Điểm tin Kỷ lục: Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam

28-03-2020

Tám chiếc tuabin Cypress với công suất từng chiếc là 5MW cho tổng công suất đạt 40MW sẽ được sử dụng cho dự án điện gió tại Mũi Né.

Công ty The Blue Circle và đối tác AC Energy, doanh nghiệp chuyên về mảng phát triển năng lượng của Tập Đoàn Ayala tại Philippines, đã ký thông báo trao thầu đầu tiên của châu Á cho GE Renewable Energy về việc cung cấp tuabin gió Cypress mới của GE cho dự án điện gió tại Mũi Né.

“The Blue Circle và đối tác AC Energy là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi rất vui mừng khi họ đã chọn tuabin thế hệ mới nhất Cypress của chúng tôi. GE luôn giữ vững cam kết đóng góp vào tương lai năng lượng của Việt Nam. Tuabin Cypress với công suất 5MW là sự lựa chọn phù hợp để tận dụng tối đa tiềm năng to lớn của năng lượng gió tại Việt Nam” - ông Deepak Maloo, Giám đốc kinh doanh mảng điện gió trên bờ của GE khu vực Đông Nam Á cho hay.

Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam. Ảnh minh họa

Tuabin gió lớn nhất châu Á sẽ được sử dụng tại Việt Nam. Ảnh minh họa

 

Tám chiếc tuabin Cypress với công suất từng chiếc là 5MW cho tổng công suất đạt 40MW, là tuabin gió có đường kính rotor lớn nhất (158 m) cho một dự án điện gió trên bờ tại châu Á. Đây cũng sẽ là dự án đầu tiên áp dụng công nghệ cánh 2 phân đoạn trong quá trình vận chuyển trước khi lắp ghép hoàn thiện tại công trình.

Bất chấp sự đình trệ chung của việc phê duyệt quy hoạch tại Việt Nam do liên quan đến các điểm mới của Luật quy hoạch, The Bule Circle đã tiến hành giải phóng mặt bằng và phương án kết nối lưới điện cho dự án nói trên trong bối cảnh khó khăn.

Địa bàn cho dự án điện gió Mũi Né có tiềm năng mở rộng tổng thể tới hơn 170MW nằm ở một trong những khu vực có nguồn năng lượng gió lớn nhất trên lãnh thổ Việt Nam. Chi phí cho dự án này dự kiến rơi vào khoảng 80 triệu đô la Mỹ, được cấp vốn bằng các khoản vay ngân hàng và vốn góp của chủ đầu tư, và được lên kế hoạch để đạt chuẩn mức giá bán điện là 8,5 cent đô la Mỹ cho mỗi Kwh điện.

Được biết, AC Energy (thông qua công ty con là AC Energy Việt Nam Investments 2 Pte. Ltd. thuộc sở hữu toàn bộ của AC Energy) sẽ tham gia vào dự án này với 50% vốn có quyền biểu quyết. GE Việt Nam sẽ cung cấp hợp đồng dịch vụ toàn phần lên đến 15 năm và The Blue Circle sẽ vận hành sản xuất theo hợp đồng cung cấp dịch vụ và quản lý tài sản.

 


Theo Phạm Lê - Vnmedia

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ