Điểm tin kỷ lục: Cảm biến ảnh nhỏ nhất thế giới có kích thước chỉ bằng một ... hạt bụi

24-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: So sánh OVM6948 với kích thước trung bình của một cảm biến trên máy ảnh Full-frame hay ASP-H, có thể thấy rằng công nghệ ngày nay đã đạt được những bước tiến vô cùng đáng kinh ngạc.

Được xác nhận kỷ lục  OVM6948 - cảm biến ảnh do hãng OmniVision chế tạo đã chính thức trở thành chip cảm biến nhỏ nhất thế giới với kích thước chỉ 0.575 mm x 0.575 mm, cùng khả năng ghi lại hình ảnh ở độ phân giải 40 kilopixel (200 x 200 điểm ảnh). Khi đặt trên ngón tay, nó trông chẳng lớn hơn một hạt bụi là bao.

Với sự nhỏ bé của mình, cảm biến này có thể đi sâu vào từng mạch máu dù là hẹp nhất trên thể người để giúp các bác sỹ có được cái nhìn trực quan trong khám chữa bệnh.

Nó hoạt động đặc biệt hiệu quả nếu được lắp bên trong một module có tên là CameraCubeChip với khả năng chống nước và kích thước 0.65 x 0.65 x 1.158 mm.

Kết quả hình ảnh cho OVM6948

Lúc này, các bác sĩ sẽ có trong tay một thiết bị ghi hình với góc quay 120 độ, mang đến khả năng chụp lại hình ảnh từ bán kính 30mm khá rõ ràng, và quay video ở 30 khung hình/giây với độ phân giải 40-kilopixel.

"Trước đây, việc giải phẫu, nội soi tại những cơ quan, bộ phận nhỏ nhất trên cơ thể người thường được thực hiện bằng cách ước tính, hoặc sử dụng hình ảnh chất lượng thấp từ ống soi, vì các cảm biến ảnh hiện tại quá lớn và không hiệu quả về chi phí tái sử dụng", Aaron Chiang, giám đốc tiếp thị của OmniVision cho biết.

Kết quả hình ảnh cho OVM6948

Theo đó, module máy ảnh OVM6948 cung cấp một giải pháp nhỏ gọn nhưng đảm bảo chất lượng cao cho công tác giải phẫu và nội soi.


Theo: Dân Trí

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ