18 phát minh của phụ nữ làm thay đổi thế giới

15-12-2016

(kyluc.vn) Xuất phát từ sự khó khăn của người phụ nữ khi làm nội trợ hay đơn giản chỉ để giải khát, họ đã thay đổi thế giới bằng phát minh vĩ đại của mình.

1. Bộ sưởi xe hơi

 

Đây là bộ sưởi xe hơi đầu tiên, nó sẽ mang hơi ấm từ động cơ để làm ấm các ngón chân bị buốt của những nhà quý tộc thế kỷ 19 vào mùa đông. Bộ sưởi này được phát minh bởi Margaret A. Wilcox vào năm 1893. Bà cũng phát minh ra một thiết bị kết hợp giữa quần áo và máy rửa chén, sau đó có một người đã đến xin phép bà để thiết kế nên ý tưởng này.

2. Trò chơi Magie

 

Đây là một trong những trò chơi trên bàn nổi tiếng nhất mọi thời đại, nó mang lại những giây phút hạnh phúc bất tận cho nhiều gia đình và ngược lại, cũng khiến cho nhiều gia đình phá sản.

Trò chơi này được phát minh bởi Elizabeth Magie vào năm 1904 với tên gọi lúc đầu là: Trò chơi của địa chủ. Trò chơi của Magie đã bị phê phán vì mang tính chất chủ nghĩa tư bản. 30 năm sau, trò chơi này đã bị loại bỏ bởi Charles Darrow – người đã bán nó cho Parker Brothers.

Và cuối cùng, sau khi nhìn thấy sự xuống dốc của trò chơi này, công ty đã trả cho Magie 500%%%~COMPRESS~TEXTAREA~2~%%%amp;nbsp;tương đương 105 000 000 VNĐ.

3. Thang cứu hỏa

 

 

Thiết bị này có vai trò quan trọng về an toàn công cộng và thói quen hút thuốc của người thành phố. Nó được phát minh vào năm 1887 bởi Anna Connelly.

4. Bè cứu sinh

 

Một ngày vào năm 1882, Maria Beasely nhìn ra biển và nói: “Có rất nhiều người mất mạng vì thảm họa thiên nhiên”. Và sau đó bà đã phát minh bè cứu sinh. Beasely cũng phát minh ra một loại máy để sản xuất thùng chứa rượu và nó giúp bà trở nên rất giàu có.

5. Nhà năng lượng mặt trời

 

Năm 1947, nhà vật lý học, nhà tiên phong về sử dụng năng lượng mặt trời –  Tiến sĩ Maria Telkes đã hợp tác với nữ kiến trúc sư Eleanor Raymond để xây dựng căn nhà đầu tiên được hoàn toàn sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời.

6. Ống tiêm y tế

 

Đây là phát minh kỳ diệu của y học hiện đại. Năm 1899, Letitia Geer phát minh ra một ống tiêm y tế có thể được sử dụng bằng một tay. Hãy nhớ đến bà ấy khi đi tiêm và thấy bác sĩ tiêm cho mình với chỉ một bên tay thôi nhé.

7. Tủ lạnh hiện đại

 

Năm 1914, bà Florence Parpart đã phát minh ra chiếc tủ lạnh hiện đại đầu tiên. Năm 1900, Parpart cũng đã nhận được bằng sáng chế cho một máy làm sạch đường phố có tác dụng cải thiện rất đáng kể và sản phẩm đã có mặt trên khắp các thành phố nước Mỹ.

8. Máy làm kem

 

Vào năm 1843, Nancy Johnson đã phát minh ra máy làm kem.

Đây là một trong những bằng thiết kế cho một phát minh mà vẫn được sử dụng đến thời hiện đại, kể cả khi máy làm kem điện lạnh ra đời sau này. Cảm ơn Nancy Johnson. Cảm ơn bà rất nhiều vì một thức giải khát tuyệt vời như vậy!

9. Thuật toán máy tính

 

Ada Lovelace là con gái của Lord Byron, từ khi còn bé, bà đã được nuôi dạy và khuyến khích để trở thành một nhà khoa học toán học tương lai.

Lovelace làm việc với Charles Babbage tại Đại học London để xây dựng một “công cụ phân tích” nhằm phát triển các chương trình máy tính nhờ các thuật toán toán học, về cơ bản đó là “chương trình lập trình máy tính đầu tiên” trên thế giới.

10. Công nghệ viễn thông

 

Năm 1973, tiến sỹ vật lý lý thuyết Shirley Jackson là người phụ nữ da đen đầu tiên được nhận bằng tiến sĩ từ MIT. Khi làm việc tại phòng thí nghiệm Bell, bà đã tiến hành nghiên cứu khoa học cơ bản mang tính đột phá tạo tiền đề cho những nhà khoa học khác để phát minh ra fax di động, điện thoại bấm nút, các tế bào năng lượng mặt trời, cáp quang, công nghệ hỗ trợ danh tính người gọi và dịch vụ chờ cuộc gọi.

11. Máy rửa chén

Máy rửa chén được phát minh bởi Josephine Cochrane năm 1887. Bà bán phát minh của mình cho một chủ khách sạn, bà đã gặp rắc rối khi đi gặp gỡ đối tác mà không có chồng, anh em trai hay cha đi cùng và sau đó, bà đã mở tự mở nhà máy của riêng mình.

12. Công nghệ truyền tin không dây

Phát minh của Hedy Lamarr là một hệ thống thông tin liên lạc bí mật trong Thế chiến II dành cho đài quan sát của ngư lôi , sử dụng công nghệ “truyền tần số”, nó đã đặt nền tảng công nghệ cho tất cả mọi thứ từ Wi-Fi đến GPS sau này. Và bà cũng trở thành một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới.

13. Truyền hình cáp

Hệ thống của Marie Văn Brittan Brown được sử dụng cho hệ thống an ninh truyền hình mạch kín, được cấp bằng sáng chế vào năm 1969 để giúp mọi người đảm bảo an ninh cá nhân trong khi cảnh sát lại quá chậm trong việc đáp ứng lời kêu gọi giúp đỡ trong khu vực lân cận thành phố New York.

Phát minh của bà là nền tảng cho hệ thống camera quan sát hiện đại được sử dụng cho an ninh gia đình và công việc của cảnh sát ngày hôm nay.

14. Túi giấy

 

Margaret Knight nhận được bằng sáng chế từ một máy có thể sản xuất túi giấy đáy vuông vào năm 1871, sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài với một nhóm thợ máy thì Charles Anan – người đã cố gắng để ăn cắp sáng chế của Margaret bằng cách cho rằng một phát minh tuyệt vời như vậy không thể nào được phát minh bởi một cô gái.

Người đàn ông may mắn đã bị lịch sử tha tội. Ngoài ra, khi Knight lên 12 tuổi, bà đã phát minh ra một thiết bị giữ an toàn cho các nhà máy bông mà vẫn được sử dụng đến ngày nay.

15. Hệ thống sưởi tập trung

Khi mùa đông đến, khi bạn không cần phải chạy xung quanh ngôi nhà thì hãy nhớ và biết ơn đến Alice Parker.

Bà đã phát minh ra một hệ thống dựa trên khí ga để sưởi ấm vào năm 1919. Đây là lần đầu tiên một nhà phát minh đã được công nhận bằng cách sử dụng khí tự nhiên để sưởi ấm một ngôi nhà, phát minh này đã truyền cảm hứng cho các hệ thống sưởi ấm trung tâm trong tương lai.

16. Sợi Kevlar

Nhà hóa học Stephanie Kwolek đã phát minh ra sợi Kevlar siêu bền, nó đã được sử dụng để làm áo chống đạn. Phát minh Kwolek có sức mạnh gấp 5 lần so với thép, và sợi Kevlar cũng có khoảng hơn 200 ứng dụng khác.

17. Phần mềm máy tính

Tiến sĩ Grace Murray Hopper là một đô đốc trong hải quân Mỹ và cũng là một nhà khoa học máy tính. Bà là người phát minh ra COBOL, là “chương trình phần mềm kinh doanh trên máy tính đầu tiên thân thiện với người dùng“. Bà cũng là người đầu tiên sử dụng để giảm bớt “lỗi” chương trình sau khi tìm thấy một con sâu bướm thật bị mắc trong máy tính của mình.

18. Bia

 

Bia thực ra hoàn toàn là thức uống của phái đẹp. Nhà lịch sử nghiên cứu về bia – Jane Peyton đã nghiên cứu và biết rằng phụ nữ Lưỡng Hà cổ đại là những người đầu tiên phát minh, bán và thậm chí uống bia. Trong khi thật khó để xác thực chính xác ai là người phát minh vào hàng ngàn năm trước đây thì thật dễ để biết rằng phụ nữ cổ đại trên khắp thế giới lúc đó đã rất thích thức uống này.

Vì vậy, lần sau khi bạn nâng ly, đừng quên nhớ đến nữ thần của người Sume – người đã ủ và tìm ra bia nhé.


Ngân Phạm- kyluc.vn ( Theo buzzfeed.com)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ