Điểm tin kỷ lục: Khám phá hòn đảo lớn nhất thế giới - Tổng thống Trump khao khát sở hữu

21-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Hòn đảo khổng lồ nằm ở cực Bắc của Trái đất không chỉ là nơi nổi tiếng với băng tuyết, đánh bắt hải sản, mà còn mang ý nghĩa chiến lược với tầm nhìn của nhà lãnh đạo Mỹ.

Greenland được Đan Mạch trao quyền tự trị vào năm 1979, và quyền tự chủ của hòn đảo ngày càng lớn hơn sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2008. Greenland (tiếng GreenlandKalaallit Nunaat, nghĩa "vùng đất của con người") là một quốc gia tự trị thuộc Vương quốc Đan Mạch. Dù về địa lý và dân tộc đây là một đảo quốc Bắc cực liên kết với lục địa Bắc Mỹ, nhưng về lịch sử Greenland có quan hệ mật thiết với châu ÂuĐại Tây Dương bao quanh Greenland ở phía đông nam; Biển Greenland ở phía đông; Bắc Băng Dương ở phía bắc; và Vịnh Baffin ở phía tây. Nước nằm gần vùng này nhất là Iceland, ở phía đông Greenland trong Đại Tây Dương và Canada ở phía tây bên kia Vịnh Baffin. Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi có vườn quốc gia lớn nhất thế giới.

Kết quả hình ảnh cho Greenland

Khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng bao phủ, được gọi là mũi băng Greenland, trọng lượng của băng đã nén vùng đất trung tâm lục địa hình thành nên một lòng chảo nằm thấp hơn 300 m [1.000 ft] dưới mực nước biển. Hầu như tất cả người dân Greenland đều sống dọc theo các vịnh hẹp (fjords) ở phía tây nam đảo chính, nơi có khí hậu ôn hoà hơn. Đa phần người dân Greenland là hậu duệ của cả người Kalaallit (Inuit) và Scandinavia và sử dụng tiếng Greenland (hay Kalaallisut) làm ngôn ngữ chính. Tiếng Greenland được hơn 50.000 người sử dụng, lớn hơn toàn bộ nhóm ngôn ngữ Eskimo-Aleut cộng lại. 

Chú thích ảnh
Ngư dân Adam Hansen xách lên một con cá sói Đại Tây Dương. Loài cá săn mồi tầng đáy này rất phổ biến và được người dân Greenland ưa chuộng. Ảnh: CNN

 

Chú thích ảnh
Ngành công nghiệp đánh bắt cá chiếm phần lớn nền kinh tế Greenland. Ảnh: CNN

 

Chú thích ảnh
Một món khai vị phổ biến trên đảo có tên beluga mattak - với thành phần là da cá voi đông lạnh và mỡ cá khía nhỏ. Ảnh: CNN

Chỉ có 20% trong 836.300 dặm vuông diện tích đảo là nơi sinh sống của con người. Dân số đảo cũng rất ít, chỉ vào khoảng trên 50.000 người. Tuy nhiên, người Greenland có mức sống thực sự cao. Ông Yüyan cho biết, mức sống ở Greenland tốt hơn rất nhiều so với những gì chúng ta gọi là các quốc gia phát triển.

Băng và màu trắng là hình ảnh đặc trưng của xứ sở Greenland. Khối băng của Greenland là tảng băng lớn thứ hai trên thế giới và nhiều nhà khoa học coi đây là 'bình địa' của tình trạng biến đổi khí hậu Trái đất.

Một số tảng băng trôi ở Greenland đã trở thành điểm thu hút khách du lịch.

Chú thích ảnh
Một tảng băng trôi ra khỏi khối băng Greenland, gần làng Ilulissat. Ảnh: CNN
Chú thích ảnh
Tảng băng sừng sững trôi qua vịnh Ilulissat nổi tiếng. Vịnh băng này là di sản thế giới đã UNESCO công nhận. Ảnh: CNN

Ngày 18/8, nhà lãnh đạo Mỹ đã chính thức xác nhận rằng ông có ý định muốn sở hữu đảo Greenland, một vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch. Khi được phóng viên hỏi về khả năng mua hòn đảo lớn nhất thế giới, ông Trump trả lời "đó là một thoả thuận bất động sản lớn" và việc sở hữu Greenland "sẽ rất tuyệt" với nước Mỹ xét từ góc độ chiến lược.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ