Bang South Australia, bang đầu tiên tại Úc cấm đồ nhựa dùng một lần nhằm bảo vệ môi trường

03-03-2021

(Worldmark.world) Ống hút, dao, dĩa, thìa và que khấy bằng nhựa đều không được sử dụng tại bang South Autralia.

Bang South Australia hôm qua đã trở thành địa phương đầu tiên tại Australia cấm sử dụng một số loại đồ nhựa dùng một lần. Đây là bước đi trong việc tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại bang này vào năm 2023.

Những cá nhân vi phạm quy định này sẽ bị phạt 315 AUD (khoảng 5,6 triệu VNĐ). Các cơ quan, tổ chức nếu vi phạm sẽ bị phạt lên tới 20 nghìn AUD (khoảng 355,8 triệu VNĐ).

 

 

Hiện một số bang khác của Australia cũng đang xúc tiến đưa ra lộ trình cấm đồ nhựa dùng một lần.

Trong đầu năm 2021, bang Victoria cũng đưa ra lộ trình cấm đồ nhựa dùng một lần đến năm 2023 để lấy ý kiến của các đơn vị liên quan. Bang Victoria cho biết bang này cần phải đẩy nhanh nỗ lực cấm đồ nhựa dùng một lần khi mỗi năm, trung bình một người dân ở bang này thải ra 68kg rác thải nhựa.

Bang Queensland của Australia từ cuối năm ngoái cũng đã ban hành luật để ngăn chặn tác động tàn phá của nhựa đối với sinh vật biển và đường thủy. Trong khi đó, chính quyền bang này cũng đang thu thập ý kiến phản hồi của cộng đồng về khả năng mở rộng lệnh cấm đối với các thùng có chứa vật liệu cách nhiệt polystyrene.

Theo báo cáo của Trung tâm luật quốc tế về môi trường, nếu không có những hành động khẩn cấp thì rác thải nhựa sẽ làm cho các quốc gia không thể đạt được mục tiêu làm cho nhiệt độ Trái đất tăng dưới mức 1,5 độ C.

Theo World Mark (worldmark.world) 

Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ