Điểm tin kỷ lục: Kỳ lạ sa mạc nhỏ bé nhất thế giới giữa lòng Canada băng giá

08-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Với diện tích khiêm tốn, Carcross là sa mạc nhỏ nhất thế giới. Nó tọa lạc ngay giữa khu vực núi non xanh tốt của Yukon, Canada. Và thay vì là nơi vắng bóng người, sa mạc này lại là sân chơi giải trí rất được ưa chuộng.

Carcross ở Yukon, Canada thoạt nhìn không thực sự giống một sa mạc. Khó có thể tin rằng lại có một sa mạc với chiều rộng 600 m, phủ đầy tuyết vào mùa đông. Nhưng theo BBC, sa mạc tí hon này còn chứa đựng nhiều bí ẩn đang chờ đợi con người khám phá.
"Từ lâu, sa mạc tí hon này đã là một bí ẩn," - Keith Wolfe Smarch, một cư dân của làng Carcross cho biết. Còn theo Panya Lipovsky, một chuyên gia địa chất thì Carcross là kết quả từ 10.000 năm "lao động" cần mẫn của tự nhiên.

Trong kỷ băng hà Wisconsinan McConnell cách đây khoảng 11.000-24.000 năm, Carcross cũng như toàn Yukon đã bị băng phủ kín. Đối với giới khoa học, Carcross lại là một bài toán chưa có lời giải đầy đủ. Theo nhà địa chất học Panya Lipovsky từ Trung tâm Khảo sát Địa chất Yukon, sự độc đáo của sa mạc này là kết quả của 10.000 năm biến động của tự nhiên. Với lớp băng dày tới 1 km phía trên. Khi băng bắt đầu tan chảy, các lớp băng tan bắt đầu rút khỏi bờ nam, để lại phía nam Yukon các thung lũng trơ trọi.

Theo thời gian, mực nước giảm xuống, để lại nơi đây các bãi biển và các dải đất giữa các thung lũng. Sau đó, cát được thổi đến đây nhờ những cơn gió dữ dội từ phía Tây bắc đã sinh ra một trong những sa mạc khó tin nhất thế giới.Đó là cuốn cát vào thung lũng, dần dà tích tụ, tạo nên sa mạc Carcross như bây giờ.

Kỳ lạ sa mạc nhỏ bé nhất thế giới: trông như một cồn cát nhưng vẫn đầy đủ đặc tính của một sa mạc hoàn hảo - Ảnh 1.

Ngày nay, những cơn gió mạnh này vẫn tiếp tục thổi dọc theo hồ Bennett của Yukon, mang thêm cát vào cho sa mạc Carcross. Nhưng điều quan trọng nhất là Carcross giờ vẫn hội tụ đủ mọi điều kiện để được gọi là sa mạc.

Thoạt nhìn, Carcross chẳng có vẻ gì là một sa mạc cả. Không phải chỉ bởi vì nó quá nhỏ bé, mà còn bởi vì trong cồn cát này đa dạng sự sống không kém gì thế giới bên ngoài.

Mặc dù mưa đã chừa Carcross ra, nhưng nhờ thấm hút nước từ xung quanh nên sa mạc này vẫn khá là ẩm ướt. Nhờ đó, nó vẫn nuôi sống nhiều loại cây, trong đó có các lớn như cây vân sam, cây liễu với thân hình to lớn. 

Vì bị gió mạnh liên tục cuốn cát vào, nên hầu hết các loài cỏ đều không mọc nổi, trừ hai loài cỏ kiên gan hạng nhất mang tên Yukon lupine và Baikal sedge. Dưới gốc các cây vân sam, trên các mô đất khuất gió bao quanh rìa sa mạc, chúng lì lợm bám chặt rễ xuống lòng đất. Hè sang, hai loài cỏ này còn trổ bông, lan hương ra xung quanh.

Kỳ lạ sa mạc nhỏ bé nhất thế giới: trông như một cồn cát nhưng vẫn đầy đủ đặc tính của một sa mạc hoàn hảo - Ảnh 4.

Kỳ lạ sa mạc nhỏ bé nhất thế giới: trông như một cồn cát nhưng vẫn đầy đủ đặc tính của một sa mạc hoàn hảo - Ảnh 5.

Kỳ lạ sa mạc nhỏ bé nhất thế giới: trông như một cồn cát nhưng vẫn đầy đủ đặc tính của một sa mạc hoàn hảo - Ảnh 5.

Đánh hơi thấy mùi mật, các côn trùng hảo ngọt cũng tìm vào. Tại Carcross, người ta phát hiện những 5 loài bướm đêm Gnorimoschema mới, và rất có thể còn có nhiều hơn nữa.

Ngoài côn trùng, Carcross còn là nhà của không ít động vật hoang dã, trong đó có cả cừu và dê núi. Dẫu vô cùng nhỏ bé, nhưng nó vẫn sở hữu cả kho sinh vật độc đáo, diệu kỳ, rất đáng được quan tâm, tìm hiểu.

Nguồn ảnh: Internet

 

 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ