Điểm tin kỷ lục: Loài vẹt duy nhất trên thế giới không biết bay - Sắp tuyệt chủng vì lười giao phối

03-12-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Kakapo là loài vẹt duy nhất trên thế giới không biết bay, có lông màu xanh lục sáng và mặt hơi giống cú mèo.

Hình ảnh có liên quan

 

Kakapo được nhà điểu học người Anh George Robert Gray mô tả lần đầu năm 1845. Tên khoa học của nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại, tên chi (Strigopsstrix, sở hữu cách strigos "cú", và ops "mặt", tên loài (habroptilushabros "mềm", và ptilon "lông vũ".

 

Kết quả hình ảnh cho vẹt Kakapo


 

Đây là loài chim chuyên sống về đêm nên không có gì ngạc nhiên khi người ta còn gọi Kakapo là “cú đêm”. Ngoài ra, với rất nhiều đặc điểm giống như loài vẹt nên chúng còn có tên gọi khác là “cú vẹt” hay “vẹt Kakapo”

Với chiếc áo choàng màu xanh lục tươi sáng, Kakapo rất dễ dàng lẩn trốn kẻ thù trong những bụi rậm xanh tươi xung quanh. Khi có nguy hiểm loài vẹt này thường "đóng băng" bản thân hoặc di chuyển, trèo lên cây cao bằng chiếc mỏ chắc khỏe của mình. Nhưng điều đáng buồn là loài vẹt này lại không hề biết bay, nên chúng thường gặp khó khăn trong việc leo xuống.

 

Kết quả hình ảnh cho vẹt Kakapo

 

Vẹt kakapo là động vật ăn cỏ, chúng chủ yếu ăn các loài thực vật bản địa, chúng ăn hạt hạnh nhân và các loại quả cây Muselin, Rimu, Matai, Totara... - những loại cây thường nở hoa vào mùa xuân và mùa hè trong năm. Món ăn ưa thích nhất của vẹt Kakapo là loại quả của cây Rimu - loài cây đặc biệt, 4 năm mới nở hoa 1 lần. . Loài vẹt này có thể sống đến 100 năm và là một trong những loài chim có tuổi thọ dài nhất thế giới. 

Kết quả hình ảnh cho vẹt Kakapo

 

Kakapo cũng là loài vẹt duy nhất sinh hoạt theo chế độ đa thê. Tuy nhiên, những con cái lại có một đặc điểm khá kỳ lạ, đó là chúng không thích giao phối. Tần suất giao phối của chúng rất thưacó khi lên đến 2 năm 1 lần. Bởi vậy, số lượng của chúng còn lại rất ít, có thể nói chỉ đếm trên đầu ngón tay nên con đực khá vất vả trong việc tìm kiếm đối tác để duy trì nòi giống. 

Tuy dành nhiều thời gian trong cuộc đời để sinh sản, nhưng vẹt cái thì trung bình 5 năm mới ghép đôi một lần. Để thu hút sự chú ý của vẹt cái, những con vẹt đực thường phát ra tiếng kêu rất đặc biệt, tiếng kêu của vẹt đực có thể nghe thấy ở khoảng cách 5km. 

 

Hình ảnh có liên quan

 

Trong suốt mùa giao phối, những con vẹt đực sẽ liên tục trong vòng 3 tháng cất tiếng kêu vào mỗi buổi sáng, mỗi lần kêu kéo dài 8 tiếng.  Đa số trong loài này, vẹt cái chiếm ưu thế và chúng chọn "bạn tình" dựa trên chất lượng của tiếng kêu. Tuy nhiên, tiếng kêu này cũng thu hút sự chú ý của các loài động vật săn mồi khác. 

 

Kết quả hình ảnh cho Kakapo

Loài vẹt quý hiếm này còn có nét “hấp dẫn” là cơ thể chúng luôn tỏa mùi hương dễ chịu, gần giống mùi hương hoa, mùi mật hoặc sáp ong. Có lẽ nhờ nét hấp dẫn này mà thời gian gần đây với sự cố gắng của khu bảo tồn New Zealand, số lượng của loài đã tăng lên.

Kết quả hình ảnh cho vẹt Kakapo

 

Vào năm 1995, người ta chỉ thống kê được 51 cá thể vẹt Kakapo nhưng nhờ các nỗ lực bảo tồn nên số lượng của chúng giờ đây đã tăng lên 124. Khoảng 33 con vẹt non đã được đưa tới các đảo ở phía Nam New Zealand - nơi chúng được bảo vệ nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn nguy cơ diệt vong của loài.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp) Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ