Hợp xướng Chinh phụ ngâm - Bản trường ca nhiều ấn tượng

30-10-2013

(Kỷ lục Vietkings) Khai mạc chương trình đêm nhạc Sắc Thu do Hội Âm nhạc TPHCM phối hợp với Nhạc viện TPHCM thực hiện diễn ra vào tối thứ sáu (25-10-2013) tại khán phòng Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh là bản Hợp xướng thứ ba: Hợp xướng Chinh phụ ngâm, nằm trong chuỗi Trường ca Hợp xướng của Nhạc sĩ - Kỷ lục gia –Vũ Đình Ân


Những người hâm mộ chương trình hòa nhạc và nhạc hợp xướng này đã đến từ rất sớm, họ ngồi chật cả khán phòng, mặc dù trước giờ biểu diễn trời đã đổ mưa rất to. Thế mới hay, những người yêu âm nhạc tại thành phố mang tên Bác vẫn dành cho thể loại nhạc hợp xướng một chỗ đứng nghiêm túc trong sự yêu thích nghệ thuật của mình.

Hiện diện trong đêm diễn, chúng tôi thấy có Nhạc sĩ Trần Long Ẩn - Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chủ tịch Hội Âm nhạc TP.HCM, Tiến sĩ Minh Hương Giám đốc Nhạc viện TP.HCM cùng nhiều nhạc sĩ, ca sĩ và đông đảo sinh viên Nhạc viện cũng như sinh viên các trường đại học ở TPHCM.

Về phía Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, tham dự chương trình có Luật gia Nguyễn Mạnh Qúy – Thường trực Hội đồng Xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và 2 thành viên trong Ban biên tập

Ngoài những tác phẩm kinh điển của nhiều tác giả khác được giới thiệu và trình diễn hết sức phong phú, đáng chú ý nhất là Hợp xướng Chinh phụ ngâm. Chinh phụ ngâm là một tác phẩm văn học cổ điển lớn gồm nhiều chương mục của tác giả Đặng Trần Côn đã được Nữ sĩ nổi tiếng Việt Nam - Đoàn Thị Điểm diễn nôm. Hai nhạc sĩ Vũ Đình Ân và Hàn Thư Sinh phổ nhạc, viết thành hợp xướng
Vũ Đình Ân là một nhạc sĩ chuyên sáng tác thể loại hợp xướng. Trước đó, anh đã bỏ ra khá nhiều thời gian để tập trung sáng tác 2 hợp xướng Truyện Kiều và Lục Vân Tiên. Hai hợp xướng này, cách đây 3, 4 năm, anh đã đầu tư công diễn tại hai nhà hát lớn: Bến Thành và Nhà hát Thành Phố (TPHCM) thành công mỹ mãn đã đem lại cho anh niềm vinh dự nhận hai Bằng Xác lập kỷ lục "Bản hợp xướng có thời lượng diễn tấu dài nhất” của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trong 2 năm 2008 và 2009.
Với ước mơ, hoài bảo của nhạc sĩ là sẽ viết thành hợp xướng hết tất cả những tác phẩm thơ, truyện thơ cổ điển của Việt Nam, lần này mọi người lại tiếp tục được nghe hợp xướng Chinh phụ ngâm được giới thiệu 2 chương gồm:

Chương I : Thời chiến tranh

Ở chương này, âm nhạc được giới thiệu bằng tiếng đàn bầu xen lẫn tiếng đàn tranh và tiếng sáo du dương cùng phần đệm của tiếng đàn Piano đã đẫn đưa người nghe về một thời thanh bình… và khi tiếng hát cất lên từ ( 4 bè ) "Thuở tròi đất nổi cơn gió bụi… Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên…” như thầm trách ai đó đã gây nên cảnh chiến tranh chia ly.

… Sau đó, âm nhạc lắng đọng dần nhường không gian yên lặng cho một hồi trống trận đầy uy lực, dũng mãnh và tiếng hát lại được hòa nhịp cùng tiếng trống:
Trống trường thành lung lay bóng nguyệt
Khói cam tuyền mờ mịt thức mây
Chín tầng gươm báu trao tay
Nửa đêm truyền hịch rạng ngày xuất chinhLàm trai thời chinh chiến sẵn sàng cầm gươm giáo, súng đạn lên đường giữ vững non sông, bờ cõi đất nước, coi cái chết " nhẹ tựa lông hồng”… Và, … âm nhạc được kết thúc bằng tiếng gió u…u… từ ( 4 bè ) hợp xướng.

Chương II : Phút tiễn biệt

Âm nhạc được diễn tả bằng nhịp đi hùng tráng giữa tiếng trống ngân vang cùng tiếng vó ngựa như tiễn người chinh phu ra chiến trận… Lòng bịn rịn của người ở lại đầy xao xuyến, nhớ nhung… Âm nhạc được hòa quyện với tiếng đàn bầu nức nở khiến người nghe thêm lòng vương vấn của buổi chia ly. Khi chàng ra chiến trận không biết ngày nào sẽ trở về, thiếp ở lại cô phòng một mình chiếu chăn, sự nhớ nhung đó chỉ biết gửi vào gió mây…Kết thúc Chương II bằng tiếng nhạc ngựa, tiếng trống cùng dàn hợp xướng (4 bè) ngân vang… mang một niềm tin tiễn chàng ra chiến trận chờ ngày chiến thắng trở về…

Hai chương của hợp xướng Chinh phụ ngâm được 70 diễn viên hợp xướng 4 bè cùng dàn nhạc dân tộc do NSƯT Đinh Linh phối hợp thực hiện đã đem đến cho khán giả nghe và xem, cái cảm giác buồn buồn, vui vui lẫn lộn… Nhưng có lẽ để đánh giá tác phẩm âm nhạc này chỉ có tiếng vỗ tay kéo thật dài của cả khán phòng đã nói lên sự thành công tác phẩm hợp xướng trong đêm diễn.
Khi được hỏi những chương còn lại của Chinh phụ ngâm bao giờ sẽ được công diễn?
Bằng giọng khiêm tốn, Vũ Đình Ân vui vẻ trả lời: Có thể đầu, giữa hoặc cuối năm 2014.

PV - Cẩm nang Thông tin Kỷ lục
Bản quyền bài viết thuộc về Vietkings


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ