Điểm tin kỷ lục: Gà Serama - Giống gà nhỏ nhất thế giới

26-12-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Gà Serama hay còn gọi là gà tre Mã Lai, gà thượng lưu, gà vương giả có nguồn gốc từ Malaysia và được nhiều người nuôi làm cảnh vì vẻ ngoài nhỏ nhắn.

Serama là giống gà nhỏ, trọng lượng chỉ dưới 500g, được nhập khẩu từ Malaysia và được nhân giống ở Việt Nam.  Serama là giống gà tre nhỏ nhất thế giới hiện nay. Tên serama bắt nguồn từ tên của Raja Sri Rama, một nhân vật huyền thoại từ kịch rối bóng (shadow puppet) của Malaysia - nổi tiếng với vẻ đẹp, sự sang trọng và vương giả.

Serama-nhung-chien-binh-manh-me-nhung-than-thien-va-hien-lanh

Gà Bantam Serama luôn được chú ý với tư thế hiên ngang hình chữ V, đầu được giữ ở phía sau gần như chạm vào đuôi của nó. Ngực được nâng lên và phồng ra với đôi cánh hai bên. Đôi cánh được giữ chặt với cơ thể nhỏ bé, chiều hướng xuống gần như chạm đất. Chúng có cơ bắp săn chắc và mạnh mẽ. Đôi chân của gà Serama có màu vàng và mỗi chân có 4 ngón.

Chúng có chiếc mào đơn màu đỏ như những vũ khí để chiến đấu. Dái tai có sự pha trộn giữa màu trắng và đỏ. Với những chú gà mái, mào và tích nhỏ hơn nhiều so với con trống. Gà Serama có nhiều màu nhưng màu trắng được xem là màu tiêu chuẩn của chúng.

Kết quả hình ảnh cho Gà Serama

Serama có 3 tiêu chuẩn riêng biệt tùy thuộc vào từng khu vực (Malaysia, Mỹ và Vương quốc Anh). Chúng được chấp nhận vào Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ vào năm 2011. Màu trắng của gà được chấp nhận tại thời điểm đó. Màu đen đã được chấp nhận vào năm 2018.

Giống gà Serama có nguồn gốc từ những năm 1600. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng dòng gà Serama hiện tại được một người tên là Wee Yean Een giới thiệu vào năm 1970. Chính ông là người đã đặt tên ‘Serama’ như sự tôn vinh đối với một trong những vị vua của Thái Lan (Vua Rama).

Giống gà này lần đầu tiên được nhập khẩu vào Mỹ bởi Jerry Schexnayder vào năm 2000. Đây là một sự may mắn khá lớn vì một vài năm sau đó, tất cả hàng nhập khẩu đều bị cấm vì dịch cúm gia cầm châu Á.

Kết quả hình ảnh cho Gà Serama

Lần dịch cúm năm đó tưởng chừng sẽ làm tuyệt chủng giống gà này, song chúng đã hồi sinh một cách kỳ diệu. Sau đó, ông Schexnayder đã thành lập Hội đồng Serama của Bắc Mỹ để phát triển các hướng dẫn và tiêu chuẩn cho giống gà Bantam này.

Kết quả hình ảnh cho Gà Serama

Những chú gà Serama tuy có bề ngoài oai vệ như những chiến binh nhưng tính cách lại khá hiền lành. Không như các giống gà đẹp khác, chúng được nhiều người đánh giá là khá ngoan ngoãn và thân thiện. Không chỉ với con người, chúng cũng dễ dàng hòa thuận với các loài vật nuôi khác.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ