Chiêm ngưỡng vẻ đẹp trang phục truyền thống đón Tết âm lịch của người Mông Cổ

26-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Trong dịp lễ Tsagaan Sar – Tết âm lịch ở Mông Cổ, người dân thường diện những bộ trang phục truyền thống, mang đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng vùng bản địa để đi chào hỏi họ hàng, làng xóm.

Áo choàng, người Mông Cổ gọi là Deel, là trang phục truyền thống của người dân bản địa suốt nhiều thế kỷ. Deel là một chiếc áo choàng lớn, thay vì có nút cài chính giữa, hai bên vạt áo được đắp chéo ôm sát cơ thể người mặc, vạt phải được đắp chéo qua phần cơ thể bên trái. Phần bên phải áo thường có khoảng 5, 6 móc cài: một cái dưới nách, ba cái ở vai và hai cái ở đường viền cổ áo.

 

Deel của đàn ông và phụ nữ Mông Cổ

 

Áo choàng của người Mông Cổ được làm từ các vật liệu khác nhau, từ da thú (da có hoặc không có lông thú) tới vải. Loại áo choàng da phổ biến làm từ da cừu, dê, sói, cáo, rái cá, chồn marten hoặc từ chồn tuyết weasel. Ngoài ra, Deel của người dân vùng thảo nguyên Bắc Á còn làm từ bông, lụa, len, hoặc thổ cẩm.

 

 

Đối với đàn ông, deel mặc thường ngày được làm bằng cotton hoặc len dày, trong khi deel của phụ nữ điệu đà hơn, với lụa in họa tiết. Deel mặc trong mùa đông được phủ thêm một lớn da cừu hoặc dê. Chiếc mũ truyền thống của người Mông Cổ được làm bằng lụa, lông hay vải nỉ. Giày làm từ da động vật, được lót thêm lớp vải dày. Nhiều người làm công việc chăn gia súc tự may deel và giày cho bản thân, nhưng trang phục phương Tây vẫn ngày càng được ưa chuộng tại Mông Cổ.

 

 

 

 

Hiện nay, người dân ở các thành phố lớn chỉ diện trang phục truyền thống trong các dịp lễ hội quan trọng như Tsagaan Sar, các ngày giỗ hay đám cưới trong gia đình.

Từ đầu thế kỷ 20, phụ nữ Mông Cổ đã biết tô điểm cho bộ trang phục truyền thống bằng những món phụ kiện tinh xảo, phong phú và sang trọng nhằm thể hiện vị thế xã hội của họ. Chẳng hạn, deel của phụ nữ Khalkha (nhóm dân tộc có dân số lớn nhất ở Mông Cổ) được làm bằng lụa, gấm được phủ vàng hay bạc. Về trang sức, những cô gái sẽ đeo mặt dây chuyền bằng san hô, ngọc, ngọc trai hay những loại đá quý. Ngọc trai được xem là có giá trị cao nhất tại đây, sau đó đến san hô và bạc. Mái tóc của họ được búi thành một búi to, gắn thêm trang sức bạc thêm phần vui tươi, lộng lẫy.

Mũ đội lộng lẫy và tinh xảo

 

Phụ nữ Mông Cổ đến từ nhiều dân tộc diện trang phục truyền thống mang đậm nét vùng bản địa

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ