Các nhà khoa học đã tìm ra cách “tải kiến thức vào não bộ”

03-03-2016

Tải kiến thức trực tiếp v��o não bộ như tải tài liệu vào máy tính, một điều vốn chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng, nay đã có thể trở thành sự thật.

 

Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã tạo ra một bộ mô phỏng có thể đưa thông tin trực tiếp vào não người và dạy người này những kỹ năng mới trong một thời gian ngắn. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây có thể là những bước tiến đầu tiên trong việc phát triển những phần mềm cao cấp giúp việc học tức thời, tương tự như trong phim Ma trận, thành hiện thực. Trong bộ phim khoa học viễn tưởng Ma trận, nhân vật chính Neo đã có thể học môn kung fu chỉ trong vòng vài giây sau khi môn võ này được “tải” trực tiếp vào não bộ của anh.

Các nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu HRL Laboratories, California, Mỹ, cho biết họ đã tìm ra cách kích thích việc học tập nhưng ở quy mô nhỏ hơn nhiều so với trong bộ phim của Hollywood. Họ đã nghiên cứu các tín hiệu điện trong não của một phi công đã qua đào tạo và sau đó đưa những dữ liệu này vào những đối tượng mới học khi những người này học lái máy bay trong một môi trường bay giả lập.

Nghiên cứu, được đăng trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience, đã phát hiện ra rằng: các đối tượng nhận được kích thích não thông qua các loại mũ trang bị điện cực có khả năng lái máy bay cải thiện hơn 33% so với nhóm không được đội mũ.

 

Giáo sư Matthew Phillips giải thích: “Hệ thống của chúng tôi là một trong những hệ thống đầu tiên sử dụng công nghệ này. Nó là một hệ thống kích thích não bộ”. Điều này nghe như phim khoa học viễn tưởng nhưng  có cơ sở khoa học vững chắc đằng sau sự phát triển của hệ thống của chúng tôi. Chức năng cụ thể mà chúng tôi muốn áp dụng đó là dạy lái máy bay cho phi công, công việc vốn yêu cầu sự tổng hợp của cả khả năng về nhận thức và hoạt động. Khi bạn học một điều gì mới, não của bạn bị thay đổi về mặt vật lý. Những sự kết nối được thiết lập và củng cố trong một quy trình với nên gọi là neuro-plasticity. Một số chức năng cụ thể trong não, ví dụ như ngôn ngữ và trí nhớ, được đặt tại những khu vực riêng trong não, có kích thước bằng đầu ngón út”.

Giáo sư Matthews tin rằng sự kích thích não sẽ được sử dụng trong những việc như dạy lái xe, chuẩn bị bài kiểm tra và học ngôn ngữ. Ông bổ sung: “Những gì mà hệ thống của chúng tôi làm được đó là tập trung vào những thay đổi trên một số vùng cụ thể của não bộ khi bạn học. Phương pháp này khá cũ, trên thực tế, người Ai Cập cổ đại cách đây 4000 năm đã sử dụng cá điện để kích thích và giảm đau. Thậm chí Ben Franklin cũng đã từng đưa dòng điện vào đầu, nhưng những nghiên cứu khoa học thực thụ của phương pháp này mới chỉ bắt đầu từ những năm 2000, và những gì chúng tôi đang phát triển dựa trên nghiên cứu này là nhằm cá nhân hóa việc kích thích theo cách hiệu quả nhất có thể. Não của bạn sẽ rất khác biệt so với não của tôi khi chúng ta cùng làm một việc. Cái chúng tôi tìm ra là kích thích não dường như có hiệu quả khi cải thiện việc học”.

 


Theo Lê Nga/ ict news (Nguồn:Telegraph)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ