Điểm tin kỷ lục: Dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm ở Tây Ninh

19-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ) vừa phát hiện nhiều dấu tích công trình kiến trúc đền tháp có niên đại hơn 1.000 năm tại khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình (H.Bến Cầu, Tây Ninh).

 

Dấu tích kiến trúc đền tháp cổ vừa được phát hiện tại khu di tích Bến Đình /// Ảnh: Giang Phương

Dấu tích kiến trúc đền tháp cổ vừa được phát hiện tại khu di tích Bến Đình

Ảnh: Giang Phương
 
Thạc sĩ Lê Hoàng Phong, cán bộ Trung tâm nghiên cứu khảo cổ học (Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ), cho biết công tác khai quật được triển khai từ ngày 10.10.2019 đến 8.12.2019, với mục đích thăm dò vùng lõi tại khu di tích Bến Đình.
Tại vùng gò Bến Đình, đoàn đã mở 6 hố khai quật (diện tích khoảng 300 m2). Trong 6 hố khai quật, đoàn khảo cổ phát hiện nhiều nền móng của kiến trúc đền tháp cổ, trong đó có dấu tích của nhà dài (ngang khoảng 6 m và dài 22 m). Trong lòng di tích này còn dấu vết sinh hoạt và kiến trúc của nhà sập giữ nguyên trên bề mặt. Ngoài các dấu tích đền tháp cổ, tại 6 hố khai quật phát hiện những mảnh gốm vỡ, gạch nung, nền đá. Trên từng dấu tích gạch nung đều thể hiện rõ các chi tiết hoa văn cầu kỳ, tỉ mỉ. 
 
Nói về niên đại của các dấu tích, thạc sĩ Lê Hoàng Phong cho biết: “Niên đại có thể từ thế kỷ 8 - 9. Còn có một số giai đoạn muộn về sau nữa, nhưng để biết chính xác thì phải chờ kết luận nghiên cứu phân tích của các nhà khoa học. Tuy nhiên, giai đoạn sớm của các dấu tích có thể ở thế kỷ 8 - 9 sau Công nguyên, thuộc giai đoạn hậu Óc Eo cách đây hơn 1.000 năm”. 
 

Kết quả hình ảnh cho đền tháp cổ hơn 1.000 năm

 
Cũng tại Tây Ninh, có rất nhiều di tích ở giai đoạn hậu Óc Eo cùng giai đoạn với di tích tại Bến Đình. Tuy nhiên, theo ông Phong, nếu so với di tích đã được khai quật trước đó thì các dấu tích tại Bến Đình có nhiều điểm đặc biệt hơn. Ông Phong lý giải: “Đó là điêu khắc, hoa văn và kiến trúc của các dấu tích. Có thể so sánh với 2 di tích nổi tiếng ở Tây Ninh là tháp Chót Mạt và tháp cổ Bình Thạnh. Điểm đáng chú ý nhất là tuy những mô típ hoa văn tại Bến Đình có nét tương đồng, nhưng đường nét cầu kỳ và sắc sảo hơn so với ở 2 di tích trên”.
 
Ông Phong nhấn mạnh: “Đây là một di tích rất đặc biệt. Sau khi khai quật đã để lại nhiều nền móng kiến trúc khá nguyên vẹn. Chúng tôi sẽ lắp địa kỹ thuật bằng phương pháp lấp vải và cát, sau đó lấp đất trả lại hiện trạng ban đầu. Các cơ quan chức năng nên tiếp tục đầu tư để sau này khai quật lớn hơn”. 
 
Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Nam Giang, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh, cho biết: “Đây là các công trình kiến trúc cổ độc đáo, rất có giá trị về nghiên cứu khảo cổ. Sắp tới, tỉnh tiếp tục nghiên cứu và tiến hành việc khai quật hoàn thiện toàn bộ các di tích kiến trúc, đồng thời có kế hoạch trùng tu, bảo tồn để phát huy giá trị di sản văn hóa. Hiện di tích đang được bảo vệ để tránh các hoạt động gây xâm hại”.
 

Theo: Thanh niên

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ