Điểm danh kỷ lục: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi lửa cao nhất thế giới

21-08-2019

[ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Núi Etna (hay đơn giản là Etna là một núi lửa dạng tầng đang hoạt động nằm ở gần bờ biển phía đông đảo Sicilia, Ý và hiện nay là núi lửa còn hoạt động cao nhất thế giới.

Núi Etna là núi lửa còn hoạt động cao nhất châu Âu ngoài Kavkaz, với độ cao hiện tại là 3.329 m (10.922 ft), dù số đo này thay đổi sau mỗi lần phun trào. Etna là đỉnh cao nhất nước Ý nằm ngoài dãy Alps. Etna có diện tích 1.190 km2, với chu vi chân núi 140 km, khiến nó trở thành núi lớn nhất trong ba núi lửa còn hoạt động của Ý, gấp 2,5 lần ngọn núi đứng ngay sau nó là Núi Vesuvius.

Trong thần thoại Hy Lạp, con quái vật Typhon bị thần Zeus giam cầm dưới chân núi, và lò rèn của Hephaestus cũng nằm ở đó.

Kết quả hình ảnh cho núi lửa Etna

Núi Etna là một trong các núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới và ở trong trạng thái gần như không đổi. Đất núi lửa màu mở hỗ trợ cho nông nghiệp phát triển, với những vườn nho và vườn cây ăn trái trải rộng khắp sườn núi thấp và đồng bằng Catania rộng lớn phía nam. Do lịch sử hoạt động núi lửa gần đây của nó và điểm dân cư gần đó, núi Etna được xác định là một núi lửa Thập niên bởi Liên Hiệp Quốc.

Hình ảnh có liên quan

Mỗi năm, Etna sản sinh lượng dung nham đủ để lấp đầy một tòa nhà cao 108 tầng, hàng tấn đất đá đổ khắp đảo Sicily. Nhiệt độ bên trong núi lửa được cho là khoảng 1.000 độ C hay 1.832 độ F. Dù phần lớn thời gian Etna ngủ yên trong suốt hai năm qua, các vụ phun trào nếu xảy ra sẽ kéo dài trong vài ngày và thậm chí vài tuần.

Kết quả hình ảnh cho núi lửa Etna

Mỗi năm, Etna cũng sản sinh khoảng 7 triệu tấn hơi nước, carbon dioxit và lưu huỳnh dioxit. Hình ảnh núi lửa phun trào được chụp ở vị trí cách đó khoảng vài km. Núi lửa Etna nằm trên bờ biển phía đông của quần đảo Sicily, nơi sinh sống của hơn 5 triệu người và cũng là một trong những hòn đảo đông dân cư nhất ở Địa Trung Hải.

Một cột khí khổng lồ hình thành phía trên ngọn núi lửa khi nó phun trào. Hoạt động phun trào vẫn tiếp diễn ở miệng phía đông. Núi lửa Etna là một trong những điểm hấp dẫn nhất đối với khách du lịch khi tới vùng Sicily, thu hút hàng chục nghìn người mỗi năm.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ