Điểm tin kỷ lục: Quốc gia có nhiều thủ đô nhất thế giới

29-11-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Nam Phi là quốc gia có nhiều thủ đô nhất thế giới (3 thủ đô) gồm: Pretoria - thủ đô hành chính, Cape Town - thủ đô lập pháp và Bloemfontein - thủ đô tư pháp.

Nam Phi là một quốc gia nằm ở mũi phía nam lục địa Châu Phi. Nước này giáp biên giới với NamibiaBotswanaZimbabweMozambiqueSwaziland, và bao quanh toàn bộ đất nước Lesotho. Nam Phi là thành viên của Khối thịnh vượng chung Anh.

Kết quả hình ảnh cho nam phi

Nam Phi được biết đến là quốc gia có nhiều thủ đô nhất thế giới: Chính thức có 3 thủ đô. Trong đó:

1/ Pretoria - thủ đô hành chính

Kết quả hình ảnh cho Pretoria

Pretoria có diện tích 1.644 km², dân số năm 2007 là 2.345.908 người. Thành phố này nằm hai bên bờ sông Apies và trải dài đến chân dãy núi Magaliesberg. Phần lớn dân số của Pretoria là công chức và dân làm dịch vụ liên quan tới chính quyền. Thành phố này cũng có ngành công nghiệp thép, chế biến, gốm sứ, hóa chất.

Thành phố được kết nối với các đô thị khác tại Nam Phi cũng như với ZimbabweMozambique bằng đường bộ và đường ray. Trung tâm của Pretoria được quy hoạch các phố ô bàn cờ, các tòa nhà chọc trời bao quan quảng trường trung tâm. Thành phố có đường sá rộng rãi với nhiều công viên lớn, các vườn thực vật. Ở đây có nhiều toà nhà cổ thế kỷ 18. 

2/  Cape Town - thủ đô lập pháp

Theo chiều kim đồng hồ: Trung tâm Cape Town, Strand, bãi biển Clifton, Núi Bàn, cảng Cape Town, Town City Hall Cape

Cape Town là thành phố đông dân thứ nhì Nam Phi và đồng thời là một bộ phận của khu vực đại đô thị thành phố Cape Town. Cape Town là thủ phủ của tỉnh Tây Cape và đóng vai trò là thủ đô lập pháp của Nam Phi. Đây là nơi đặt trụ sở của tòa nhà quốc hội Nam Phi cùng nhiều cơ quan chính phủ quan trọng khác.

Thành phố Cape Town nổi tiếng với cảng biển lớn nằm bên bờ Đại Tây Dương, đóng một vai trò huyết mạch trong giao thông đường biển quốc tế và những cảnh quan tự nhiên tươi đẹp như Vương quốc thực vật Cape, núi Cái Bàn (Table Mountain) và mũi đất Cape vươn dài ra biển. Đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại đất nước Nam Phi.

3/ Bloemfontein - thủ đô tư pháp

Bloemfontein

Bloemfontein là thành phố ở Nam Phi, thủ đô tư pháp của quốc gia này, đồng thời là thủ phủ của tỉnh Free State. Tên gọi thành phố này có nghĩa là "đài phun nước", là nơi có cảnh thiên nhiên đẹp. Đây là một trung tâm giao thông với nhiều tuyến đường sắt, có sân bay kết nối nhiều thành phố khác ở châu Phi và Nam Phi.

Xung quanh Bloemfontein là các vùng nông trang, khai khoáng. Công nghiệp chính của thành phố Bloemfontein gồm: ngành xe lửa, luyện kim, chế biến thực phẩm, đồ gỗ, thủy tinh. Tòa đại hình tối cao Nam Phi nằm ở đây. Thành phố này có Đại học Orange Free State thành lập năm 1855 và nhiều trường đại học khác. 

Quốc gia này cũng là quốc gia có số ngôn ngữ chính thức nhiều nhất thế giới: 11 ngôn ngữ, và tất cả đều được công nhận là ngôn ngữ hành chính. Đứng đầu là tiếng Zulu, xếp thứ hai là tiếng Xhosa. Tiếng Africaans và tiếng Anh xếp lần lượt ở vị trí thứ ba và tư.

 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ