Điểm tin kỷ lục: Nơi nóng nhất Trái Đất - Sa mạc Sahara không phải quán quân

12-10-2019

[VIET KINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Nằm ở độ cao 50 m trên mực nước biển, Dallol hiện là nơi có nhiệt độ trung bình cao nhất thế giới.

Nằm trong số những "chảo lửa" nổi tiếng nhất thế giới, vùng núi lửa Dallol ở Ethiopia là địa điểm có nhiệt độ trung bình nóng nhất trên Trái Đất có người sinh sống. Trong giai đoạn 1960-1966, các nhà khí tượng ghi nhận nhiệt độ trung bình năm ở đây là 34,4 độ C. 

Kết quả hình ảnh cho Núi Dallol, Ethiopia

Dallol thường xuyên xảy ra nhiều hiện tượng thiên nhiên khắc nghiệt như động đất, núi lửa, mạch nước nóng phun trào.

Thậm chí, cả cái tên Dallol cũng mang màu sắc hoang tàn, nó được đặt theo ngôn ngữ Afar địa phương, có nghĩa là "hủy diệt". Nhìn toàn cảnh Dallol giống như khung cảnh ngoài hành tinh vậy, không hề có bóng dáng của sự sống.

Dallol nằm trong vùng lòng chảo sa mạc Danakil, một khu vực xa xôi hẻo lánh ở phía đông bắc Ethiopia. Hành trình đến Dallol là cực kỳ khó khăn, người dân địa phương nhắc tới Dallol như là "cánh cổng vào địa ngục".

Kết quả hình ảnh cho Núi Dallol, Ethiopia

Không có con đường nào để tiến vào trong và việc di chuyển bằng phương tiện duy nhất là lạc đà có thể mất cả ngày. Thời tiết cực kì thời tiết khắc nghiệt, nóng cháy da thịt nhưng bù lại Dallol lại sở hữu khung cảnh thiên nhiên cực ấn tượng và đa màu sắc. Sắc màu rực rỡ của các suối nước nóng ở Dallol là sản phẩm sự bốc hơi chất chloride và sắt hydroxide.

Hình ảnh có liên quan

Theo khảo sát, nhiệt độ trung bình hàng ngày tại Dallol không dưới 46 độ C, mức nhiệt trung bình cao nhất trong số những nơi có người sống trên Trái Đất. Nhiệt độ thấp nhất hàng năm khoảng thời gian tháng 1 và tháng 2 cũng tới 37 độ C.

Hình ảnh có liên quan

Dallol được bao quanh bởi một vùng nước mặn rất lớn, các mép rìa được tô điểm bởi những ụ hình nón như tổ mối. Chúng được hình thành khi biển Đỏ ngập vào sa mạc Danokil. Muối tích tụ xung quanh núi lửa, trải qua hàng ngàn năm, nước bốc hơi nhờ vào gió tạo ra những ụ hình nón tuyệt đẹp như ngày nay.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ