Điểm tin kỷ lục: Nơi bị sét đánh nhiều nhất trên thế giới

12-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Hồ Maracaibo của Venezuela là nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới, với mật độ trung bình mỗi năm là 250 tia sét/km2.

Sét xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa, khoảng tháng 10. Vào thời điểm này trong năm, bạn có thể thấy tia chớp lóe với tốc độ trung bình 28 lần/phút. 

Kết quả hình ảnh cho Hồ Maracaibo

Hồ Maracaibo là một vịnh nước lợ lớn ở tây bắc Venezuela, chảy qua thành phố Maracaibo trước khi đổ ra biển Caribe. Nó được kết nối với vịnh Venezuela bởi eo biển Tablazo (55 km) ở cuối phía bắc, và được cung cấp nước bởi nhiều con sông, lớn nhất là sông Catatumbo.

Kết quả hình ảnh cho Hồ Maracaibo

Trung bình mỗi km2 của hồ phải nhận 250 cú sét đánh mỗi năm. Nguyên nhân là vì hồ nằm trong một nhánh của dãy Andes nên ba mặt được bao bọc bởi núi cao. Trong ngày, Mặt Trời làm bốc hơi nước từ hồ và các vùng đất ẩm ướt xung quanh. Đêm đến, gió mậu dịch từ biển thổi vào đẩy khối không khí ấm này trộn lẫn với không khí lạnh từ núi tràn xuống. Sự trộn lẫn này tạo ra các cột khói cao tới 12 km.

Hình ảnh có liên quan

Trong các cột khói này, những giọt nước trong không khí ẩm bốc lên từ hồ va chạm với các tinh thể băng trong không khí lạnh tràn từ núi cao xuống và tạo ra tĩnh điện. Sét đánh xuống hồ chính là sự phóng điện tĩnh theo hình zig-zag xuống mặt đất hoặc phóng điện giữa các đám mây với nhau.

Tiếng sấm nghe thấy chính là sóng xung kích âm thanh được tạo ra do nhiệt độ rất cao của sét (có thể cao gấp 3 lần nhiệt độ bề mặt Mặt Trời) làm các lớp không khí xung quanh tia sét đột ngột bị nén lại. Đi kèm với sấm sét là mưa lớn và mưa đá.

Hình ảnh có liên quan

Sét ở hồ Maracaibo rất sáng, tới mức có thể nhìn rõ từ khoảng cách 400 km. Các thủy thủ cũng lợi dụng ánh sáng này để định hướng trong đêm tối. Các màu sắc khác nhau của sét quan sát được có thể giải thích là do ánh sáng trắng bị hấp thụ một phần hay nhiễu xạ khi đi qua các lớp bụi và hơi ẩm. Tuy nhiên nếu ở quá xa hồ cũng sẽ chỉ thấy sét mà không nghe thấy tiếng sấm, do âm thanh bị môi trường hấp thụ hết.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ