Bệnh nhân đầu tiên tại Anh được robot phẫu thuật ung thư

23-03-2012

(Kỷ lục) – Bệnh nhân ung thư Ken Harries trở thành người đầu tiên ở Anh được robot thực hiện phẫu thuật thay bàng quang. Ông Harries được yêu cầu cắt bỏ tế bào ung thư và phẫu thuật thay thế mới bằng chính mô sống trong cơ thể ông theo công nghệ sử dụng robot trong phẫu thuật.


Bệnh nhân ung thư Ken Harries

Đây là lần đâu tiên mà toàn bộ ca phẫu thuật cắt bỏ bàng quang gốc được thực hiện từ đầu đến cuối bằng công nghệ mới. Phẫu thuật viên, robot Da Vinci, thực hiện 5 đường rạch nhỏ mà đường rạch rộng nhất là 2 inch (5,08 cm) trước khi cắt bỏ phần bàng quang ung thư.

"Nếu bạn thấy đội ngũ phẫu thuật là robot cắt bỏ hoàn toàn một bên bàng quang và tế bào khác nữa và rồi thay thế bằng tế bào mới, điều này nghe có vẻ là khoa học viễn tưởng nhỉ.” Bệnh nhân 61 tuổi chia sẻ.

Ông bố của 2 đứa con này đã vượt qua ca phẫu thuật vào tháng 9 và đi làm trở lại sau 3 tháng.

Robot Da Vinci bên bác sý điều khiển

Bác sĩ tư vấn ở bệnh viên Southmead, Edward Rowe, cho biết "Theo cách truyền thống thì một ca phẫu thuật lớn đòi hỏi vết mổ phải lớn, tuy nhiên chúng tôi luôn mong muốn vết mổ nhỏ nhất có thể, giảm được những đau đớn sau ca mổ cho bệnh nhân, để họ phục hồi nhanh hơn và có thể nhanh chóng quay trở lại với những hoạt động thường ngày”.

Rô bốt Da Vinci trị giá 1,5 triệu bảng Anh này được điều khiển để phẫu thuật bằng một bảng điểu khiển gần và phẫu thuật chính xác đến mức có thể bóc vỏ một trái nho.

Ngô Hường – kyluc.vn

Theo metro.co.uk.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ