Điểm tin kỷ lục: Khám phá bên trong mỏ vàng sâu nhất thế giới

21-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Với độ sâu kéo dài khoảng 4.350 m, Mponeng (Nam Phi) trở thành mỏ vàng sâu nhất thế giới.

Mỏ vàng Mponeng (Nam Phi) hiện là mỏ sâu nhất và là một trong những mỏ vàng quy mô lớn nhất trên thế giới. Tổng chiều dài đường lò và các hào đào lên tới 370 km, độ sâu kéo dài khoảng 4.350 m.

Thời gian để các thợ mỏ di chuyển từ mặt đất đến khai trường là 90 phút. Thời gian đi lên cũng tương tự.

Ben trong mo vang sau nhat the gioi hinh anh 1

Mỏ vàng Mponeng nằm ở các tỉnh phía Tây Bắc Nam Phi. (Ảnh: Miningglobal)

Mỏ vàng Mponeng bắt đầu xây dựng vào năm 1981 và được áp dụng phương pháp khoan giếng đứng, đưa thành giếng khổng lồ từ từ nén vào lòng đất, sau đó đào các giếng âm và đường lò vận tải đến lò chợ khai thác.

Mponeng được trang bị thang máy dài nhất thế giới để phục vụ 4.000 thợ mỏ làm việc dưới hầm mỏ mỗi ngày. Khác với thang máy thông thường, mỗi thang máy trong mỏ gồm 3 tầng, có thể chở một lúc 120 người.

Ben trong mo vang sau nhat the gioi hinh anh 2

Mỏ vàng Mponeng sâu hun hút. (Ảnh: WJS)

Tốc độ di chuyển tối đa của thang máy vào khoảng 40 dặm/giờ (tương đương 64km/giờ). Sau đó, các thợ mỏ phải di chuyển bằng thang máy khác để đến khu vực sâu hơn của mỏ vàng.

 

Ước tính, mỗi ngày mỏ vàng Mponeng khai thác hơn 5.400 tấn đá.

Năm 2010, Mponeng sản xuất được 535.000 ounce vàng. Hai năm sau đó, mỏ này sản xuất khoảng 405.000 ounce. Nhờ đó, mỏ trở thành một trong những nơi có năng suất sản xuất vàng cao nhất thế giới.

Ben trong mo vang sau nhat the gioi hinh anh 3

Phải mất 90 phút các thợ mở mới di chuyển từ mặt đất tới khai trường. (Ảnh: Britannica Kids)

Tuy nhiên, những năm gần đây, sản lượng của mỏ vàng Mponeng liên tục sụt giảm. Người ta cho rằng, mổ cần phải đào xuống sâu hơn để khai thác vàng.


Bằng Lăng (Nguồn: Mining-technology)/VTC

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ