Điểm tin kỷ lục: Du thuyền lớn nhất thế giới của tỷ phú Na Uy

03-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: REV Ocean - chiếc du thuyền lớn nhất hành tinh vừa được hạ thủy tại Romania. Nó được chế tạo để phục vụ mục đích nghiên cứu, bảo vệ đại dương.

Du thuyền REV Ocean có chiều dài xấp xỉ 183 m, vượt qua kỷ lục 179,8 m đã được nắm giữ trong 6 năm bởi du thuyền Azzam. Ảnh: Bogdan Vasilescu. Sau 18 tháng thi công, REV Ocean được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Vard Tulcea ở Romania vào ngày 24/8. Du thuyền này thuộc sở hữu của vị tỷ phú người Na Uy, ông Kjell Inge Rokke. 

Không như những siêu du thuyền khác, REV Ocean được thiết kế không chỉ để phục vụ các chuyến du lịch xa xỉ. Nó còn được tạo ra để trở thành một phương tiện nghiên cứu, thực hiện các chuyến thám hiểm mang tính chất khoa học với sứ mệnh bảo vệ các đại dương trên thế giới.

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền vừa soán ngôi lớn nhất thế giới - 2

Với độ dài 600 feet (tương đương 182,9 m) REV Ocean hiện đang là siêu du thuyền lớn nhất thế giới (Ảnh: Guillaume Plisson)

 

Thậm chí, du thuyền còn có thể được đem thuê nhằm hỗ trợ chi phí cho một số nhiệm vụ khoa học khác, theo như người đại diện của REV Ocean tiết lộ với tờ Business InsiderCác nhà khoa học có thể sử dụng du thuyền để nghiên cứu về ô nhiễm chất thải nhựa, hoạt động đánh bắt cá bừa bãi, và tác động của khí thải CO2 đến môi trường biển.

 

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền vừa soán ngôi lớn nhất thế giới - 9

Nếu được cho thuê, REV Ocean có thể chở được 28 khách và 54 thành viên thủy thủ đoàn (Ảnh: Guillaume Plisson)

REV Ocean dự kiến là nơi hoạt động của 55 nhà khoa học cùng 35 thủy thủ. Du thuyền chứa nhiều trang thiết bị hiện đại để phục vụ nghiên cứu như hệ thống sonar, các phòng thí nghiệm, khán phòng, lớp học, robot ngầm tự động, hồ bơi mặt trăng và một tàu ngầm có thể lặn sâu đến 6.000 m. 

 

 

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền vừa soán ngôi lớn nhất thế giới - 3

Sau 18 tháng thi công, chiếc du thuyền đã chính thức được hạ thủy tại xưởng đóng tàu Vard Tulcea tại Romania vào ngày 24.8 vừa qua (Ảnh: Guillaume Plisson)

 

Theo Forbes, tỷ phú Rokke sở hữu khối tài sản trị giá 3,3 tỷ USD, nắm khoảng 67% cổ phần tại Aker - một tập đoàn vận tải đường thủy. REV Ocean - tên của du thuyền - cũng chính là tên của tổ chức phi lợi nhuận mà Rokke sáng lập với mục đích bảo tồn các đại dương. Bên cạnh mục đích khoa học, REV Ocean vẫn có thể được dùng các chuyến du lịch cá nhân. Theo trang web của mình, du thuyền sẽ đem đến cho hành khách những chuyến khám phá cũng như nâng cao nhận thức về tình trạng đại dương hiện nay.

 

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền vừa soán ngôi lớn nhất thế giới - 4

Tỷ phú Na Uy Kjell Inge Rokke, người sở hữu REV Ocean (Ảnh: GETTY)

Theo trang web của mình, REV Ocean đã trải qua quá trình xây dựng kỳ công và phức tạp. Con tàu này được thiết kế bởi Espen Oeino, một kỹ sư chuyên thiết kế những du thuyền nổi tiếng nhất trên thế giới. REV Ocean hiện đang trên đường đến Na Uy để hoàn thiện các công đoạn về ngoại thất, và sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2020.

 

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền vừa soán ngôi lớn nhất thế giới - 5

REV Ocean có một quá trình lắp đặt dài hơi và phức tạp (Ảnh: Guillaume Plisson)

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền vừa soán ngôi lớn nhất thế giới - 6

REV Ocean được tạo ra với mục đích khoa học bên cạnh chức năng du lịch. REV là viết tắt của Research Expedition Vessel (Tàu thám hiểm nghiên cứu) (Ảnh: Guillaume Plisson)


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ