Lần đầu tiên phát hiện loại nấm “tiêu hóa” nhựa tổng hợp

13-04-2012

(Kỷ lục) - Loài nấm này là sinh vật đầu tiên trên thế giới được phát hiện có thể tồn tại chỉ nhờ vào “tiêu hóa” nhựa tổng hợp và quan trọng hơn là chúng có thể sống trong những môi trường không có oxy. Nhờ các đặc tính này, nó đã trở thành “ứng cử viên” hàng đầu cho ác dự án trị liệu sinh học.Loài nấm này có 2 đặc tính là có thể sống chỉ nhờ nhựa tổng hợp và có thể thay thế loại nhựa mềm.


Cả nhựa tổng hợp và xốp đều không bị phân hủy và hiện nay chưa có biện pháp nào để phân hủy chúng. Vì thế tất cả mọi loại chai và đồ chơi nhựa chúng ta thải ra mỗi năm vẫn tồn tại ở các bãi rác hàng thế kỷ sau đó.

Tất nhiên chúng ta có thể tái chế nhựa nhưng điều này cũng chỉ là biến đổi chúng sang một hình dạng mới mà thôi. Tái chế cũng không làm giảm việc sản xuất những sản phẩm mới từ nhựa.

Theo nghiên cứu của trường đại học Yale, con người đã sản xuất ra 245 tỷ tấn nhựa vào năm 2006 trong khi đó chỉ có 1,5 tỷ tấn vào năm 1950.


Một trong những loài nấm được gọi là Pestalotiopsis mcrospora được một nhóm những nhà nghiên cứu của trường đại học Yale phát hiện trong một chuyến đi khám phá vùng Ecuador. Loài nấm này có thể tồn tại chỉ bằng nhựa tổng hợp trong những môi trường không có không khí như đáy của một bãi rác.


Hai sinh viên đã phát hiện một chất nhầy ở dưới chân những cây nấm hay còn gọi là sợi nấm có thể dùng như một loại keo dán. Khi kết hợp loại dịch nhầy này với vỏ trái bắp và những thực phẩm phụ khác thì nó tạo ra một hình dạng giống với loại nhựa mềm. Công ty của họ, Ecovative muốn sử dụng loại nhựa mềm xốp này thành lớp phủ (sử dụng trong nông nghiệp để bảo vệ rễ cây mới trồng) mà không có chất thải.

Một trái đất với ít nhựa tổng hợp và nhiều lớp phủ tốt cho cây trong tương lai, tất cả đều nhờ vào nấm.

Ngô Hường – kyluc.vn

Theo Newsyahoo.com

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ