Chi 10 triệu USD để di chuyển tảng đá 340 tấn

02-03-2012

Tảng đá nặng 340 tấn đang được di chuyển qua khoảng cách 170km để tới một bảo tàng ở Los Angeles, với chi phí dự kiến 10 triệu USD. Đây là tảng đá lớn nhất được di chuyển kể từ khi người Ai Cập dựng kim tự tháp. Cái kĩ sư đang vận chuyển một khối đá đặc trên một hệ thống đặc biệt có chiều dài bằng ba sân bóng đá.

Người ta sẽ di chuyển nó liên tục trong 11 đêm, vượt qua quãng đường dài 170km từ một mỏ đá tới Bảo tàng Nghệ thuật Đồng quê Los Angeles. Khối đá dự kiến sẽ là một phần của công trình Levitated Mass do nghệ sĩ Michael Heizer thiết kế.
Tảng đá khổng lồ đang được di chuyển.

Heizer hình thành ý tưởng về công trình năm 1968, nhưng không thể tìm thấy viên đá phù hợp để đ���t ở bên phải của tác phẩm. Sau đó, ông phát hiện ra một phiến đá có hình giọt nước bên trong thung lũng Jururpa, phía đông Los Angeles. Phiến đá ngay lập tức được chọn, và một hệ thống đặc biệt đã được thiết kế để vận chuyển khối đá.

Động cơ được lắp lên giá chuyển hai tầng có chiều rộng 10m. Nó được thiết kế 196 bánh xe, gắn trên 44 trục, giúp cỗ máy có thể di chuyển với khối đá khổng lồ. Dự kiến, cỗ máy sẽ được hoạt động vào ban đêm, với tốc độ đạt 13 km/giờ. Toàn bộ hệ thống dịch chuyển khối đá hoạt động bằng điện và dầu diesel được cung cấp từ các thiết bị trên 20 chiếc xe đi kèm. 60 công nhân sẽ đi bộ bên đoàn xe để giám sát hoạt động, trong khi khối đá được bọc trong một lớp giấy bảo vệ trong suốt.

Để chuẩn bị cho cuộc hành trình, các nhà quản lý đã phải mất bốn năm để xin giấy phép cho cỗ máy đi qua các thành phố nằm trên lịch trình của nó. Giám đốc bảo tàng Michael Govan hài hước nói, người Ai Cập không có bánh xe cao su và động cơ diesel để di chuyển những khối đá, nhưng họ cũng không có 22 thành phố để chờ xin phép được đi qua.

Còn về tác phẩm Levitated Mass, du khách đến thăm bảo tàng sẽ đi bộ dưới những tảng đá mà có cảm giác như chúng đang được thả nổi trên đầu.


Theo Infonet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ