Điểm tin kỷ lục: Hé lộ bí mật về máy bay nhanh nhất thế giới

02-12-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Chiếc máy bay trinh sát SR-71 Blackbird (Hắc điểu) do bộ phận Skunk Works của tập đoàn Mỹ Lockheed chế tạo vào thập niên 1960 và đã ngừng hoạt từ năm 1998. Chỉ có 32 chiếc SR-71 được sản xuất.

 

Chú thích ảnh

SR-71 Blackbird. Ảnh: Wikipedia

Kể từ chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, ba ngày trước lễ Giáng sinh 1964, máy bay trinh sát chiến lược tầm xa SR-71 Blackbird của Mỹ đã đạt nhiều kỷ lục, nhưng đến nay nhiều điều có liên quan về SR-71 vẫn chưa khám phá hết.

Lockheed SR-71 là máy bay trinh sát chiến lược tiên tiến tầm xa, tốc độ Mach 3, được phát triển từ các thế hệ máy Lockheed YF-12A và A-12 bởi Phân ban Skunk Works của tập đoàn Lockheed. SR-71 được mang biệt danh không chính thức là Blackbird, hay Habu snake.

Đài Sputnik dẫn lại báo cáo trên cổng tin chuyên ngành The Aviationist hôm 30/11 đưa tin bí mật đằng sau chiếc máy bay nhanh nhất thế giới này nằm ở thiết kế bộ phận đường dẫn không khí vào (air inlet). Theo The Aviationist, “Hắc điểu” SR-71 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 3,2 nhờ có động cơ tuốc bin phản lực J-58 cùng hệ thống đường dẫn không khí cung cấp hơn 14.000 kg lực đẩy. 

Hình ảnh có liên quan

Bài đăng trên cổng tin chuyên ngành viết: "Động cơ sử dụng rộng rãi các siêu hợp kim niken nhiệt độ cao, đặc biệt là Inconel và Waspaloy, để chịu được nhiệt độ từ 430 độ C ở đường dẫn khí vào đến 1760 độ C ở ống đốt sau".

Trong số những đặc điểm kỹ thuật khác, “Hắc điểu” SR-71 còn có khối hình nón di động đặc trưng để thay đổi hình dạng của đường dẫn khí. Nó cũng có cửa tránh phía trước được sử dụng để giảm áp lực, tản nhiệt bên ngoài vỏ máy bay. 

Kết quả hình ảnh cho máy bay trinh sát SR-71 Blackbird

SR-71 sử dụng một loại nhiên liệu đặc biệt được thiết kế riêng, cho phép nó chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt khi bay ở vận tốc Mach 3,2. Chi tiết thiết kế của động cơ J-58 không còn là điều bí mật song cho đến nay vẫn chưa ai có thể sao chép lại công nghệ động cơ và đường dẫn khí của SR-71. 

Mặc dù đã “nghỉ hưu” hai thập kỷ trước, “Hắc điểu” SR-71 vẫn giữ kỷ lục thế giới là chiếc máy bay có người lái nhanh nhất mọi thời đại. 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ