Điểm tin kỷ lục: Công viên quốc gia lớn nhất thế giới - Diện tích gấp 3 lần Việt Nam

10-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Công viên quốc gia Northeast Greenland (Đan Mạch) có diện tích 972.000 km2 (gấp gần 3 lần diện tích Việt Nam).

Vườn quốc gia Đông Bắc Greenland (tiếng Greenland: Kalaallit Nunaanni nuna eqqissisimatitaq) là vườn quốc gia lớn nhất thế giới, với diện tích 972.000 km  công viên này thậm chí còn lớn hơn 163 quốc gia khác. Đây là vườn quốc gia duy nhất tại Greenland, và cũng là vườn quốc gia nằm tại vị trí xa nhất về phía bắc trên thế giới.

Kết quả hình ảnh cho Northeast Greenland

Điểm phía bắc của vườn có vĩ độ cao hơn một chút so với điểm phía bắc vườn quốc gia Quttinirpaaq của Canada.Nó bao gồm toàn bộ vùng bờ biển cũng như phần đất trong nội địa phía đông bắc Greenland.

Kết quả hình ảnh cho Northeast Greenland

Được thành lập năm 1974 và mở rộng năm 1988, phần lớn công viên có băng bao phủ và là nơi sinh sống của các động thực vật đặc hữu như gấu Bắc Cực. Phần đất nội địa rộng lớn của công viên là một phần của phiến băng Greenland, song cũng có những khu vực không bị đóng băng nằm dọc theo bờ biển và Đất Peary ở phía bắc.

Kết quả hình ảnh cho Northeast Greenland

Vườn quốc gia này hiện nay không có dân cư cố định. Năm 1986, số người thường xuyên cư trú tại đây là 40 người và sinh sống tại Mestersvig, mặc dù 400 địa điểm khác cũng có thể có người sử dụng vào mùa hè. Những người này liên quan đến một hoạt động dọn dẹp và đóng cửa tại các mỏ than và đã sớm dời đi.

 

Kết quả hình ảnh cho Northeast Greenland

Từ đó đến nay nó trở thành nơi không có bất kì dân cư thường xuyên nào. Gần đây có 31 người và khoảng 110 con chó hiện diện vào mùa đông tại Đông Bắc Greenland, được phân bố trong các trạm 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ