Ca đầu tiên trên thế giới sống sót với tim ngoài lồng ngực

20-02-2012

Khi Ryan Marquiss sinh ra với quả tim nằm ngoài lồng ngực, các bác sĩ thật sự không hi vọng cậu bé có thể sống sót. Những trường hợp mắc bệnh như vậy rất hy hữu và đứa trẻ hiếm khi có thể sống quá 3 ngày tuổi. Nhưng Cậu bé đã trở thành người đầu tiên trên thế giới sống sót với quả tim nằm ngoài lồng ngực

Quả tim của cậu không phát triển được và cậu chỉ có thể sử dụng một nửa quả tim của mình. Dù vậy, cho đến giờ cậu vẫn rất khoẻ mạnh, và trở thành người đầu tiên trên thế giới còn sống sót dù mắc phải căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng này.

Ca đầu tiên trên thế giới sống sót với quả tim ngoài lồng ngực
Ryan khi sinh ra đã có quả tim nằm ngoài lồng ngực

Các bác sĩ khuyên bố mẹ Ryan bỏ cái thái khi mới được 12 tuần tuổi, nhưng họ kiên quyết từ chối. Và phép thử này đã được đền đáp, khi Ryan vừa mới tổ chức sinh nhật tròn 3 tuổi.

Cô Marquiss, 34 tuổi, nói: "Chúng tôi muốn mọi thứ đi theo cách tự nhiên của nó, chính vì vậy chúng tôi từ chối ca phá thai”.

"Các bác sĩ nói rằng không có đứa trẻ nào có thể sống sót với căn bệnh tương tự như Ryan. Cho nên, đến bây giờ, khi Ryan vẫn ở bên chúng tôi, đó quả thật là điều kỳ diệu. Nó đã khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc”.

Ca đầu tiên trên thế giới sống sót với quả tim ngoài lồng ngực
Cậu bé trải qua hàng chục ca phẫu thuật chỉ trong vòng 2 năm

Các bác sĩ đã phát hiện thai nhi có vấn đề khi mới 12 tuần tuổi. Trong 1 triệu ca sinh nở chỉ có 8 bé có nguy cơ mắc phải dị tật này và 90% trong số đó sẽ chết non hoặc chết trong vòng 3 ngày đầu.

Ryan được đưa đến trung tâm y tế quốc gia dành cho trẻ em vào cuối tháng 2 năm 2009 cùng với sự giúp đỡ của một đội ngũ khoảng 30 chuyên gia y khoa.

Tiến sĩ Mary Donofrio, phụ trách chương trình về các vấn đề tim mạnh gây nguy hiểm ở trẻ em tại trung tâm y tế quốc gia nói: "Nếu cậu bé có thể sống sót sau khi chào đời, thì quả tim ngoài lồng ngực đó cũng sẽ nhiễm trùng và giết chết cậu. Thậm chí nếu không bị nhiễm trùng thì tim cậu cũng chỉ có một tâm thất và cậu buộc phải phẫu thuật để máu có thể lưu thông trong cơ thể. Ngay từ đầu tôi đã nói, nếu cậu bé có thể sống sót, quả thực đó là điều kỳ diệu đến lạ thường”.

Ryan đã phải trải qua ca phẫu thuật đầu tiên chỉ 2 tuần sau khi chào đời và sau 2 năm, cậu bé đã vượt qua hàng tá những ca phẫu thuật khác. Các chuyên gia đã phải cấy ghép thêm mô da để có thể bao bọc cả quả tim.

Ca đầu tiên trên thế giới sống sót với quả tim ngoài lồng ngực
Ryan cùng chị gáiAinsley

Cô Marquiss xúc động nói: "Thằng bé vẫn đang kiên cường chiến đấu, nó không bao giờ khuất phục cái chết và chứng minh cho tất cả mọi người biết là giả định của họ đã sai. Cháu sẽ phải phẫu thuật bảo vệ lồng ngực trong tương lai. Tuy vậy, cháu có thể đeo theo đệm bảo vệ khi chơi thể thao. Dù không thể trở thành một vận động viên, nhưng chúng tôi hi vọng Ryan có thể chạy nhảy quanh sân nhà và trèo cây như bao đứa trẻ bình thường khác”.

Trường hợp của Ryan đã giúp hàng triệu đứa trẻ mắc các bệnh tương tự về tim mạch nuôi hi vọng được sống sót.

Ca đầu tiên trên thế giới sống sót với quả tim ngoài lồng ngực
Ryan vui vẻ bên gia đình

Theo An ninh thủ đô
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ