Lễ hội Tsagaan Sar – Lễ hội chào đón Tết âm lịch đặc trưng của người Mông Cổ.

26-01-2020

(Kyluc.vn – WorldKings) Tết âm lịch của người Mông Cổ, còn được biết đến với tên gọi Lễ Tsagaan Sar hay Lễ Trăng Trắng là ngày đầu tiên trong năm tính theo âm lịch hằng năm.

Tương tự như lịch âm của các nước khác trong Châu Á, người Mông Cổ đã sử dụng lịch âm với chu kỳ 12 con giáp từ thời cổ đại. Năm mới tượng trưng cho mùa xuân đang đến và sự thức tỉnh của thiên nhiên. Thuật ngữ “Mặt Trăng Trắng” để chỉ các sản phẩm từ sữa, với mong muốn nguồn nguyên liệu này ngày càng dồi dàng khi mùa xuân về.

 

 

Người Mông Cổ sẽ chuẩn bị một tháng trước khi lễ Tsagaan Sar diễn ra, với rất nhiều món ăn truyền thống được làm trước cũng như quần áo mới. Lễ hội bắt đầu vào ngày “Bituun”, một ngày trước lễ Tsagaan Sar. Vào ngày này, người dân dọn dẹp, lau chùi nhà cửa sạch sẽ và kỹ lưỡng, những người chăn gia súc cũng dọn dẹp chuồng trại để đón lễ. Nghi lễ trong ngày Bituun bao gồm việc đốt nến tượng trưng cho sự giác ngộ về luân hồi và tri giác của chúng sinh.

 

Chân dung thần Palden Lhamo

 

Trong ngày Bituun, người Mông Cổ cũng đặt ba mảnh băng ở ô cửa để con ngựa của vị thần Palden Lhamo (vị thần phẫn nộ, thần bảo vệ Tây Tạng) có thể uống, vì họ tin vị thần này sẽ viếng thăm mỗi gia đình trong ngày này. Theo truyền thống, người Mông Cổ sẽ giải quyết tất cả các vấn đề và trả tất cả các khoản nợ từ năm cũ vào ngày này. Vào buổi sáng, người dân thường dậy sớm để đón chào những tia nắng đầu tiên của năm mới. Sau khi mặt trời mọc, để cầu chúc một năm tràn đầy hạnh phúc cùng sức khỏe dồi dào, mọi người phải thực hiện tục lễ “Bước chân đầu tiên”. Hướng đi của bước chân phải phụ thuộc vào năm sinh của họ.

 

Bữa ăn truyền thống của người Mông Cổ trong lễ Tsagaan Sar

 

 

Buuz - món bánh bao của người Mông Cổ

 

Airag - loại rượu được sử dụng phổ biến trong các dịp lễ tại Mông Cổ

 

Khi thăm hỏi người lớn tuổi trong dịp lễ Tsagaan Sar, người Mông Cổ sẽ thực hiện lời chúc zolgokh, dùng khuỷa tay để ôm chặt lấy những người lớn tuổi thể hiện lòng tôn kính và trân trọng. Người lớn tuổi sẽ nhận được lời chúc từ mỗi thành viên trong gia đình trừ vợ/chồng của họ. Trong nghi lễ chúc mừng, các thành viên trong gia đình giữ các mảnh vải lụa, dài, thường có màu lam, gọi là khadag. Lần lượt từng người cần khăn khadag đặt lên tay người lớn tuổi và nói câu “Bác sống bình yên chứ, Tết nhà mình đang chuẩn bị có tốt không?". Sau đó, người được chúc sẽ hôn hai bên má người khách, tặng khoản tiền nhỏ và mời uống rượu.

Sau nghi lễ, đại gia đình ăn các món đuôi cừu, thịt cừu, cơm với sữa đông, các sản phẩm bơ sữa, một loại bánh bao hấp (dumpling) gọi là buuz, uống airag (một loại thức uống lên men từ sữa) và trao đổi quà cho nhau.

 

Trẻ con đang cầm khăn Khadag, chuẩn bị chúc Tết ông bà

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ