[Viện Kỷ Lục Châu Mỹ (AMRI) - Đề Cử - P.259] - Avedis Zildjian Company (Mỹ): Nhà sản xuất chũm chọe và dùi trống lớn nhất trên thế giới

29-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Zildjian chuyên bán chũm chọe, dùi trống, vồ gõ cùng các phụ kiện trống khác dưới các thương hiệu Zildjian, Vic Firth và Balter Mallet.

Avedis Zildjian Company, hay được gọi đơn giản là Zildjian, là một nhà sản xuất nhạc cụ người Mỹ gốc Armenia và là nhà sản xuất chũm chọe và dùi trống lớn nhất trên thế giới.

Công ty được thành lập tại Constantinople (ngày nay là Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ) bởi Avedis Zildjian vào năm 1623, và hiện có trụ sở tại thành phố Norwell, bang Massachusetts. Zildjian là một trong những nhà sản xuất nhạc cụ lâu đời nhất trên thế giới.

Zildjian chuyên bán chũm chọe, dùi trống, vồ gõ cùng các phụ kiện trống khác dưới các thương hiệu Zildjian, Vic Firth và Balter Mallet.

Những chiếc chũm chọe Zildjian đầu tiên được tạo ra vào năm 1618 bởi Avedis Zildjian, một thợ kim loại và nhà giả kim người Armenia. Giống như cha mình, cũng là một thợ kim loại, ông làm việc cho triều đình của Sultan thuộc Đế chế Ottoman ở Constantinople.

Ông đã chế tạo một hợp kim của thiếc, đồng và bạc thành một tấm kim loại, có thể tạo ra âm thanh âm nhạc mà không bị vỡ tiếng và công ty Avedis Zildjian chính thức được thành lập vào ngày 19 tháng 9 năm 1929, một tháng trước khi bắt đầu cuộc Đại suy thoái. Avedis đã thực hiện nhiều thay đổi và cải tiến đối với chũm chọe và vẫn còn phát triển cho đến ngày nay. Ông là người đầu tiên phát triển chũm chọe có bộ trống và đặt biệt hiệu cho chũm chọe như “ride”, “crash”, “splash” và “hi-hat”.

Chiến tranh thế giới thứ hai đánh dấu một thời kỳ khó khăn của công ty khi đồng và thiếc phổ biến trên thị trường. Công ty vẫn cố gắng vượt qua chiến tranh, và cuối cùng họ đã viết ra công thức bí mật để tạo ra chũm chọe và cất giữ nó trong kho tiền của công ty. Vào những năm 1950, kinh doanh bùng nổ trở lại và công ty đã sản xuất 70.000 chiếc chũm chọe mỗi năm, khi sự phổ biến của nhạc jazz hiện đại ngày càng tăng. Công ty tiếp tục nuôi dưỡng mối quan hệ với những tay trống nổi tiếng trong ngành và hình thành mối quan hệ hợp tác tuyệt vời với Buddy Rich, Max Jones và Gene Krupa.

Vào những năm 1960, hi-hat “nhịp đập mới” được giới thiệu, kết hợp với chũm chọe trên cùng có trọng lượng nhẹ hơn và chũm chọe phía dưới nặng hơn và để tạo ra âm thanh “chick” nhiều hơn. Kết quả là sản phẩm này đã thành công chỉ sau một đêm. Năm 1964, The Beatles xuất hiện trên The Ed Sullivan Show với tiếng chũm chọe Zildjian khiến nhu cầu bùng nổ; vào năm 1964 công ty có đơn đặt hàng tới 90.000 chiếc chũm chọe.

Năm 1973, Zildjian đánh dấu kỷ niệm 350 năm thành lập bằng việc mở một cơ sở sản xuất mới ở Norwell, Massachusetts. Zildijan, một trong những công ty lâu đời nhất trên thế giới, hiện đã 394 tuổi và vẫn là công ty dẫn đầu trong ngành.

Ngày nay, với lịch sử gần 400 năm và trải qua 15 thế hệ, doanh nghiệp hiện có 107 nhân viên và có doanh thu hàng năm là 48 triệu đô la.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do AMRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ