Điểm tin kỷ lục: Tìm hiểu sinh vật cướp đi mạng sống của nhiều người nhất lịch sử

08-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Cọp cái Champawat là một con cọp cái thuộc giống cọp Bengal, sống ở vùng Champawat của Ấn Độ. Con cọp cái này từng được coi là tử thần vùng Champawat.

Trong chưa đầy một thập kỷ của thế kỷ XIX cọp cái Champawat đã giết và ăn thịt tới 436 người dân tại biên giới Ấn Độ - Nepal ở khu vực Kumaon và tạo nên một kỷ lục là kẻ ăn thịt người nhiều nhất trong lịch sử của loài cọp. Con cọp cái này cuối cùng đã bị tiêu diệt bởi tay thợ săn người Anh tên Jim Corbett vào năm 1907.

Kết quả hình ảnh cho cọp cái Champawat


Vào đầu những năm 1900, một con cọp cái được cho là đã giết chết 200 người Nepal trước khi nó vượt biên vào tỉnh Kumaon của Ấn Độ. Ở đó, nó cũng có một thời kỳ gây tội ác bằng cách giết thêm 236 người nữa, nâng tổng cộng số người nó đã giết là 436 người trong 8 năm. Cụ thể, ban đầu thì con cọp này sống ở khu vực gần dãy Himalaya ở Nepal và nó đã bắt đầu những cuộc tấn công đầu tiên của mình trong cùng khu vực trong thời gian cuối thế kỷ 19, nhắm vào hàng tá người khi họ đi ngang qua khu rừng là lãnh thổ của nó. Những cuộc tấn công diễn ra thường xuyên và đẫm máu tới mức nhiều người đã nghĩ tới chuyện ma quỷ và thậm chí là sự trừng phạt của Chúa trời.

Cho đến khi một người thợ săn trong vùng phát hiện và báo cáo là đã bắn một phát đạn vào một con cọp cái, nguyên nhân thực sự mới được làm rõ. Phát đạn bắn đã trượt và con cọp cái đó đã thoát chết nhưng đã gãy hai răng, và đã đau đớn, kiệt sức không thể đi săn mồi được bình thường, nhưng nỗi tức giận biến con cọp cái thành kẻ chuyên săn người.

Sau đó con số nạn nhân tăng lên đến con số 200 người. Nhiều thợ săn đã được tuyển tới vùng tìm cách bắn hạ con cọp này nhưng nó quá khôn ngoan và thậm chí ẩn náu rất giỏi tới mức hiếm ai có thể nhìn thấy nó. Cuối cùng, chính phủ Nepal buộc phải huy động quân đội vào cuộc, đây là trường hợp hiếm hoi trong lịch sử mà quân đội được cho là cần thiết phải can thiệp vào sự cố động vật tấn công con người hàng loạt.

Tuy nhiên, ngay cả những người lính được đào tạo chuyên nghiệp nhất ở đây cũng không thể theo dấu con thú nguy hiểm này. Điều duy nhất họ làm được là khiến con cọp phải thay đổi địa bàn. Nó vượt qua biên giới Ấn Độ sang vùng Champawat, và tiếp tục săn người ở đây. Người dân trong vùng nói rằng cứ giết thêm một người nó lại trở nên táo tợn hơn. Nó bắt đầu rình mò và tấn công các ngôi làng vào cả ban ngày, bỏ lại xác người ngay gần nhà dân.

Đáng sợ hơn, dường như con cọp cái này rất thông minh, biết lúc nào nên xuất hiện, lúc nào nên ẩn mình. Dân làng rất sợ hãi, không ai dám rời nhà để đi làm và cũng không một ai dám mạo hiểm vào rừng một mình. Thậm chí họ còn bỏ cả nhà cửa để tránh sang những khu vực khác an toàn hơn. Con hổ đã rời bỏ lãnh thổ của mình, vượt qua sông Sarda ở biên giới để tới Ấn Độ và tiếp tục hoành hành ở huyện Kumaon. Khi nó giết càng nhiều người thì lại càng khiến nó trở nên tàn bạo hơn và càng không sợ hãi. Nó bắt đầu rình mò và tấn công các ngôi làng vào cả ban ngày.

Thậm chí đàn ông cũng không dám ra khỏi nhà của họ để làm việc bởi tiếng gầm của con hổ ngày ngày vẫn vang lên ầm ầm từ phía khu rừng. Những người dũng cảm muốn đi săn hổ và kết thúc cuộc sống sợ hãi kéo dài cũng đều phải chịu chung số phận. Chính phủ Ấn Độ lúc đó đã treo thưởng rất cao cho bất cứ ai có thể tiêu diệt con cọp, giải cứu người dân nhưng cũng như những lần trước, sự tinh quái vẫn giúp nó trốn thoát khỏi tầm ngắm của vô số thợ săn chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Chỉ đến khi người thợ săn kiêm Đại tá nổi tiếng, Jim Corbett vào cuộc, cơn ác mộng về con cọp cái mới thực sự được kết thúc Chỉ đến khi người thợ săn kiểm Đại tá nổi tiếng Jim Corbett vào cuộc, cơn ác mộng mới cơ hồ được thực sự kết thúc.

Hình ảnh có liên quanVì được sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ, Corbett đã quen với rừng rậm ở đây và ở Nepal từ khi còn là một cậu bé. Đến tuổi thiếu niên, ông bắt đầu móc nối với những kẻ săn cọp bất hợp pháp, do đó ông có tới hàng chục năm kinh nghiệm trong việc săn bắn. Corbett khi đó cực kỳ nổi tiếng ở Ấn Độ vì từng bắt và giết chết một con báo đực hung hãn từng cướp đi sinh mạng của gần 400 người. Với quyết tâm chấm dứt các vụ giết người man rợ này Jim Corbett đã lùng sục các vùng quê trong nhiều ngày để tìm con hổ cái hung dữ này, nhưng vẫn thất bại. Ông khẳng định con cọp cái này quá xảo quyệt và lẩn trốn rất tinh vi nên mới có thể giết hơn 400 mạng người trong suốt 8 năm mà không hề bị tóm.

Cuối cùng, thông tin về một nạn nhân mới là một nữ thiếu niên tầm 16 tuổi đã dẫn ông ta đến hiện trường và ông đã theo dấu vết của con cọp khi nó kéo xác nạn nhân mới nhất của mình băng qua rừng già. Khi kể lại, ông nói rằng ông đã sợ đến cứng người khi nhìn thấy những cảnh tượng kinh hoàng như vòng cổ của cô gái giữa vũng máu, tóc tai thì vương trên các bụi cây cùng những bộ phận cơ thể không còn nguyên vẹn của nạn nhân nằm rải rác trong rừng. Chẳng bao lâu sau, con cọp cái lừ lừ xuất hiện, đứng hiêng ngang trên mỏm đất gần đó. Corbett giơ súng lên, và con cọp lập tức tháo chạy khiến nhiều người phải đuổi theo. Khi trời tắt nắng, ông vẫn chưa thu được kết quả gì, đành quay trở về làng vì không muốn trở thành nạn nhân tiếp theo của nó.

 

Hình ảnh có liên quanSau một hồi suy nghĩ, ông đã quyết định đi nhờ sự giúp sức của dân địa phương. Và khi được Corbett động viên vào hôm sau, 300 người đàn ông liều lĩnh nhất ở Champawat cũng đã đồng ý đi theo hỗ trợ ông, cả nhóm đã tạo thành hàng và đánh trống để xua con cọp chạy về hướng sườn núi, nơi ông chờ sẵn. Kế hoạch thành công mỹ mãn, và ông bắn hạ được con vật bằng 5 phát súng (2 phát vào bụng và 3 phát vào chân). Dù đã cố gắng bỏ trốn nhưng do vết thương quá nặng, nó đã gục ngã vào năm 1907.

 

Kết quả hình ảnh cho cọp cái Champawat

Sau khi xem xét xác nó, ông phát hiện răng nanh bên phải của nó bị hư bởi những phát súng trước đó, ông tin rằng việc này đã làm cho nó không thể săn các con mồi khỏe mạnh và nhanh nhẹn trong tự nhiên và buộc nó phải dựa vào nguồn thực phẩm dễ bắt hơn, chính là con người người. Tổng cộng nó đã giết chết 436 người và còn có rất nhiều người nữa chưa được thống kê, nó thực sự là con cọp giết người nhiều nhất trong lịch sử của loài cọp và từng được sách kỷ lục thế giới Guinness công nhận là quái thú giết nhiều người nhất trong lịch sử thế giới.

Hiện nay, tại thị trấn Champawat gần cầu Chataar và trên đường đến khu vực Lohaghat, người ta đã đặt một tấm bảng bằng xi măng, ghi chú thích nơi con cọp dữ bị hạ sát. Những chi tiết về con cọp cái Champawat và làm thế nào nó đã bị hạ sát có thể được tìm thấy trong cuốn sách 'Những kẻ ăn thịt người ở Kumaon' (xuất bản năm 1944), cũng được viết bởi chính Jim Corbett. Corbett sau này cũng trở thành một trong những người đi tiên phong trong phong trào bảo tồn loài cọp. Ngoài ra, ông cũng giúp xây dựng một khu bảo tồn thiên nhiên trong khu vực. Ông qua đời vào năm 1955 và hai năm sau, khu bảo tồn thiên nhiên đó đã được đổi thành tên của ông.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ