Điểm tin kỷ lục: Loại giấy mỏng nhất thế giới - Lưu giữ văn hóa Nhật Bản qua từng nếp gấp

29-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Giấy Washi hay Wagami là một loại giấy được sản xuất rất đặc trưng của Nhật Bản. Washi thường được chế từ vỏ của cây gampi, hay dướng, nhưng cũng có thể được làm từ tre, cây gai dầu, gạo, và lúa mì. Washi bao gồm chữ wa nghĩa là kiểu Nhật Bản và shi nghĩa là giấy, và thuật ngữ này thường dùng để miêu tả các loại giấy được làm theo phương pháp thủ công.

Mặc dù giấy được phát minh ở đất nước Trung Quốc từ đầu thế kỷ thứ nhất, nhưng mãi tới năm 610 công nguyên thì giấy mới du nhập vào Nhật Bản. Tuy nhiên đến năm 800, kỹ thuật làm giấy Nhật Bản phát triển không sao sánh kịp.

Về tên gọi washi, tên gọi này được hình thành từ chữ "wa" có nghĩa là Nhật Bản, và "shi" có nghĩa là giấy.

Hình ảnh có liên quan

Giấy Washi là loại giấy có một độ sáng bóng, mịn, nhẹ và độ bền tuyệt vời. Những sản phẩm được làm ra từ loại giấy này có vẻ đẹp ngỡ ngàng, thể hiện sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng đường nét của người Nhật Bản.

Giấy washi được hình thành từ nguyên liệu là vỏ của một trong của ba loại cây bản địa:

  • Kozo (giấy từ cây dâu tằm):được tương truyền là loại nguyên liệu tượng trưng cho phái mạnh, người bảo vệ, dày dặn và mạnh mẽ. Những thớ gỗ là phần được sử dụng nhiều nhất, là phần cứng cáp nhất. Được trồng thành từng vụ và tái trồng trọt hàng năm, vì thế không bao giờ hết dâu tằm để làm giấy trong quá trình sản xuất.
  • Mitsumata: được coi là tượng trưng cho phái yếu, thanh nhã, tinh tế, mềm mại và nhũn nhặn. Để trồng được mitsumata cần nhiều thời gian hơn vì thế loại giấy này cũng đắt tiền hơn. Loại cây này cũng được trồng thành mùa vụ.

Gampi: là loại cây ra đời sớm nhất và đẹp nhất, dành riêng cho người giàu có, cao quý và trường thọ. Nó có vẻ óng ánh tự nhiên, tinh xảo, được dát thành những mảnh mỏng dính dùng để bảo quản sách và trong kỹ thuật khắc axit. Gampi là một thành phẩm có cấu trúc tự nhiên giúp mực không bị lem khi viết hay vẽ lên.

  • Kết quả hình ảnh cho giấy Washi

Những kỹ thuật tạo ra giấy ngày càng tiên tiến, tuy nhiên những loại giấy hao hao washi vẫn không thể so sánh được washi làm thủ công thứ thiệt.

Hình ảnh có liên quan

Mùa cao điểm để làm giấy Washi là vào mùa đông vì thời điểm thu hoạch cây Kouzo là từ cuối tháng 11 kéo dài đến tháng 1. Hơn nữa, dung dịch làm giấy Washi phải mát lạnh dịu dàng, vào mùa nóng, nhiệt độ nóng sẽ làm mất chất kết dính của loại thực vật Tororoaoi - một trong những nguyên liệu làm Washi.

Hình ảnh có liên quanThời gian đầu nguyên liệu làm giấy Washi là gỗ cây Kouzo, đến thời đại Heian, người ta dùng vỏ cây Ganpi và đến thời Edo, cây Mitsumata - một loại cây dễ trồng hơn được sử dụng rộng rãi và giấy washi trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của người dân Nhật Bản
Khác với giấy Tây Phương làm từ bột giấy, giấy Washi được làm bằng cách bện các sợi thực vật với nhau nên có thể tồn tại rất lâu. Trong kho Hoàng gia ở tỉnh Nara còn cất giữ những văn thư bằng giấy Washi được viết cách đây hơn 1.300 năm.

Hình ảnh có liên quanGiấy Tây phương dùng hoá chất để có màu trắng nên sẽ ngả vàng theo thời gian trong khi Washi chỉ dùng chất liệu tự nhiên nên ban đầu có màu vàng nhạt, dưới tác động của ánh sáng sẽ dần trở nên trắng sáng. Nét đep tinh tế của Washi được bộc lộ rõ theo thời gian.

Kết quả hình ảnh cho washi japanese

Giấy Washi này có những đặc điểm: Khi sờ vào giấy washi, bạn sẽ thấy nó ấm áp hơn giấy làm từ bột gỗ của người phương Tây, washi mềm mại và tạo cảm giác ấm cúng đối với người xem. Cảm giác bề mặt đó rất thích hợp để dùng washi cho việc làm thiệp mời hoặc làm sách; Độ dài của các sợi gỗ và tính chất của các nguyên liệu thô đảm bảo rằng washi vẫn có thể dùng được khi đã bị ẩm. Vì vậy nó rất phù hợp để làm giấy bồi, và bản khắc axit khi mà giấy buộc phải được nhúng nước. Những thớ gỗ dài này còn được dùng để làm những mép giấy thô vô cùng đẹp đẽ.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ