Điểm tin kỷ lục: Pháo đài tồn tại hơn 3.000 năm, cổ xưa nhất trên Trái Đất

26-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Theo BBC, pháo đài Qalat Al Bahrain đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 2005. Theo các nhà khảo cổ học, pháo đài này đã được xây dựng từ khoảng 3.000 năm trước.

Được xây dựng vào thế kỷ thứ 15, Arad nằm trên đảo Muharraq, là một trong những pháo đài cổ nhất ở Bahrain mang ý nghĩa lịch sử to lớn và nắm giữ vai trò quân sự quan trọng nhất. Trong thời gian chiếm đóng Omani của Bahrain (năm 1800), Arad đã được xây dựng mở rộng hơn và trở thành khu trung tâm của các hoạt động quân sự tại thời điểm này.

Pháo đài cổ Bahrain (còn được gọi là Pháo đài Bồ Đào Nha) được xây dựng vào khoảng 3000 năm trước đây, trên đỉnh phía đông bắc của đảo Bahrain và có diện mạo như hiện tại từ thế kỷ 6. 

Có thể đến với pháo đài này thông qua những con đường đất đắp cao Sheikh Salman Isa để nối đảo với đất liền.

Tàn tích pháo đài còn lại như một gò đất cao 12m, gồm 7 tầng bậc, được hình thành bởi người Kassite, Bồ Đào Nha và Ba Tư trong suốt thời gian hàng ngàn năm. 
 

Nơi đây cũng từng là thủ đổ của nền văn minh Dilmun (là một quốc gia cổ đại, một trong những nền văn minh lâu đời nhất ở Trung Đông, trung tâm thương mại quan trọng từ cuối thiên niên kỷ thứ tư đến năm 800 trước Công nguyên). 

 


Pháo đài được bao quanh bởi thành lũy và hào nước

Dọc theo thành là một hào sâu. 4 góc thành là 4 tháp canh. Vào thành thông qua một cửa thành nhỏ có cầu bắc ngang qua hào.

Pháo đài cổ  Bahrain  nằm trên một ngọn đồi nhân tạo, nằm cạnh biển có diện tích khoảng 17,5 ha với kích thước khoảng 300m x600m, là một trong những địa điểm quan trọng của một thành phố cảng. 
Nó như một tháp canh biển được bao quanh bởi bức tường thành, xây bằng đá, gạch.

 


Cầu bắc qua hào vào Pháo đài


Tàn tích tháp canh phía bắc của Pháo đài 

Trong thành, hiện chỉ còn tàn tích tường, móng của các công trình nhà ở, công cộng, thương mại, tôn giáo và quân sự, thể hiện bố cục công trình bên trong phức tạp, tầm quan trọng, quy mô của một thương cảng xưa kia. 
Tại đây còn có nhiều chi tiết cho thấy rõ cách thức tổ chức đi lại bên trong lâu đài, các chạm khắc tinh xảo trên các cửa ra vào, các bức tường …


Bên trong Pháo đài với tàn tích tháp canh tròn 

Tàn tích tường và móng các công trình xây dựng bên trong Pháo đài


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ