Điểm tin kỷ lục: Kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới ở Indonesia

10-12-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Như niềm tự hào của Indonesia, Borobudur được biết đến là đền Phật giáo lớn nhất thế giới.

Theo số liệu, công trình vĩ đại này là một cấu trúc với khoảng 60.000 m3 đá, cao hơn 34 m, có kích thước đáy 123 m x 123 m.  Borobudur nằm tại thung lũng Kedu, ở trung tâm đảo Java của xứ vạn đảo Indonesia. Điểm đến nổi tiếng này cho thấy sự hài hòa độc đáo giữa các công trình kỳ vĩ do con người tạo tác và khung cảnh núi non thơ mộng. 

 

Kết quả hình ảnh cho Borobudur

 

Đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 9 dưới triều đại Sailendra theo phong cách kiến trúc Phật giáo Java, trong đó pha trộn với tục thờ cúng tổ tiên của người Indonesia bản địa cũng như các khái niệm nhập Niết-bàn của Phật giáo. Ngôi đền cũng cho thấy sự ảnh hưởng của phong cách Gupta, phản ánh ảnh hưởng của Ấn Độ trong khu vực, nhưng vẫn mang những nét đặc sắc Indonesia riêng biệt. 

 

Kết quả hình ảnh cho Borobudur

 
Ngôi đền là nơi thờ Đức Phật và cũng là một địa điểm hành hương cho tín đồ Phật giáo. Cuộc hành trình của Phật tử bắt đầu từ nền đền rồi đi vòng quanh để lên đến đỉnh qua ba khu vực mô tả khái niệm tam giới vũ trụ của Phật giáo: Kāmadhātu (Dục giới), Rupadhatu (Sắc giới) và Arupadhatu (Vô sắc giới). Trên đường lên đến đỉnh ngôi đền, khách hành hương sẽ đi qua một hệ thống cầu thang và hành lang rộng lớn, qua 1460 tấm chạm khắc trên tường và lan can. Đền Borobodur là nơi có tập hợp phù điêu chạm khắc lớn nhất và đầy đủ nhất trên thế giới.
 

Kết quả hình ảnh cho Borobudur

Borobudur từng rơi vào quên lãng suốt 10 thế kỷ dưới sự chôn vùi của tàn tro núi lửa, cho đến khi được tái phát hiện vào năm 1815. Trong thập niên 1970, Chính phủ Indonesia và UNESCO đã hợp tác khôi phục di tích. Bộ Du lịch Indonesia cho biết công việc quan trọng này mất tới 8 năm để hoàn thành. 

 

Den Phat giao lon nhat the gioi o Indonesia hinh anh 5

Một trong những đặc điểm nổi bật của Borobudur là sự xuất hiện dày đặc các phù điêu chạm khắc tinh xảo, trang trí hệ thống tường, lan can... Nội dung các tác phẩm phức tạp đến từng chi tiết này nhằm kể nhiều câu chuyện khác nhau, phản ánh tư tưởng triết học sâu sắc. Số liệu của UNESCO cho thấy các bức phù điêu ở Borobudur bao phủ tổng diện tích bề mặt lên đến 2.500 m2. 

Tầng thứ nhất (từ chân đồi lên) có bình đồ hình vuông, mỗi bốn cạnh căn đúng vào bốn hướng: Đông, tây, nam, bắc. Khoảng giữa mỗi cạnh để trống 7,38 m, hai bên đặt con sư tử lớn bằng đá chầu hai bên. Mỗi tượng thú cao 1,7 m kể cả bệ, dài 1,26 m, và rộng 0,8 m. Miệng sư tử nhe răng, lông bờm ở lưng, cổ, ngực dựng lên trông rất dữ tợn. Đuôi con thú uốn cong ngược về phía sau. Trong tám con sư tử ở bốn cạnh thì một số đã được đẽo gọt, chạm trổ hoàn chỉnh. Vài con còn ở dạng dở dang, chưa hoàn tất.

 

Kết quả hình ảnh cho sư tử Borobudur

 

Tầng thứ hai cao hơn tầng thứ nhất 1,52 m. Bình đồ tầng hai không theo dạng hình vuông như ở tầng nhất, mà là hình đa giác với 20 cạnh, gần như ôm lấy triền đồi. Tầng hai dù vậy vẫn có bốn cạnh lớn hướng về bốn phương trời, giữa có bốn tầng cấp. Hai bên tầng cấp có hai lan can uốn cong rất duyên dáng. Cuối lan can là một đầu voi rất to, trong miệng ngoạm một con sư tử; còn đầu lan can kia, là một đàn sư tử, mõm mở rộng, lưng tựa vào tường.

 

Kết quả hình ảnh cho tầng 2 của Borobudur

 

Từ tầng thứ ba trở lên, lại có hình dạng vuông, riêng tầng ba trên cùng có dạng hình tròn. Trên mỗi tầng có xây dựng nhiều đền đài miếu mạo trông như vòm bát úp, vòm lớn nhất ở giữa, hai bên là những cái bé hơn. Trên cùng của đền tháp là mái tròn hình chuông.

Hình ảnh có liên quan

Riêng ba tầng trên cùng phẳng phiu, trơn nhẵn có trổ 72 tháp chuông hình mắt cáo. Bên trong có đặt 72 tượng Phật ngồi (tầng một 2,32 m, tầng hai 2,24 m và tầng ba 2,16 m).

Tại Borobudur, 72 bảo tháp đều có chứa một tượng Phật lớn bên trong. Vào thời khắc hoàng hôn hay bình minh của ngày, công trình kỳ vĩ này ở xứ vạn đảo lại trở nên lung linh, huyền ảo, tráng lệ hơn bao giờ hết.

 

Kết quả hình ảnh cho tầng 2 của Borobudur

 

Năm 1991, Borobudur được vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới. Theo đánh giá của UNESCO, đây là kiệt tác của kiến trúc Phật giáo và nghệ thuật đền đài. Ngày nay, Borobodur vẫn được sử dụng như là địa điểm hành hương; mỗi năm một lần, Phật tử tại Indonesia lại tổ chức Đại lễ Phật đản tại ngôi đền. Ngoài ra, đây là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất của Indonesia.

 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ