Điểm tin kỷ lục: Hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh, chính thức đi vào hoạt động

16-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Ngày 14/8, Colombia đã chính thức đưa vào hoạt động hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh, mang tên Tunel de Oriente với chiều dài 8,4km, nằm tại ngoại ô thành phố Medellín, phía Tây Bắc Colombia.

Hầm đường bộ này là một phần của siêu công trình hạ tầng đường bộ, có tổng chiều dài 22,3 km, nối liền Medellín - thành phố đông dân thứ hai Colombia - với sân bay quốc tế José María Córdova.

Chú thích ảnh
Colombia đưa vào hoạt động hầm đường bộ dài nhất Mỹ Latinh. Ảnh: eltiempo.com

Công trình này bao gồm ba hầm đường bộ, chín xa lộ, hai đường chuyển tiếp và gần 5km đường cao tốc, cho phép người sử dụng phương tiện giao thông di chuyển từ trung tâm Medellín tới sân bay trên chỉ trong vòng 18 phút, thay vì hơn 50 phút như hiện tại, vốn phải đi qua hai đường xuống núi không có hầm ngầm và bao gồm nhiều đoạn ngoặt khúc khuỷu và nguy hiểm.

Riêng đường hầm Tunel de Oriente sẽ có một trung tâm điều khiển và một hành lang song song để làm đường sơ tán trong trường hợp khẩn cấp. Colombia từng ấp ủ siêu dự án hạ tầng này từ hơn 20 năm trước, nhưng phải tới năm 2015 mới khởi công được công trình trên, với tổng vốn đầu tư được công bố ở mức 320 triệu USD.

Tuy vậy, dự kiến kỷ lục của Tunel de Oriente sẽ không tồn tại được lâu do hầm đường bộ mang tên Tunel de Agua Negra, đang được xây dựng xuyên qua dãy núi Andes và nối Argentina với Chile có chiều dài dự kiến lên tới 14km.


Lê Hà (P/v TTXVN tại La Habana)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ