Điểm tin kỷ lục: Tước mào vàng - Loài chim nhỏ nhất châu Âu

13-12-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Tước mào vàng trưởng thành chỉ nặng từ 4,5 đến 7 gram với chiều dài tính cả đuôi thường không vượt quá 9,5 cm.

Tước mào vàng (Regulus regulus) là một loài chim dạng sẻ rất nhỏ trong họ Regulidae. Lông chỏm đầu đầy màu sắc của loài chim này mang đến tên gọi và khoa học của loài chim này, và có thể nó được gọi là "vua của những con chim" trong văn hóa dân gian châu Âu.

Kết quả hình ảnh cho Tước mào vàng

 

Tên gọi của chúng bắt nguồn từ chỏm lông màu vàng nằm dọc trên đỉnh đầu của loài chim này, có cả ở con đực lẫn con cái (con đực có màu đậm hơn con cái).  Chỏm lông vàng này có thể dựng đứng lên tạo thành một chiếc mào.

Hình ảnh có liên quan

 

Một số phân loài được công nhận trên phạm vi phân bố rất lớn bao gồm phần lớn của Á-Âu và các đảo Macaronesia. Chim từ phía bắc và phía đông của phạm vi sinh sản của loài này di chuyển đến mùa đông hơn nữa về phía nam.

 

Hình ảnh có liên quan

 

Tước màu vàng thích sống trong những khu rừng lá kim, chúng chủ yếu ăn côn trùng và động vật chân đốt nhỏ. Kẻ thù lớn nhất của Tước mào vàng là cắt hoa mai, bên cạnh đó chúng cũng còn là con mồi của cắt tùng xám, cú nâu và cú tai dài. 

Hình ảnh có liên quan

Tước mào vàng không nằm trong danh sách động vật bị đe dọa, với số lượng quần thể ước tính lên đến 80 đến 200 triệu con. 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ