Điểm tin kỷ lục: Cầu Millau - Cầu cao nhất thế giới, sự hài hoà giữa mỹ thuật và công nghệ

07-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Cầu cạn Millau là một cầu bắc qua thung lũng của sông Tarn gần Millau ở nam nước Pháp. Cầu này do kiến trúc sư người Anh Norman Foster và kỹ sư về cầu người Pháp Michel Virlogeux thiết kế và bắt đầu đưa vào thi công ngày 10/10/2001.

Đây là cây cầu cao nhất thế giới, với đỉnh cao nhất của một cột của nó là 343m, cao hơn tháp Eiffel. Cầu cạn này là một phần của trục giao thông đường bộ A75-A71 từ Paris đến Béziers. Sau 38 tháng thi công, cầu này được chính thức khánh thành vào ngày 14 tháng 12 năm 2004 và thông xe hai ngày sau đó.

Toàn cảnh thị trấn Millau và cây cầu Millau bên phải


Công ty Eiffage phải bỏ ra khoản tiền xây dựng trị giá 524 triệu USD để được quyền thu phí qua cầu Millau trong vòng 75 năm. Kể từ khi cầu Millau được thông xe chính thức, mỗi tài xế sẽ phải trả khoản phí 5,60USD cho một lần qua cầu. Cầu Millau trở thành một điểm thu hút khách du lịch khắp nơi tới tham quan và hàng ngày có từ 10.000 đến 25.000 xe cộ các loại lưu thông. 

Tập đoàn xây dựng Pháp Eiffage, từng xây dựng tháp Eiffel ở Paris bỏ vốn đầu tư cho dự án cầu Millau. 

 

Nếu tính chiều cao của mặt đường trên cầu so với mặt đất phía dưới là 270 m, hiện nay là cầu cao thứ 22 trên thế giới, một phần vì cầu xây ở dưới đáy thung lũng, nhưng là cầu cao nhất thế giới (tính theo cấu trúc). Điểm cao nhất của cầu, tính từ chân trụ tháp cao nhất 'P2' tới đỉnh cột chống dây văng là 343m, là cấu trúc cao nhất ở Pháp, cao hơn tháp Eiffel, cao tới mức cây cầu nằm lượn trên những đám mây tại thung lũng Tarn, rộng 2,5 km, sâu 250m. Tốc độ gió thổi qua cầu có thể lên tới hơn 200 km/h. 

 

Với độ cao đặc biệt, cây cầu Millau tạo ra cảnh quan ngoạn mục khi ẩn hiện trong mây 

 

Cầu được xây dựng bên dưới đáy thung lũng

 


Hàng ngày có từ 10.000 đến 25.000 xe cộ các loại lưu thông qua cây cầu này 


Công việc bảo dưỡng cây cầu này không hề đơn giản 


Đỉnh cao nhất của hai cột chính của cây cầu này cao hơn tháp Eiffel 


Tổng thống Pháp, Nicolas Sarkozy chụp ảnh lưu niệm bên cây cầu Millau nổi tiếng 


Cầu cạn Millau có vẻ đẹp lãng mạn trong ánh sáng ban đêm 


Hàng năm, thường diễn ra một cuộc thi chạy marathon lớn qua cây cầu này. 

Quá trình xây dựng cầu cực kỳ khó khăn và phức tạp khi các kỹ sư và công nhân phải chiến đấu với các yếu tố như đất lở, gió giật cao trên 130 km/h và những cơn bão lớn. Thậm chí tác giả của cây cầu, kỹ sư Michel Virlogeux đã thổ lộ “khi tôi đưa ra bản thiết kế đầu tiên về cây cầu cho nhà chức trách, họ nghĩ rằng tôi bị điên”. Millau còn được xem như một trong những công trình xây dựng vĩ đại nhất mọi thời đại. Cây cầu cũng đồng thời nhận giải thưởng dành cho Công trình nổi bật nhất năm 2006 của hiệp hội kỹ sư Cầu đường và Kết cấu quốc tế.

Nguồn ảnh: Internet


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ