Cô gái... "không có ký ức" y như phim "50 First Dates"

23-02-2012

Jess Lydon đến từ thành phố Coventry, nước Anh là người mắc chứng bệnh mất trí nhớ hiếm gặp. Cứ mỗi sáng thức giấc, cô gái 19 tuổi này lại quên hết những gì đã xảy ra trong ngày hôm trước.

Với trí nhớ "trống không”, cô hoàn toàn quên sạch những chi tiết lớn nhỏ trong cuộc đời mình, từ thực đơn bữa tối, món quà Giáng sinh hay thậm chí là việc cô đã chia tay bạn trai từ 2 năm trước.

Cô gái...
Jess Lydon, cô gái "không có ký ức".

Được biết, Jess Lydon là một trong 250 người trên thế giới mắc hội chứng mất trí nhớ ngắn gọi là Susac, triệu chứng này khiến người ta liên tưởng đến nhân vật chính trong bộ phim "50 First Dates". Cứ qua 24 giờ đồng hồ, trí nhớ của Jess lại "reset” và những gì xảy ra quanh cô trở nên vô cùng xa lạ.

Cô nói: "Tôi khó có thể nhớ bất cứ điều gì đã xảy ra trong năm qua. Thậm chí không nhớ những kỷ niệm trong dịp Giáng sinh hay sinh nhật. Khi tôi nhìn những bức ảnh, tôi chỉ thấy lạ lẫm."

Cô gái...
Cứ mỗi sáng thức giấc, cô không thể nhớ những gì đã xảy ra vào ngày hôm trước.

Hội chứng mất trí nhớ của Jess Lydon xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong não bị viêm, ảnh hưởng đến nhị giác, thính giác và sự cân bằng trong bộ nhớ. Căn bệnh này tác động rất lớn đến cuộc sống của cô. Hiện tại, cô đang được mẹ chăm sóc tại nhà. Jess lo ngại rằng, trong tương lai cô sẽ phải từ bỏ công việc tại quán ăn vì chứng mất trí nhớ khó có thể chữa khỏi.

Tracey, mẹ Jess chia sẻ: "Tôi đã khóc rất nhiều kể từ khi điều này xảy ra. Thật không công bằng, con gái tôi lẽ ra đã có cả cuộc đời phía trước nhưng nó lại đánh mất ký ức. Chúng tôi không biết điều tồi tệ này còn kéo dài đến bao giờ."

Cô gái...

Susac là 1 căn bệnh hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 40. Thường mất khoảng 5 năm để người bệnh tự điều chỉnh về trí nhớ nhưng thị giác và thính giác sẽ bị ảnh hưởng vĩnh viễn.

Cô gái...

Jess lo ngại rằng, trong tương lai cô sẽ phải từ bỏ công việc tại quán ăn vì chứng mất trí nhớ khó có thể chữa khỏi.

Theo MASK
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ