Tái ngộ người nghệ sĩ, kỷ lục gia có đôi bàn tay “vàng”

01-09-2015

(Vietkings) - Thoạt trông anh ta rất “ngầu”: nước da ngăm đen, râu quai nón, tóc để dài búi tó trông như “dân chơi thứ thiệt”… nhưng trái lại, anh hiền lành và có nhiều tài…

Năm 2006, anh được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục: "Người dùng kéo cắt hình bóng nhanh nhất”, vài năm sau đó anh nhận thêm kỷ lục: "Người viết thư pháp siêu nhỏ trên hạt gạo”. Người đó chính là kỷ lục gia kỳ cựu Phú Thảo.

Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với anh về quá trình rèn luyện tay nghề cắt hình bóng và viết thư pháp siêu nhỏ… Cuộc trò chuyện thú vị diễn ra dưới đây:

- Chào kỷ lục gia! Anh có thể nói lại chút gì đó về đời tư mình để người ngưỡng mộ tài năng anh biết, được chứ?

- Kỷ lục gia Phú Thảo: Dạ được chứ sao không! Tên thật của tôi là Đỗ Phú Sơn Tuyền, sinh năm 1973 tại tỉnh Long An. Ba tôi là nhà văn Mặc Tuyền ( người từng đoạt nhiều giải thưởng về truyện ngắn, tiểu thuyết… của các Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh Miền Tây Nam bộ). Năm 17 tuổi, tôi theo ba về TP HCM "tầm sư học đạo’’nhưng không theo được nghiệp văn chương nên đành phải chuyển hướng đi. Sư phụ tôi bấy giờ là thầy Trần Tấn Tài truyền cho nghề cắt hình chân dung bằng kéo, giấy tại Thảo Cầm Viên (TCV) TPHCM vì thấy đôi bàn tay tôi cũng khéo léo, linh động.

Phú Thảo cắt hình bóng cho nhà văn - nghệ sĩ Mạc Can

- Học nghề cắt hình? Có khó lắm không và bao lâu thì anh ra nghề?

- Kỷ lục gia Phú Thảo: Khó mà dễ, cần phải chú tâm và có con mắt nhìn thật chuẩn xác các đường nét trên gương mặt người khác. Tôi học và thực hành 2 năm thì có thể tự tay cắt hình cho khách du lịch ở đó một cách sành sỏi, nhưng…

- Là gì vậy?

Bản thân tôi không muốn ngồi yên một chỗ mà thích đi đây đi đó. Tôi từ giả sư phụ và chỗ ngồi ở TCV rồi khăn gói đi lang bạt đây đó để cắt hình kiếm sống. Một ngày đẹp trời, tôi trôi dạt về ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh núi Chứa Chan (thuộc tỉnh Đồng Nai). Tôi dựng một sạp nhỏ bán hàng lưu niệm và cắt hình chân dung cho khách hành hương. Tại đây, lượng khách du lịch đổ về núi hàng năm khá đông. Tôi bán được nhiều hàng lưu niệm và cắt được nhiều hình. Đây là vùng núi yên tỉnh khách cắt hình tập trung khiến cho tôi cũng tập trung để cắt hình thật nhanh và thật giống. Tôi xem đây là thời gian luyện tập đường kéo cực nhanh để sau này thực hiện kỷ lục.

Nhưng như tôi đã trình bày là, không nơi nào níu chân tôi được mãi. Năm 2002, 2003 tôi từ giả núi Chứa Chan để về lại quê nhà Long An vì nhớ mẹ và các em tôi.

Anh có ý định làm nên kỷ lục cắt hình bong nhanh nhất từ khi nào?

- Kỷ lục gia Phú Thảo: Ở quê, một hôm tôi tình cờ xem ti vi thấy một nghệ sĩ biểu diễn cắt hình cho vài người với tốc độ 20 giây/người và được người ta cho là nhanh nhất. Lòng tôi vui mừng khôn xiết vì biết rằng mình có thể cắt nhanh hơn vậy, mức độ giống hơn vậy. Thế rồi, tôi trở lại thành phố Hồ Chí Minh tìm cách liên lạc với Ban tổ chức chương trình Chuyện lạ Việt Nam của Đài Truyền hình Việt Nam để xin biểu diễn. Họ chấp nhận sẽ thực hiện chương trình" Cắt hình tập thể”của tôi. Không lâu sau, tôi được Đài THVN thông báo tổ chức thực hiện vào đầu năm 2006, tại sân Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật TPHCM (81 Trần Quốc Thảo, quận 3) với sự chứng kiến của gần 100 người và bộ phận biên tâp, quay phim của Đài THVN. Những người tham gia cắt hình là những nghệ sĩ tên tuổi, nhà văn, nhà thơ, nhà báo…

Số lượng người tham gia cắt hình và thời lượng cho mỗi tấm hình là bao nhiêu?

- Lần đó có 10 người tham gia cắt và thời gian cắt cho tất cả 10 người là 4 phút 27 giây, tính luôn cả bìa dán bỏ vào túi ni-lon cũng như đề tên người cắt và tên tác giả. Không lâu sau, chương trình Chuyện lạ cắt hình tập thể được phát trên sóng VTV3.

Xé hình bóng

- Sau đó thì sao nữa?

- Sau đó còn nhiều chương trình cắt hình tập thể diễn ra nhiều nơi lớn hơn, nhiều người hơn, đông vui hơn. Chẳng hạn như tháng 6 năm 2006, tôi

ra Huế cắt hình cho hàng trăm khách du lịch trong và ngoài nước tại chương

trình Festival-2006. Đặc biệt năm 2007, với tư cách là thành viên của công ty biểu diễn Bình Mình, tôi đã biểu diễn cắt hình cho 13 vị Tổng lãnh sự tại TPHCM các nước: Australia, Singapore, Nga, Đức, Ân Độ, CuBa, Hoa Kỳ, Hà Lan…nhân dịp Liên hoan câu lạc bộ Lãnh sự quán tai TPHCM. Còn năm 2008, nhân ngày kỷ niệm 20 năm thành lập công viên Lê Thị Riêng (TPHCM) tôi đăng ký tham gia cắt hình liên tục trong 8 giờ đồng hồ (chỉ nghỉ ăn trưa 15 phút). Lần đó tôi đã cắt hoàn thành đúng 501 người. Trong đó có thanh niên nam nữ, người già, trẻ em và luôn cả các cháu mới lên 1-2 tuổi cũng được cha mẹ ẳm cắt hình. À quên, trong năm 2007 tôi làm đơn Đề xuất xác lập kỷ lục với Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam. Lần đó tôi biểu diễn xé hình chân dung cho 1 người mất 70 giây và đã được Trung tâm công nhận kỷ lục.

Cắt hình bóng cho người nước ngoài

Xé hình? Nghĩa là…

- Dùng tay để xé hình chân dung thay cho kéo. Xé hình thì tốc độ chậm hơn cắt nhưng đường nét tấm hình sinh động và "có hồn” hơn. Đây là "chiêu” tôi mới sáng tác và đã áp dụng làm cho khách vài năm nay. Có rất nhiều người thích xé hình hơn là cắt hình.

- Vậy còn thư pháp siêu nhỏ (viết trên hạt gạo) thì như thế nào, anh có thể mô tả rõ hơn?

- Kỷ lục gia Phú Thảo: Điều này tôi có thể mượn câu nói của một nhà báo khi xem những chữ thư pháp tôi viết trên hạt gạo (phải dùng kính lúp mới đọc được) đã viết: " Người ta tự hỏi, có phải anh đang làm xiếc hay những trò biến hóa thật giả trong ảo thuật Việt Nam? Anh bảo, tất cả do bàn tay và khối óc con người, nghệ thuật không có khái niệm phù phiếm. Anh là nghệ sĩ Phú Thảo”.

Tôi viết thư pháp siêu nhỏ trên hạt gạo bằng mắt thường, không cần dùng kính lúp nhưng khi người xem phải dùng kính lúp mới thấy được đường nét thư pháp. Chẳng hạn như câu ca dao: "Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ" tôi viết trên 9 hạt gạo, mỗi chữ một hạt và dán 9 hạt gạo ấy trên một mảnh giấy để người xem dùng kính lúp để xem.

- Quả là tài tình! Xin cám ơn kỷ lục gia, chúc anh luôn khỏe mạnh và thành công nhiều hơn nữa trên bước đường nghệ thuật.

Như Bá – Vietkings

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ