Giải Nobel Kinh tế 2012 trao cho hai học giả Mỹ

16-10-2012

Ngày 15/10, lúc 13g giờ địa phương (18g giờ VN), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố Giải Sveriges Riksbank về khoa học kinh tế để tưởng nhớ Alfred Nobel - một giải thưởng được coi như “Nobel Kinh tế” trong hệ thống trao giải Nobel hàng năm.

Giải Nobel Kinh tế năm 2012 được trao cho hai học giả Hoa Kỳ - ông Alvin E. Roth, GS Đại học Harvard, và ông Lloyd S. Shapley, GS Đại học California.

SG Alvin E. Roth - Ảnh: Reuters
SG Alvin E. Roth - Ảnh: Reuters

Giải Nobel Kinh tế năm 2012 liên quan đến một vấn đề kinh tế trung tâm: làm thế nào để phù hợp các yếu tố khác nhau một cách tốt nhất? Ví dụ, giữa học sinh và trường học, giữa người hiến tạng và bệnh nhân,… Giải thưởng năm nay được trao cho hai học giả đã trả lời xuất sắc những câu hỏi trên - đi từ lý thuyết trừu tượng trên sự phân bổ ổn định đến thiết kế thực tiễn các thiết chế của thị trường.

Năm 1968, ��ng Sveriges Riksbank (Ngân hàng trung ương Thụy Điển) thành lập giải thưởng này để tưởng nhớ Alfred Nobel, người sáng lập Giải Nobel. Giải Sveriges Riksbank về Khoa học kinh tế được trao từ năm 1969 đến nay là 44 năm.

GS Lloyd S. Shapley - Ảnh: Getty Images
GS Lloyd S. Shapley - Ảnh: Getty Images

Trong 44 lần trao giải Nobel Kinh tế, có 22 lần trao cho một người đoạt giải, 17 lần trao cho hai người và 5 lần trao cho 3 người. Như vậy, tổng số cá nhân đã được trao giải Kinh tế từ năm 1969 đến 2011 là 71 người.

Tuổi bình quân của những người nhận giải Nobel Kinh tế là 62 tuổi. Đến nay, người trẻ nhất nhận giải thưởng này là Kenneth J. Arrow - 51 tuổi khi nhận giải năm 1972. Người cao tuổi nhất được trao giải Kinh tế đến nay là Leonid Hurwicz, 90 tuổi khi được trao giải năm 2007.

Elinor Ostrom là phụ nữ đầu tiên và duy nhất đến nay được trao giải Nobel Kinh tế. Nhà khoa học chính trị người Hoa Kỳ này (sinh năm 1933) được trao giải Nobel Kinh tế năm 2009.
Theo Dantri
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ