Điểm tin kỷ lục: Thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ - Chỉ có duy nhất 1 người sinh sống

27-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Bà Elsie Eiler (85 tuổi) là cư dân kiêm thủ thư, bartender và thị trưởng duy nhất đang sinh sống ở thị trấn Monowi, bang Nebraska, Mỹ.

Cách đường biên giữa bang South Dakota và bang Nebraska khoảng 8 km là một con đường đất chạy xuyên qua những cánh đồng lúa mạch vàng, dẫn thẳng tới trung tâm thị trấn có tên Monowi.

Kết quả hình ảnh cho elsie eiler monowi nebraska

Bà Elsie Eiler, 84 tuổi, sống một mình ở Monowi suốt 14 năm nay. Theo Cơ quan Thống kê Mỹ, Monowi là nơi duy nhất ở nước Mỹ chỉ có một người dân sinh sống. Cụ bà này vừa là thị trưởng, thư ký, thủ quỹ, nhân viên thu thuế, thủ thư kiêm chủ quán rượu của thị trấn nhỏ nhất nước Mỹ, BBC đưa tin. 

Hình ảnh có liên quan

 

Bà Eiler kiêm nhiệm tất cả các công việc trong thị trấn. "Khi tôi làm thủ tục gia hạn giấy phép bán đồ uống có cồn và thuốc lá hàng năm, người ta gửi cho tôi giấy phép tới thư ký của thị trấn mà người đó chính là tôi", bà Eiler nói. "Với tư cách là thư ký, tôi tiếp nhận giấy tờ, rồi là một thủ quỹ, tôi ký duyệt, xong xuôi, tôi gửi số giấy phép đó cho chủ quán rượu cũng chính là tôi".

Kết quả hình ảnh cho elsie eiler monowi nebraska

Ngoài ra, Eiler còn phải lên kế hoạch tu bổ đường sá hàng năm để duy trì khoản tiền hỗ trợ từ chính quyền liên bang rót xuống. Bà còn dùng khoản thuế 500 USD mà bà nộp hàng năm để duy trì ba cột đèn đường và hệ thống dẫn nước sạch trong thị trấn.

Kết quả hình ảnh cho elsie eiler monowi nebraska

Theo như bà chia sẻ "Những người khác đã qua đời hoặc đã bỏ đi, nhưng đây là nơi mà bà chọn ở lại. Bố mẹ tôi chuyển đến một trang trại cách thị trấn 400m, khi tôi được 2 tuổi và tôi có 2 người con, khi ra trường chúng cũng chuyển đi nơi khác sống". 

Bưu điện và tạp hóa ở thị trấn này đã đóng cửa năm 1971, cụ bà Elsie tự mở một quán bar và vào 9h hằng ngày đều có xe tải đến, nhân viên bán hàng, khách hàng đều đến quán của bà để thưởng thức cafe, mọi người đều được chào đón khi đến với thị trấn này. 

Kết quả hình ảnh cho elsie eiler monowi nebraska

Ngoài quán bar, thị trấn Monowi còn có một thư viện vẫn hoạt động. Thư viện này là nơi lưu trữ bộ sưu tập sách của ông Rudy, chồng bà Eiler. Hồi còn sống, những lúc rảnh rỗi, ông Rudy vùi đầu vào đọc sách. Để hiện thực hóa ước muốn duy nhất của chồng trước khi nhắm mắt xuôi tay, bà Eiler, cùng các con, đã đặt đóng giá sách rộng 30 m2 để chứa 5.000 cuốn sách và tạp chí.

Kết quả hình ảnh cho elsie eiler monowi nebraska

Ngoài hai con, bà Eiler còn có 5 người cháu và hai chắt. Người gần nhất sống cách bà hơn 140 km. "Tôi có thể chuyển đến sống với các con, các cháu bất cứ lúc nào tôi muốn. Nhưng nếu làm vậy, tôi phải kết bạn lại từ đầu", bà Eiler nói. "Chừng nào còn có thể ở đây thì hay chừng ấy. Đây mới là nơi tôi muốn sống. Chắc là càng già ta càng khó thay đổi thói quen cũ".

Hình ảnh có liên quan

Vào những năm 1930 của thế kỷ trước, Monowi là một thị trấn sầm uất với 150 hộ gia đình. Từng là nơi có tuyến đường tàu hỏa chạy qua, Monowi nhộn nhịp với nhà hàng và các cửa tiệm tạp hóa, thậm chí còn có hẳn một nhà tù ở thị trấn này.

Kết quả hình ảnh cho elsie eiler monowi nebraska

 

Khi sản xuất nông nghiệp ngày một suy giảm, đặc biệt trong giai đoạn sau Thế chiến II, thị trấn Monowi nằm giữa miền trung nước Mỹ bắt đầu "bốc hơi". Đám tang cuối cùng diễn ra trong nhà thờ của thị trấn là đám tang của cha bà Eiler vào năm 1960.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn (Nguồn bài: BBC)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ