Điểm tin kỷ lục: Loài động vật sở hữu nhiểu răng nhất thế giới

19-02-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Một số loài động vật chỉ có vài chục chiếc, nhưng cũng có những loài có tới hàng chục nghìn chiếc răng trong khoang miệng nhỏ bé của mình.

Ốc sên sở hữu 14.000-25.000 chiếc răng lớn - bé trong khoang miệng bé nhỏ của mình.  Thực ra răng của ốc sên không thực sự cứng như răng người mà là những chiếc gai mềm được xếp thành dải dài bên trong một khoang gọi là radula và hoạt động như một chiếc cưa tròn.

Hàng nghìn chiếc răng được xếp thành dãy, mỗi dãy khoảng 100 chiếc. Khi một hàm răng bị mòn, các hàm phía sau sẽ được đẩy dần lên phía trước trong vòng 4 đến 6 tuần. Khi ăn, con ốc sên bò lên trên, nhô radula ra ngoài "cào" lên thức ăn và cuốn vào bên trong. Sau đó, những chiếc răng sẽ xé nhỏ và nghiền nát thức ăn trước khi nuốt vào bên trong.

Kết quả hình ảnh cho ốc sên

Trong tất cả các giống ốc sên, thì limpets- một loại ốc sên biển kích thước nhỏ được đánh giá là có những răng từ protein và các sợi nano khoáng chất gọi là goethite. Các nhà khoa học đánh giá chúng thậm chí còn mạnh hơn cả tơ nhện, có khả năng trở thành vật liệu sinh học bền nhất trên Trái đất.

Điều thú vị hơn là những con ốc sên nước ngọt được xếp vào danh sách những sinh vật gây chết người nhiều nhất hành tinh. Ước tính trung bình có khoảng 20.000 đến 200.000 người chết vì ốc sên. Nguyên nhân đến từ việc cơ thể ốc sên nước ngọt rất dễ mang trong mình loại ký sinh trùng cercariae gây bệnh sán măng.

Kết quả hình ảnh cho răng ốc sên

Loại ký sinh này sẽ biến những con ốc thành xác sống để điều khiển cơ thể vật chủ. Sau đó, chúng sử dụng vật chủ để tìm một vật chủ mới có thể giúp chúng đẻ trứng nhiều hơn trong khi vẫn tiếp tục ăn các chất dinh dưỡng được cung cấp bởi nạn nhân hiện thời.

Bọn ký sinh có thể đi vào cơ thể người thông qua đường da khi tiếp xúc trực tiếp hoặc đường khác phổ biến hơn là ăn uống. Nếu không làm vệ sinh ốc kỹ thì ký sinh sẽ dễ dàng lây lan và làm tổ trong cơ thể người.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/ Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ