[The First of World] Những cái đầu tiên của trí tuệ nhân tạo- Siêu máy tính đầu tiên đánh bại vô địch cờ vua thế giới

22-07-2020

(Firstvietnam.vn) Deep Blue là một máy tính chơi cờ vua do IBM phát triển. Nó được biết đến như là hệ thống cờ vua máy tính đầu tiên giành được cả một trò chơi cờ vua và một trận đấu cờ vua chống lại nhà vô địch thế giới trị vì dưới sự kiểm soát thời gian thông thường.

Deep Blue đã chiến thắng trận đấu đầu tiên của mình với một nhà vô địch thế giới vào ngày 10 tháng 2 năm 1996, khi đánh bại Garry Kimovich Kasparov trong trận đấu một trong sáu trận đấu. Tuy nhiên, Kasparov đã giành được 3 điểm và ghi được 2 trong 5 trận sau, đánh bại Deep Blue với tỉ số 4-2. Deep Blue sau đó được nâng cấp rất nhiều, và chơi lại Kasparov vào tháng 5 năm 1997. Deep Blue thắng 6 trận, do đó giành chiến thắng 6 trận đấu 3½-2½ và trở thành hệ thống máy tính đầu tiên đánh bại nhà vô địch thế giới trong một trận đấu theo tiêu chuẩn thời gian kiểm soát cờ vua. Kasparov cáo buộc IBM lừa dối và yêu cầu một trận tái đấu. IBM đã từ chối và đã cho Deep Blue dừng sử dụng.

Sự phát triển của Deep Blue bắt đầu vào năm 1985 với dự án ChipTest tại Đại học Carnegie Mellon. Dự án này cuối cùng đã phát triển thành Deep Thought, lúc đó đội ngũ phát triển đã được IBM tuyển dụng. Dự án đã phát triển một lần nữa với tên mới là Deep Blue vào năm 1989. Thạc sĩ Joel Benjamin cũng đã ký kết vào đội ngũ phát triển của IBM.

 

Phim tài liệu ngắn về trận đấu giữa Deep Blue và Kasparov


Theo wikipedia

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ