Điểm tin kỷ lục: Việt Nam có loài vượn hiếm nhất thế giới - Vượn Cao Vít

16-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Vượn Cao Vít là loài linh trưởng đặc biệt quý hiếm trên thế giới. Thậm chí ở Việt Nam, từ thập kỷ 50 của thế kỷ trước, loài vượn này đã không được nhìn thấy và bị coi là tuyệt chủng.

Vượn Cao Vít có tên khoa học Nomascus nasutus. Đây là 1 trong 25 loài động vật linh trưởng hiếm nhất trên thế giới

Theo một người dân tại xóm Pác Ngà, xã Ngọc Côn, huyện Trùng Khánh, xưa kia, trong vùng này có loài vượn không đuôi, tay dài, vượn trưởng thành nặng khoảng 7-8kg.

Con đực toàn thân màu đen và có chỏm mào trên đỉnh đầu. Con cái trưởng thành lông vàng, có mảng lông đen và không có chỏm; con non lông màu vàng. Chúng sống thành từng nhóm nhỏ trên cây, di chuyển bằng hai tay rất nhanh. Mỗi sớm bình minh, chúng cất tiếng hót “cao vít,” “ka huýt”... kéo dài nên dân địa phương thường gọi là vượn Cao Vít hay Ka Huýt.

Vượn đen Cao Vít là loài linh trưởng hiếm nhất và bị đe dọa nhất trên thế giới. Đây là kết quả của tình trạng phá rừng trong khu vực sinh sống của chúng cũng như các hoạt động xâm thực và săn bắt trái phép. Các nghiên cứu của FFI cho thấy vượn Cao Vít có tên khoa học là Nomascus nasutus nasutus, thuộc loài vượn đen Đông Bắc chỉ có ở vùng Đông Bắc Việt Nam và đảo Hải Nam, vùng Đông Nam Trung Quốc.

Ở Việt Nam, từ thập kỷ 50 của thế kỷ trước, loài vượn này đã không được nhìn thấy và bị coi là tuyệt chủng. Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây ở Việt Nam đã phát hiện lại loài vượn này và năm 2007, FFI đã hỗ trợ tỉnh thành lập khu bảo tồn vượn Cao Vít rộng 1.657ha tại 3 xã Phong Nặm, Ngọc Khê và Ngọc Côn (huyện Trùng Khánh).

 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ