Điểm tin kỷ lục: Loài sen tuyết siêu quý hiếm chỉ 1 nơi duy nhất trên thế giới có

16-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Loài sen tuyết mới phát hiện có tên khoa học là Saussurea balangshanensis, được tìm thấy ở khu vực núi cao từ 4.400 - 4.700m trong Khu bảo tồn Ngọa Long, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Được mệnh danh là vua của các loài thảo mộc và có thời kỳ ra hoa kéo dài đến 7 năm, Thiên sơn tuyết liên được nhiều người trân quý như vàng. Bên cạnh đó, những công dụng độc đáo của loại thảo dược này cũng khiến nó trở thành đối tượng săn đuổi của giới nhà giàu. Loài sen này đắt giá cũng dễ hiểu, vì nó rất hiếm, khó tìm. Mới đây, các nhà khoa học đã may mắn tìm được một cây sen tuyết mới, ở một khu bảo tàng của Trung Quốc.

loai sen tuyet sieu quy hiem chi 1 noi duy nhat tren the gioi co hinh anh 1

 loai sen tuyet sieu quy hiem chi 1 noi duy nhat tren the gioi co hinh anh 2

Cụ thể,  các nhà nghiên cứu của Viện Thực vật học Côn Minh, thuộc Viện Hàn lâm các khoa học của Trung Quốc, đã phát hiện một loài sen tuyết mới tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Ngọa Long, thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

 loai sen tuyet sieu quy hiem chi 1 noi duy nhat tren the gioi co hinh anh 3

Loài sen tuyết hiếm có này khá khác với các loài sen tuyết được biết đến khác và có mùi thơm nồng, Zhang Yazhou - một nhà nghiên cứu của viện giải thích.

 loai sen tuyet sieu quy hiem chi 1 noi duy nhat tren the gioi co hinh anh 4

Sen tuyết được tìm thấy trên núi Balang trong Khu bảo tồn Ngọa Long, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh do WNNR cung cấp.

 loai sen tuyet sieu quy hiem chi 1 noi duy nhat tren the gioi co hinh anh 5

Các nhà nghiên cứu và nhân viên bảo tồn đã tiến hành các cuộc điều tra riêng rẽ và xác định hiện còn gần 500 cây sen tuyết này. Và núi Balang hiện là nơi duy nhất có sen tuyết mọc. Ảnh do CGTN thiết kế.

 loai sen tuyet sieu quy hiem chi 1 noi duy nhat tren the gioi co hinh anh 6

Núi tuyết tuyết Balang. / Ảnh do WNNR cung cấp

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sen tuyết sống ở một nơi rất cao trên núi Balang, trong một phạm vi rất nhỏ. Trong khi đó, loại hoa này có một đặc điểm di truyền đặc biệt, rất dễ bị tổn thương. Vì thế, loại sen tuyết này rất khó bị bảo tồn, và đang có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

 loai sen tuyet sieu quy hiem chi 1 noi duy nhat tren the gioi co hinh anh 7

Được biết, Khu bảo tồn Ngọa Long đã hạn chế hoạt động của con người gần nơi cây sen tuyết mọc và đang lên các phương án bảo tồn.


Hải Anh - Dân Việt

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ