cho đồng đội các tất cả các đối tượng...

- giám đốc một công ty lấy tên ngọn núi anh đã từng leo lên đỉnh, anh có thể nói rõ hơn về ý nghĩa của việc đặt tên cho công ty là Everest – Việt?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên:Ý tưởng lấy tên Everest để đặt tên cho công ty mình xuất phát từ hành trình chinh phục Everest, có những ý nghĩa như:

- Everest làđỉnh cao nhất thế giới, người Việt Nam tuy nhỏ bé, với thể trạng và điều kiện khí hậu không thuận lợi nhưng với Tinh thần Việt Nam đã chinh phục thành công trong lần đầu tiên đó là một k tích, và yếu tố dẫn đến thành công là tinh thần và ý chí. Tôi gọi đó là "Tinh thần Everest Việt”. Với tên Everest Việt là thông điệp tinh thần mà công ty tôi muốn gửi đến tất cả giới trẻ Việt Nam nói chung và với tất cả những thành viên tham gia các môn thể thao mạo hiểm tại Việt Nam nói riêng.

- Everest tượng trưng cho sự Vô địch. Trong tương lai, tôi muốn "Everset Việt sẽ làm nên những công trình, những giá trị tinh thần và những thành tích của người Việt nam đứng đầu trên thế giới.

- Everest đã thay đi cuộc đời và suy nghĩ của tôi theo một hướng tích cực và tên Everest Việt cũng chính là cái tên kỷ niệm cho riêng cuộc đời tôi sau hành trình Everest.

- Everest Việt cũng là một thương hiệu riêng cho tinh thần Everest, tinh thần của sức mạnh, ý chí và thành công…

- Ngoài kỷ lục leo núi Everest anh còn sở hữu kỷ lục nào nữa không, và những kỷ lục khác trong tương lai?

Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên:Ngoài kỷ lục "Người Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest”, mới đây Công ty Everest Việt còn đồng sở hữu với Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng kỷ lục: " Cáp trượt Zipline dài nhất Việt Nam”. Một kỷ lục khác mà tôi đã ôm ấp bấy lâu nhưng chưa có dịp đề xuất với Tổ chức Kỷ lục Việt Nam là "Vận động viên Việt Nam đầu tiên đoạt Huy chương Bạc về môn Leo núi tốc độ quốc tế”. Còn đối với các cơ quan, đơn vị được công ty Everest Việt thi công các công trình thể thao mạo hiểm khi được sự gợi ý của chúng tôi, họ cũng đang tiến hành lập Hồ sơ đăng ký kỷ lục. Vì theo chúng tôi, chỉ có Kỷ lục mới khẳng định được cái Nhất của các công trình.

- Cám ơn anh, chúc anh luôn dồi dào sức khỏe để phục vụ ngành Thể dục thể thao nước nhà!


Một số hình ảnh về Kỷ lục gia Phan Thanh Nhiên:

Trương Như Bá - Vietkings

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ