Bách niên y cổ (P.179) Bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ hiệu quả

24-11-2016

Bệnh trĩ có thể chữa trị theo nhiều phương pháp khác nhau, trong đó phương pháp trị bệnh trĩ theo dân gian là cách chọn lựa tiện dụng, hiệu quả như rau diếp cá ,cây thiên lý, đu đủ xanh...

 

Sử dụng cây thiên lý trong điều trị bệnh trĩ

Sử dụng cây thiên lý trong điều trị bệnh trĩ

Phương pháp điều trị này được hấp thụ vào bên trong cơ thể người bệnh từ các dược liệu có trong vị thuốc dân gian. Tuy nhiên, những người mắc bệnh trĩcần kiên trì mới mang lại hiệu quả thật sự.

Cây thiên lý

Có thể nói cây thiên lý là một loại thực vật rất dễ trồng, dễ chăm sóc trong vườn nhà bạn. Trong Y học cổ truyền, chọn loại cây này là cách để trị bệnh trĩdân gian hiệu quả. Cây thiên lý có công dụng giải nhiệt bên trong cơ thể khi bị trĩ nội, chảy máu, đau rát hậu môn. 

Cách chữa trị: Dùng lá thiên lý còn non khoảng 100g đã rửa sạch, muối ăn chừng 5g (1 muỗng cà phê). Giã lá với muối, thêm vào 30ml nước đun sôi để ấm, rồi lọc qua màn vải hay gạc (đã tẩy trùng). Sử dụng hỗn hợp thấm vào bông tẩm (đã rửa sạch bằng thuốc tím) thành bông băng. Đắp bông băng lên chỗ búi trĩ lòi, ngày làm khoảng 1 - 2 lần, kết hợp uống với nước lá thiên lý tươi khoảng 3 - 4 bát một ngày.

Rau diếp cá

 

Diếp cá không chỉ là một loại rau mà còn là thuốc chữa trĩ hiệu quả

Diếp cá không chỉ là một loại rau mà còn là thuốc chữa trĩ hiệu quả

Loại rau này không khó tìm, có thể dùng kết hợp trong mỗi bữa ăn. Đây là loại rau cung cấp nhiều chất xơ, loại thực phẩm rất tốt cho người mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên người mắc bệnh trĩ cần phải kiên trì ăn rau diếp cá sống hằng ngày, với số lượng nhiều mới có hiệu quản và khỏi bệnh được. Sau khi rửa rau sạch (nên ngâm với muối trong khoảng 5 phút), để ráo nước rồi ăn sống kèm với các món ăn trong ngày. Bên cạnh đó, có thể nấu lá diếp cá, khi nước còn nóng, ấm dùng để ngâm, rửa hay xông cho người bệnh. Sử dụng bã còn lại đắp lên chỗ búi trĩ cho bệnh nhân. Bệnh trĩ sẽ khỏi hẳn nếu người bệnh kiên trì dùng rau diếp cá như 1 bài thuốc hữu hiệu trị bệnh trĩ từ dân gian này.

Đu đủ xanh 

 

Đu đủ xanh bài thuốc tốt trị bệnh trĩ từ dân gian

Đu đủ xanh bài thuốc tốt trị bệnh trĩ từ dân gian

Loại thực phẩm khá dễ tìm này cung cấp nhiều chất xơ cho người bệnh, đây cũng là một trong những bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ dân gian mang lại hiệu quả cao. Để chữa trĩ ta chọn loại đu đủ xanh còn tươi, có nhiều nhựa (hay mủ). Cắt đôi quả đu đủ xanh, đến giờ đi ngủ thì buộc úp hai nửa quả đu đủvào hai bên cẳng chân, để  như vậy qua đêm. Nhựa của đu đủ sẽ giúp các mạch búi trĩ co lại, được dùng như thuốc bôi co mạch trực tiếp. Khi các búi trĩ biết mất thì ngừngng dùng cách này. Bên cạnh đó, có thể kết hợp nấu đu đủ như canh ăn hằng ngày rất tốt, vì chúng bổ sung nhiều chất xơ giúp bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể dễ dàng khi đi tiêu.

Các bài thuốc trong dân gian điều trị có thể dễ tìm và mang lại hiệu quả nếu người bệnh kiên trì dùng trong một thời gian dài. Tuy nhiên tùy theo mức độ của bệnh và tùy loại bệnh trĩ, bệnh nhân cần phải đến bác sĩ để tư vấn phương pháp điều trị nào là phù hợp.


Theo tapchidongy.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ