Cù Lao Thới Sơn – hòn đảo ngọc giữa sông nước hiền hòa

02-10-2013

Nói đến cù lao Thới Sơn, người miền Tây Nam bộ cũng như người Sài Gòn hay người ở những địa phương khác đều có thể biết đến. Có người biết tường tận, có người nhớ mang máng, cũng có người chưa đi, chưa đến nhưng vẫn biết. Vì sao? Có lẽ vì do sự nổi tiếng của cù lao sum suê “cây ngọt trái lành” này. Và muốn đến cù lao Thới Sơn, chắc hẳn bạn phải dùng thuyền… Khu DL ST Cù lao Thới Sơn đang được đề cử là 1 trong Top 10 Khu DL ST nhiều người đến nhất ở Việt Nam.


Đường sông từ thành phố Mỹ Tho sang cù lao Thới Sơn chỉ mất chừng 15 phút. Khoảng thời gian ngắn ngủi này vừa đủ để du khách chụp nhiều tấm ảnh kỷ niệm trên sông Tiền, một con sông rộng, hiền hòa và nước chảy thì thật êm đềm. Nếu đến Thới Sơn bằng tàu du lịch, khi bước lên vùng đất màu mỡ, phì nhiêu này, điều đ���u tiên du khách được thưởng thức là chén trà nóng pha với mật ong (được quảng bá là rất tốt cho làn da phụ nữ). Kế đến là tiếng lảnh lót mời chào mua quà lưu niệm của những cô gái Nam bộ trong những chiếc áo bà ba duyên dáng, gợi cảm.


a


Cù lao Thới Sơn thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, là một địa chỉ nằm gần thành phố Mỹ Tho nhưng Thới Sơn như một hòn đảo riêng biệt nổi giữa sông Tiền. Hòn đảo này có diện tích 1.200 ha, là điểm du lịch sông nước nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với cù lao Thới Sơn, du khách có thể thăm những vườn cây trái trĩu quả, trại nuôi ong, lò kẹo dừa... là nét đặc trưng của người Nam Bộ.

Cù lao Thới Sơn là một trong những cù lao xanh biếc nhất ở khu vực đồng bằng Nam bộ, và chính phù sa sông Tiền đã bồi đắp màu mỡ cho cù lao, để rồi nơi đây bốn mùa cây trái xanh tươi. Khắp cù lao là những vườn trái cây trĩu quả, sum suê. Cù lao Thới Sơn còn được mệnh danh là điểm du lịch xanh, du lịch môi trường. Hàng năm thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế. Trung bình mỗi năm Thới Sơn đón trên 400.000 khách, trong đó có gần 300.000 khách quốc tế.

Muốn đến Thới Sơn, du khách xuống đò chèo xuôi theo những con lạch ngoằn ngoèo giữa hai hàng dừa nước rậm rạp hay những cây thủy liễu (bần) ven rạch nghiêng mình như đón chào du khách. Về đêm, du khách có thể ngồi thuyền lướt nhẹ trên sông ngắm trăng lên, hoặc cùng bạn bè ngồi đối ẩm nghe giọng ca cải lương mượt mà, sâu lắng của các cô thôn nữ đàn ca tài tử. Thật thú vị làm sao!Ngoài chương trình du lịch sinh thái, người dân Thới Sơn còn giới thiệu với khách về văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn ngon, mang đậm hương vị của sông nước Nam bộ như: cá lóc nướng trui, lẩu cá kèo, cá lóc hấp bầu, cá tai tượng chiên xù… Chính những nét mộc mạc, hiền lành của người dân nơi thôn dã đã mang lại những điều thú vị cho du khách phương xa. Nhà cửa của người dân nơi đây vẫn giữ được nét cổ kính, xưa cũ. Trong nhiều căn nhà, cách bài trí cũng theo phong cách cổ với chiếc tủ thờ cẩn xà cừ lóng lánh, tràng kỷ chạm trổ tinh xảo, cùng với đôi liễn chạm câu đối sơn son thếp vàng... Xung quanh nhà là vườn cây cảnh với nhiều cây bonsai được tém tỉa công phu.

Ngoài ra, đến đây du khách còn có dịp tham quan quy trình làm kẹo dừa, bánh tráng bằng phương pháp thủ công để thấy được những khó khăn của người nông dân khi làm ra thực phẩm cung cấp cho người tiêu dung. Rồi sau đó, đến những địa chỉ bán hàng gia dụng, hàng lưu niệm để chọn mua những đồ mỹ nghệ, đồ dùng sinh hoạt gia đình làm từ cây dừa.
Lượng du khách đến với Thới Sơn ngày càng tăng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Thới Sơn thu hút được du khách là nhờ có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng, mới lạ, phong cách phục vụ chu đáo. Đến Thới Sơn, du khách được sống và sinh hoạt trong không khí ấm cúng đầy bản sắc văn hóa miệt vườn sông nước Đồng bằng sông Cửu Long cùng bà con Nam bộ cởi mở, thân thiện, dễ mến và rất hiếu khách.

Những đề cử này sẽ tiếp tục được nhận sự bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia, các công ty du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước. Và sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố vào tháng 7 năm 2013.


=>>Khu du lịch Tây Đô: viên ngọc quý đồng bằng Nam Bộ

=>>Khu du lịch sinh thái Tràng An – "vịnh Hạ Long trên cạn”

=>>Vàm Sác – Cần Giờ: thiên đường của cá và chim

Trương Như
Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ