Điểm tin kỷ lục: Rừng đá nhọn như vót chông ở Madagasca - Khu vực có địa hình hiểm trở nhất thế giới

24-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Rừng đá Tsingy tại quốc đảo Madagasca được mệnh danh là một trong những nơi có địa hình hiểm trở nhất thế giới bởi hàng loạt tháp đá dựng đứng, sắc nhọn như lưỡi dao.

o.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 1

 

Không giống như bộ phim cùng tên, Madagascar là một nơi hoang dã và độc đáo. Quốc đảo châu Phi này sở hữu một hệ sinh thái động thực vật phong phú cùng hàng loạt cảnh quan thiên nhiên kỳ lạ, trong đó phải kể đến khu rừng đá nhọn Tsingy. Ảnh: National Geographic.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 2

 

Rừng đá Tsingy được chia thành hai khu vực, phía bắc và phía nam. Phía bắc là một khu bảo tồn thiên nhiên rộng gần 531 km. Phần còn lại là Vườn quốc gia Tsingy de Bemaraha, rộng 666 km2, gần bờ biển phía tây của Madagascar. Ảnh: Reddit.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 3

 

Khu vực này đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1990 nhờ địa hình độc đáo cùng những khu rừng ngập mặn và các quần thể chim, vượn, cáo hoang dã cần được bảo tồn. Ảnh: Travelpins.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 4
Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 5

 

Rừng đá Tsingy được tạo nên bởi nhiều khối đá vôi sắc nhọn như những lưỡi dao chổng ngược, cao tới hơn 70 m, chĩa thẳng lên không trung. Không có quá nhiều cây cối cũng như động vật sống tại mê cung đá tưởng như vô tận này. Ảnh: Picgra, cool hunting.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 6
Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 7

 

Vào khoảng 200 triệu năm trước, khu rừng từng chìm hoàn toàn trong nước biển và chỉ bị đẩy lên khi quá trình biến động địa chất diễn ra. Theo thời gian, những khối đá vôi bị mài mòn bởi mưa, gió, hình thành nên các ngọn đá sắc nhọn như bây giờ. Ảnh: Abseitsreisen.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 8
Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 9

 

Trong tiếng Malagasy, "tsingy" có nghĩa là "nơi người ta không thể đi bằng chân trần". Đó tuyệt nhiên không phải là trò đùa. Từ này dùng để chỉ những khối đá cao, mỏng, sắc nhọn giống như cây kim được tìm thấy trên khắp đất nước. Ảnh: lifeoutofourbackpack, norasacre.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 10
Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 11

 

Những tháp đá vôi sắc như dao này có thể xuyên thủng đồ vật một cách dễ dàng. Điều này khiến việc vượt qua chúng trở nên vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Bởi vậy cũng không có quá nhiều khách du lịch tới đây để leo núi. Ảnh: Becauseofbb.

Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 12
Rung da nhon nhu vot chong o Madagasca hinh anh 13

 

Môi trường sống tại Tsingy được phân hóa khá đa dạng. Phần đỉnh đá sắc nhọn, trơ trụi và xếp san sát nhau đã tạo nên một không gian ẩm ướt, ít ánh sáng ở bên dưới. Đây là nơi trú ẩn lý tưởng của một số loài không xương sống và động vật lưỡng cư. Ảnh: Tankisst.

 


An Ngọc/Zing

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ