8 nữ kỹ sư nổi tiếng trên thế giới

03-01-2017

(Kyluc.vn) Phụ nữ từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng trong kỹ thuật, mang lại những tiến bộ đáng kể nhất với lĩnh vực này. Từ áo khoác chống đạn đến gạt nước kính chắn gió, phụ nữ đã thực hiện và tiếp tục góp phần vào các chuyên ngành kỹ thuật một cách xuất sắc cho xã hội. Khi bạn đọc danh sách của chúng tôi dưới đây, bạn có thể nhận ra những 8 kỹ sư nữ nổi tiếng trong lịch sử.

1. Emily Roebling (1803-1903)

 

Emily Roebling được xem như là kỹ sư nữ đầu tiên lãnh đạo xây dựng cây cầu Brooklyn khi chồng bà - Washington Roebling bị liệt và không có thể làm việc mà không có sự giúp đỡ của bà. Emily đã trở thành người chịu trách nhiệm chính trong các vai trò khác nhau giám sát và quản lý dự án. Cây cầu Brooklyn được hoàn thành vào năm 1883 và người ta đã làm một tấm bảng vinh danh để tôn vinh bà và chồng

2. Beulah Louise Henry (1187-1973)

 

Beulah Henry được gọi là "người đàn bà Edison" vào những năm 1920 và 1930 về những phát minh mà cô là người nắm giữ việc sáng chế, trong đó bao gồm máy khâu không thấy đường chỉ, búp bê với cánh tay linh hoạt, tủ kem đông đá chân không, búp bê g���n đài phát thanh bên trong và một máy đánh chữ có thể tạo ra nhiều bản sao mà không cần giấy than. Henry đã gặp rất nhiều may mắn trong sự nghiệp bằng cách tận dụng những phát minh của mình để thông qua các công ty sản xuất tạo ra những sản phẩm sáng tạo của mình.

3. Hedy Lamarr (1913-2000)

 

Hedy Lamarr có thể làm chúng ta nhớ lại một ngôi sao điện ảnh gợi cảm của những năm 1930 và 1940, tuy nhiên, ít ai biết rằng cô ấy đã phát minh một hệ thống thông tin liên lạc kiểm soát từ xa đối với quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến II. Và lý thuyết nhảy tần Lamarr giờ đây được xem như là cơ sở cho công nghệ truyền thông hiện đại, chẳng hạn như Bluetooth và kết nối mạng Wi-Fi.

4. Stephanie Louise Kwolek (sinh 1923)

 

Trong khi làm việc cho DuPont, Stephanie Louise Kwolek đã khám phá ra một loại tinh thể lỏng polymer, là kết quả trong sản phẩm của Kevlar. Nó chứa các sợi có độ cứng hơn thép, Kevlar được sử dụng để làm áo khoác chống đạn, lốp radial, thân máy bay và cáp sợi quang. Đối với những thành tựu của mình là một nhà khoa học nghiên cứu, cô đã nhận được Huân chương Quốc gia về Công nghệ vào năm 1996 và được bổ nhiệm với tư cách là Phụ nữ Quốc gia Hall of Fame vào năm 2003. The Hiệp hội hoá học Hoa Kỳ trao tặng bà Huân chương Perkin trong năm 1997.

 5. Martha J. Coston (1826-1904)

 

Một nữ kỹ sư nổi tiếng trong lịch sử, Martha Coston được ghi nhận với việc phát triển một hệ thống pháo hiệu được sử dụng bởi quân đội Mỹ và được biết đến là pháo sáng Coston. Sau cái chết của chồng, Coston đã phát hiện ra một thiết kế của ông đã để lại. Bà đã làm việc gần 10 năm sửa đổi bản thiết kế bao gồm các thành phần của pháo hoa để tạo ra một hệ thống lâu dài và nhiều màu của pháo sáng.

 6. Lillian Gilbreth (1878-1972)

 

Lillian Gilbreth đóng góp một phần rất quan trọng về kỹ thuật công nghiệp bằng cách nghiên cứu các mô hình nơi làm việc và lao động. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên thành viên của Hiệp hội Kỹ sư cơ khí Mỹ trong năm 1926. Bà là người đặt nền tảng cho việc nghiên cứu mà bây giờ được xem như là một thiết kế về kỹ thuật và lao động cho con người, Gilbreth được biết đến như là "mẹ đẻ của ngành quản lý hiện đại". Cuốn sách Cheaper by the Dozen là câu chuyện về gia đình Gilbreth, trong đó bao gồm bà, chồng Frank Bunker Gilbreth và 12 đứa con của họ.

 7. Edith Clarke (1883-1959)

 

Nữ kỹ sư này là người đi tiên phong trong việc đưa khái niệm kỹ thuật điện tinh vi để xây dựng con đập ở miền Tây Hoa Kỳ. Cô được đặc cách trở thành một kỹ sư được nhận lương sau hai năm làm việc, điều này là không hề dễ dàng gì cho một người phụ nữ vào thời điểm đó. Clarke cũng giành được giải thưởng cho các tài liệu của cô và sở hữu một bằng sáng chế về máy tính chuyên dụng

 8. Mary Anderson (1866-1953)

 

Mary Anderson đã phát minh ra gạt nước kính chắn gió sau một chuyến đi mùa đông đến New York vào năm 1903, tại đây bà đã thấy một tài xế rời khỏi xe để gạt bỏ mưa đá từ kính chắn gió. Tháng 11 năm 1903 Anderson đã được cấp bằng sáng chế đầu tiên về phát minh ra gạt nước kính chắn gió. Sau khi bằng sáng chế của bà hết hiệu lực vào năm 1920 và với sự tăng trưởng của thị trường ô tô, các nhà sản xuất ô tô thông qua thiết kế cơ bản của Anderson để tạo ra một thiết bị chắn gió chuẩn cho xe ô tô.


Ngân phạm - kyluc.vn ( theo iveyengineering.com)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ