Điểm tin kỷ lục: Loài ong lớn nhất thế giới tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ xuất hiện trở lại ở Indonesia

09-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Loài ong to lớn này đã từng bị tuyên bố tuyệt chủng nhưng các nhà khoa học gần đây phát hiện chúng xuất hiện trở lại trên chính quê hương mình.

ng khổng lồ Wallace (danh pháp khoa học: Megachile pluto) là loài ong có kích thước to lớn nhất thế giới. Nhưng không may chúng đã biến mất từ năm 1981 và bị tuyên bố tuyệt chủng. Ong Wallace dần chìm vào quên lãng, nhưng gần đây, các nhà nghiên cứu đã vô tình phát hiện sự trở lại của loài này ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia.
 

Kết quả hình ảnh cho abeja mas grande del mundo

Lần cuối con người nhìn thấy ong khổng lồ Wallace là vào năm 1981. Chúng có thân hình rất vạm vỡ, cơ thể dài đến 3,5 cm, to bằng ngón tay cái của con người và sải cánh dài hơn 6,4 cm.
Kết quả hình ảnh cho ウォレスズ ジャイアント ビー
 
Nhờ có thân hình to lớn như thế, chúng được mệnh danh là "chó bulldog bay". Chúng được nhà tự nhiên học người Anh Alfred Russel tìm ra vào năm 1858, khi đó ông đang thực hiện hành trình thám hiểm ở các đảo Bắc Moluccas, Indonesia.
Trong những mô tả đầu tiên, Alfred Russel tả ong Wallace là một loài côn trùng to lớn, màu đen, có bộ hàm to như con bọ hung.

Kết quả hình ảnh cho abeja mas grande del mundo

 
Kể từ năm 1858, không ai nhìn thấy chúng trong tự nhiên tại Indonesia cho đến khi nhà côn trùng học Adam Messer quan sát được vài cá thể vào năm 1981. Ong Wallace biến mất hơn 4 thập kỷ và các nhà nghiên cứu đều cho rằng chúng đã hoàn toàn tuyệt chủng. Nhưng gần đây, con người đã chạm trán với loài ong khổng lồ này một lần nữa.

Kết quả hình ảnh cho ウォレス ズ ジャイアント ビー

 
Những hình ảnh mới về ong Wallace được chụp bởi nhiếp ảnh gia lịch sử tự nhiên chuyên về ong Clay Bolt. Đúng như mô tả của Alfred Russel năm xưa, loài ong này to lớn như một con chó bulldog bay.
 
Thông tin trên thật sự đã gây chấn động khoa học khi những con "chó bulldog biết bay" này quay trở lại trên chính quê hương của chúng.Nhiếp ảnh gia cùng một số cộng tác viên của ông rất tự hào khi mình đã góp công mang loài ong này quay lại Trái Đất. Họ hy vọng rằng việc khám phá loài ong trở lại sẽ có thể thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, từ đó sẽ đưa ra biện pháp bảo tồn hợp lý dành cho loài ong khổng ồ Wallace.
 
 

Nguồn bài: Next Shark

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ