Loại vàng đen mới của Nigeria từ những chiếc lốp xe cũ

11-10-2021

(Kyluc.vn - worldmark.world) Cho đến nay, hơn 100.000 lốp xe đã được tái chế thành mọi thứ, từ gờ giảm tốc cho đến lát đường mềm cho sân chơi.

Một doanh nhân tên Ifedolapo Runsewe ở Nigeria, một quốc gia phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ xuất khẩu dầu, đã tìm ra một loại vàng đen khác: lốp xe ô tô đã qua sử dụng.

Cô đã thành lập Freetown Waste Management Recycle, một nhà máy công nghiệp chuyên biến lốp xe cũ thành gạch lát nền, gạch lát nền và các mặt hàng khác đang có nhu cầu cao ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Quản lý chất thải ở Nigeria thường không đồng bộ. Ở các làng mạc, thị trấn và thành phố, những đống rác thải là cảnh thường thấy, và người dân thường đốt chúng vào ban đêm vì thiếu phương pháp xử lý an toàn hơn. Lốp xe thường xuyên bị đổ và bỏ.

Freetown dựa vào những người nhặt phế liệu, những người thu thập lốp xe cũ từ các bãi rác. Họ được trả 70 đến 100 naira ($ 0,17- $ 0,24) cho mỗi lốp. Một số lốp xe cũng được cung cấp trực tiếp từ các thợ máy, như Akeem Rasaq, người rất vui mừng khi tìm thấy một nơi có thể kiếm tiền từ những chiếc lốp cũ.

Freetown bắt đầu hoạt động vào năm 2020 với chỉ 4 nhân viên và tốc độ tăng trưởng nhanh đến mức lực lượng lao động đã tăng lên 128 người. Cho đến nay, hơn 100.000 lốp xe đã được tái chế thành mọi thứ, từ gờ giảm tốc cho đến lát đường mềm cho khu sân chơi.

 

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ