Lễ công bố cuộc thi sáng chế năm 2013

02-10-2013

Vào sáng thứ 6, ngày 16.8.2013, tại Khách sạn Kim Đô (Quận 1, TP.HCM) đã diễn ra Lễ công bố Cuộc thi Sáng chế năm 2013 do Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức

Đổi mới, sáng tạo luôn là động lực để phát triển kinh tế - xã hội. Sáng tạo công nghệ mang lại những giải pháp kỹ thuật để giải quyết các vấn đề gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, phù hợp với hoàn cảnh môi trường, điều kiện kinh tế và xã hội của cộng đồng liên quan. Những sáng tạo công nghệ đó được gọi là "công nghệ cuộc sống” và có vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự phát triển và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.


Với mục đích khuyến khích và tưởng thưởng cho các kết quả sáng tạo công nghệ, đặc biệt là các giải pháp kỹ thuật giải quyết các vấn đề phát sinh từ cuộc sống hàng ngày và phù hợp với điều kiện của người dân địa phương, Bộ Khoa học và Công nghệ (Cục Sở hữu trí tuệ) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2013 (sau đây gọi tắt là "Cuộc thi”).Đây là Cuộc thi mở dành cho mọi công dân Việt Nam đang cư trú, sinh sống và làm việc tại khu vực phía Nam (bao gồm các tỉnh/thành phố: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà MauThành phố Cần Thơ), không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, nghề nghiệp, có các giải pháp kỹ thuộc mọi lĩnh vực kỹ thuật có tính mới, sáng tạo và ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm trong hoạt động sản xuất, đời sống, kinh tế, xã hội, an ninh và quốc phòng.


Đại diện các Tổ chức phối hợp thực hiện cuộc thi trả lời các câu hỏi liên quan


Thời gian tiếp nhận, đánh giá, trao giải Cuộc thi như sau:

  • Thời hạn tiếp nhận hồ sơ dự thi từ ngày 16/8/2013 đến hết ngày 06/10/2013
  • Chấm sơ khảo các hồ sơ dự thi từ ngày 10/10/2013 đến ngày 25/10/2013
  • Công bố các hồ sơ được lựa chọn vào Vòng thi chung khảo ngày 26/10/2013
  • Tổ chức Vòng thi chung khảo vào ngày 07/11/2013
  • Tổ chức Lễ trao giải và truyền hình trực tiếp trên VTV2 vào ngày 09/11/2013

Ngoài ra, để hỗ trợ các nhà sáng chế hoàn thiện hồ sơ dự thi, Ban Tổ chức Cuộc thi dự kiến tổ chức một Hội thảo hướng dẫn dành cho các nhà sáng chế vào ngày 16/9/2013, tại TP. Hồ Chí Minh.

Cơ cấu giải thưởng:

Cơ cấu giải thưởng chính của Cuộc thi gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và các giải khuyến khích dành cho các giải pháp kỹ thuật được lựa chọn vào Vòng thi chung khảo, với giá trị như sau:

  • Giải nhất trị giá 25 triệu đồng, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO
  • Giải nhì trị giá 15 triệu đồng, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO
  • Giải ba trị giá 10 triệu đồng, huy chương và Giấy chứng nhận của WIPO
  • Các giải pháp kỹ thuật lọt vào Vòng chung khảo sẽ nhận được 02 triệu đồng và Giấy chứng nhận tham gia Cuộc thi của WIPO.

Người tham gia Cuộc thi sáng chế 2012 có thể tải Hồ sơ dự thi cũng như tìm hiểu thêm các Tiêu chuẩn đánh giá giải pháp kỹ thuật dự thi tại cácd website http://www.noip.gov.vn hoặc www.kyluc.vn


Hồ sơ dự thi phải được nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng chế năm 2013 theo địa chỉ:

Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh

Quận 1, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 08.3920 8483, 3920 8485 Fax: 08.3920 8486

E-mail:

Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ